Đăng lúc: 14:46:13 24/07/2017 (GMT+7)

Khẳng định uy tín và thương hiệu trong đào tạo

(THO) - Phát huy truyền thống 55 năm xây dựng và trưởng thành, trong những năm qua, Trường Trung cấp Nghề Thương mại du lịch (TCNTMDL) Thanh Hóa luôn được đánh giá là một trong những trường dẫn đầu khối các trường trung cấp nghề công lập của tỉnh và đã đạt được thành tích xuất sắc trên tất cả các mặt.

 Ghi nhận những kết quả đã đạt được, nhà trường đã được Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thương, UBND tỉnh tặng cờ đơn vị thi đua xuất sắc và nhiều Bằng khen. Năm 2012 được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, cá nhân đồng chí hiệu trưởng nhà trường Lữ Minh Thư được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.
Để giữ vững uy tín, thương hiệu và phát triển vươn lên tầm cao mới, trong những năm học gần đây, nhà trường đã thực hiện đổi mới mạnh mẽ công tác quản lý và nâng cao chất lượng đào tạo, gắn học tập lý thuyết với rèn luyện kỹ năng nghề, rèn luyện đạo đức, tác phong người thầy, người thợ, quản lý chặt chẽ việc dạy và học, thực hiện nghiêm túc quy chế thi và đánh giá đầu ra; tiếp tục đổi mới nội dung và chương trình đào tạo, coi chất lượng đầu ra vừa là mục tiêu vừa là động lực để nhà trường tồn tại và phát triển. Nhà trường đang phấn đấu xây dựng thành trường vững mạnh toàn diện, đào tạo nguồn nhân lực đủ đáp ứng cho ngành thương mại, công nghiệp và du lịch theo các chương trình, quy hoạch đã phê duyệt. Đặc biệt, hiện nay, nhà trường đang chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên để triển khai đào tạo nghề du lịch theo tiêu chuẩn quốc tế trên địa bàn tỉnh theo Quyết định số 2384/QĐ-UBND năm 2013 của Chủ tịch UBND tỉnh. Bên cạnh đó, nhà trường còn tham gia đào tạo và mở rộng đào tạo các ngành, lĩnh vực như: kiểm tra viên điện lực, vệ sinh an toàn thực phẩm, kỹ thuật nổ mìn và đang liên kết với Trường Đại học FPT để đào tạo cao đẳng thực hành công nghệ thông tin.  
 
