Đăng lúc: 14:30:41 24/07/2017 (GMT+7)

Trường Trung cấp Nghề Thương mại Du lịch - cầu nối giữa doanh nghiệp với học sinh

(THO) - Từ năm 2009 đến nay, nhà trường đã tuyển sinh và liên kết đào tạo nghề cho hơn 9.000 học viên, sinh viên, cung cấp nguồn nhân lực có tay nghề cho lĩnh vực thương mại, du lịch trong tỉnh và các tỉnh bạn.

 Thực trạng nguồn nhân lực du lịch ở tỉnh ta nói riêng, cả nước nói chung thường yếu về tay nghề, thiếu về kỹ năng, chưa có kinh nghiệm, đang là rào cản trong vấn đề việc làm sau khi ra trường, ảnh hưởng đến chất lượng lao động, sự phát triển của các địa phương, doanh nghiệp (DN). Vì thế những năm gần đây, Trường Trung cấp Nghề thương mại, du lịch Thanh Hóa (TCNTMDLTH) đã tập trung đổi mới công tác quản lý, tạo bước đột phá, mở rộng quy mô và hình thức đào tạo theo hướng đa ngành, đa cấp trong lĩnh vực thương mại, du lịch và công nghiệp. Đặc biệt là đào tạo theo nhu cầu của xã hội, đào tạo theo địa chỉ, đào tạo theo hình thức liên kết với nước ngoài, góp phần cung cấp nguồn nhân lực du lịch, dịch vụ chất lượng cho xã hội.
Ông Lữ Minh Thư, Hiệu trưởng Trường TCNTMDLTH, cho biết: Là tỉnh có tiềm năng, lợi thế về phát triển du lịch, song nguồn nhân lực du lịch chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của các DN hoạt động du lịch, dịch vụ trên địa bàn tỉnh còn hạn chế. Nhưng, vấn đề đầu vào của các trường dạy nghề trên địa bàn tỉnh trong hai năm qua hết sức khó khăn. Mặc dù, hệ thống và mạng lưới dạy nghề đã được đổi mới và phát triển, chuyển từ hệ thống dạy nghề trình độ thấp với hai cấp trình độ đào tạo sang hệ thống dạy nghề với ba cấp trình độ đào tạo: sơ cấp nghề, trung cấp nghề và cao đẳng nghề. Các cơ sở dạy nghề được phát triển theo quy hoạch rộng khắp, đa dạng về hình thức sở hữu và loại hình đào tạo (92 cơ sở từ hệ cao đẳng, trung cấp đến các trung tâm dạy nghề...), do vậy, sự cạnh tranh quyết liệt trong khâu tuyển sinh giữa các cơ sở đào tạo là một vấn đề nan giải. Chính vì vậy, nhà trường xác định chỉ có đổi mới toàn diện, nâng cao chất lượng, đồng thời đào tạo nghề gắn với định hướng thị trường, theo yêu cầu của DN thì mới có thể tồn tại và phát triển. Từ năm 2009 đến nay, nhà trường đã tuyển sinh và liên kết đào tạo nghề cho hơn 9.000 học viên, sinh viên, cung cấp nguồn nhân lực có tay nghề cho lĩnh vực thương mại, du lịch trong tỉnh và các tỉnh bạn. Đơn cử như hai năm 2011 và 2012, số lượng tuyển sinh và đào tạo hệ trung cấp chính quy của nhà trường đạt trên 700 em/năm; hệ sơ cấp từ 300 đến 450 em/năm, dạy nghề thường xuyên đạt 6.000 đến 7.000 học viên/năm. Vì thế, trong hệ thống các trường trung cấp nghề công lập trên địa bàn tỉnh, nhà trường luôn nằm trong tốp đầu về kết quả tuyển sinh và đào tạo.
Quan sát thực tế tại buổi học thực hành nghiệp vụ nhà hàng của trường, chúng tôi được chứng kiến sự  tận tình của các thầy, cô giáo đối với các em, từ việc chải khăn bàn ăn sao cho đúng cách, đến tư thế bê khay, đặt ly, vị trí đặt đồ ăn thức uống sao cho đúng, cho đẹp... Cô giáo Nguyễn Thị Hằng, giáo viên vừa dạy lý thuyết vừa dạy thực hành chia sẻ: Các em học tại trường có đến 90% là con em nông dân ở các vùng nông thôn trong tỉnh. Vì vậy, vào trường các em mới được tiếp cận và làm quen với phong cách phục vụ chuyên nghiệp tại các nhà hàng, khách sạn. Nhiều em không khỏi bỡ ngỡ, lóng ngóng. Nhưng bù lại các em rất chăm chỉ nên tiếp thu bài nhanh. Em Lê Văn Huy, quê Triệu Sơn, học viên lớp Kỹ thuật chế biến món ăn, tâm sự:  “Học nghề đầu bếp” (nấu ăn), thời gian học ngắn, ra trường dễ tìm được việc làm”. Giáo viên hướng dẫn thực hành bộ môn này, chia sẻ: nhà trường đặt tiêu chí không chạy theo số lượng mà chú trọng chất lượng. Mỗi buổi học thực hành chỉ 10 em. Không chỉ các em được làm quen mà còn được rèn luyện và nâng cao tay nghề, bảo đảm khi ra trường các em có tay nghề thuần thục, được DN tuyển dụng ngay. Chính nhờ sự nỗ lực không ngừng của thầy và trò mà nguồn nhân lực mang “thương hiệu” TCNTMDLTH đã khẳng định chỗ đứng không chỉ trong tỉnh và còn có khả năng thích ứng với môi trường lao động chuyên nghiệp toàn quốc, bởi vậy, số lượng các em học chuyên ngành nghiệp vụ nhà hàng và kỹ thuật chế biến món ăn, sau khi tốt nghiệp có đến trên 80% học viên có việc làm ngay.
 
Hiệu trưởng Trường TCNTMDLTH, cho biết thêm: Xác định người làm thương mại và du lịch thời kinh tế thị trường và hội nhập không thể kém về ngoại ngữ, nhà trường đã kết hợp, bố trí các môn chuyên ngành học song song với tiếng Anh. Từ sáng kiến này, trình độ tiếng Anh của học sinh trong trường được cải thiện rõ rệt. Để xứng đáng nhà trường là cầu nối giữa DN với học sinh, giai đoạn 2013 - 2015, nhà trường tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo nghề, gắn số lượng với chất lượng đào tạo; đẩy mạnh các hoạt động hướng nghiệp, khởi nghiệp cho học viên. Nâng cao công tác quản lý, lựa chọn đối tượng liên kết đào tạo nghề. Tiếp tục tranh thủ các nguồn hỗ trợ, huy động nguồn vốn để đầu tư trang thiết bị, vật tư phục vụ tốt cho việc giảng dạy...
 
Bài và ảnh: Kim Oanh
Nguồn:  Báo Thanh Hóa
0 bình luận
(Bấm vào đây để nhận mã)
Hôm nay:
269
Hôm qua:
552
Tuần này:
1402
Tháng này:
7720
Tất cả:
622966