51ee9205_1374589445.jpg
 
Trao đổi với chúng tôi về thực hiện mục tiêu trên, thầy giáo Lữ Minh Thư, hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Những năm qua, nhà trường đã xây dựng kế hoạch tuyển sinh, đào tạo, đồng thời đề ra hệ thống giải pháp thực hiện, tập trung kiện toàn tổ chức bộ máy, lựa chọn những cán bộ, nhân viên có kinh nghiệm, năng lực trực tiếp làm công tác tuyển sinh. Việc định hướng và tổ chức thực hiện tuyển sinh, đào tạo luôn được gắn với nhu cầu về nguồn nhân lực của các doanh nghiệp và của người học nghề. Hàng năm, trên cơ sở bám sát kế hoạch và kết quả tuyển sinh, nhà trường xây dựng phương án tổ chức các lớp học, tạo điều kiện cho các khoa chủ động sắp xếp, bố trí giáo viên giảng dạy ngay sau khi kết thúc năm học. Cùng với việc chỉ đạo mạnh mẽ việc đổi mới nội dung và phương pháp giảng dạy, cải cách chương trình đào tạo, ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy, nhà trường đã tổ chức biên soạn, điều chỉnh bài giảng, xây dựng 100% chương trình bài giảng trên máy vi tính cho các chuyên ngành đào tạo, gắn đào tạo lý thuyết với thực hành, trong thực hành phát huy tối đa sự sáng tạo của học sinh, bảo đảm chương trình giảng dạy theo chương trình khung, đạt chuẩn và theo hướng thiết thực, đạt hiệu quả cao, phù hợp với đặc thù của nhà trường. Nhà trường còn chú trọng nâng cao trình độ giáo viên, tạo điều kiện để mọi cán bộ, giáo viên được thường xuyên tham gia hội giảng, dự thi giáo viên giỏi các cấp, đồng thời tích cực khuyến khích, động viên giáo viên tham gia học tập nâng cao trình độ chuyên môn...
Trong thời gian qua, trong khi nhiều trường trong tỉnh rất khó khăn trong khâu tuyển sinh, nhưng Trường TCNTMDL, số học sinh được tuyển vào luôn vượt chỉ tiêu được giao và mỗi năm một tăng. Ví dụ như trong năm học 2011 – 2012, nhà trường đã tuyển sinh và đào tạo đạt gần 1.000 học viên hệ trung cấp nghề, hệ sơ cấp nghề gần 400 học viên... Nhờ sự nỗ lực vươn lên không ngừng trong việc nâng cao chất lượng đào tạo của thầy và trò nhà trường nên nguồn nhân lực mang thương hiệu Trường TCNTMDL Thanh Hóa không những đã có chỗ đứng trong tỉnh mà còn thích ứng với môi trường lao động chuyên nghiệp trong toàn quốc. Do có thương hiệu và được nhà trường quan tâm giới thiệu việc làm cho sinh viên ra trường, đặc biệt, việc tổ chức cho sinh viên của trường sang thực tập nghề tại Xinh-ga-po nên hơn 90% số học viên ra trường đều có việc làm ngay trong tỉnh, trong nước và xuất khẩu lao động; trong đó, nhiều nghề thuộc ngành du lịch như các chuyên ngành nghiệp vụ nhà hàng, kỹ thuật chế biến món ăn nhiều khi không đủ cung cấp cho các doanh nghiệp trước nhu cầu phát triển mạnh mẽ ngành du lịch.
Hiện nay Trường TCNTMDL là trường trung cấp nghề công lập duy nhất trong số các trường trung cấp nghề công lập của tỉnh được xếp hạng I theo Tiêu chuẩn của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; đồng thời nhà trường là cơ sở đang đào tạo 2 nghề trọng điểm quốc gia: nghề kỹ thuật chế biến món ăn và nghiệp vụ nhà hàng theo quyết định của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; là cơ sở đào tạo được UBND tỉnh chọn đào tạo nguồn nhân lực phát triển chợ, siêu thị, trung tâm thương mại cho các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh; là địa điểm đào tạo cao đẳng nghề trong mạng lưới quy hoạch đào tạo của Tập đoàn FPT.  
Giờ thực hành chế biến món ăn của học sinh Trường Trung cấp nghề Thương mại du lịch Thanh Hóa.
Để đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu ngày càng tăng của các doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn tỉnh, nhất là nguồn nhân lực phục vụ ngành du lịch hướng tới năm du lịch quốc gia tại Thanh Hóa vào năm 2015, trong năm 2013 và năm tiếp theo nhà trường tiếp tục mở rộng quy mô và nâng cao chất lượng đào tạo các bậc học; đồng thời nhà trường đang tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên và các điều kiện khác để nâng cấp thành Trường Cao đẳng Nghề Thương mại và Du lịch đến thời điểm năm 2015 với quy mô đào tạo đa ngành, đa cấp và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Trong năm 2013 nhà trường đã xây dựng kế hoạch tuyển sinh và đào tạo hệ trung cấp nghề là khoảng 950 học viên; hệ sơ cấp nghề là khoảng 450 học viên; hệ dạy nghề thường xuyên là khoảng 3.000 học viên; tiếp tục thực hiện tốt dự án đầu tư cơ sở vật chất nghề trọng điểm cấp quốc gia có tính đến việc nâng cấp thành nghề trọng điểm cấp khu vực và quốc tế; dự án đổi mới và phát triển dạy nghề thuộc chương trình mục tiêu quốc gia việc làm; Đề án liên kết đào tạo nghề du lịch theo tiêu chuẩn quốc tế; củng cố bộ máy, bổ sung cán bộ theo hướng chuyên môn hóa, trong đó đặc biệt tăng cường về tổ chức bộ máy và nhân sự cho khoa du lịch để có đủ sức và điều kiện bảo đảm đào tạo quy mô hàng ngàn học sinh mỗi năm và đào tạo đủ chỉ tiêu nguồn nhân lực du lịch theo tiêu chuẩn quốc tế theo đề án đã được UBND tỉnh phê duyệt.
Nguồn: Bài và ảnh: T. A, Báo Thanh Hóa Online
0 bình luận
(Bấm vào đây để nhận mã)
Hôm nay:
121
Hôm qua:
96
Tuần này:
121
Tháng này:
2539
Tất cả:
906329