Là gì?

5K Là Gì? Thông điệp Của Bộ Y Tế Trong Phòng Chống Covid-19.

5K là gì? Tại sao nó lại xuất hiện và được sử dụng rất nhiều trong tình hình dịch bệnh hiện nay và nó có thực sự bảo vệ chúng ta an toàn trong đại dịch Covid-19 này hay không? Hãy để Tmdl.edu.vn giải đáp thắc mắc này cho bạn nhé.

4fea6010d77f3e8a0c5df7d7393cbbfc

Bạn đang xem bài: 5K Là Gì? Thông điệp Của Bộ Y Tế Trong Phòng Chống Covid-19.

Advertisement

5K là gì?

Thông điệp 5K được ra đời trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp. Ngay từ ban đầu, khi Việt Nam chưa tiếp cận được vacxin thì thông điệp 5K là một giải pháp hiệu quả và tối ưu nhất trong việc hạn chế sự lây lan của Covid-19. Mặc dù vậy, kể cả khi có vacxin thì người dân cũng nên thực hiện đầy đủ thông điệp 5K, vì sức khỏe của bản thân cũng như của cộng đồng.

5k la gi 3 scaled

Advertisement

Như vậy theo khuyến cáo của Bộ Y tế, 5K là gì? Đây là một biện pháp phòng lây nhiễm Covid được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo người dân trên toàn cầu thực hiện. Có thể nói 5K được xem như là “lá chắn thép” bảo vệ con người khỏi sự phát triển và lây lan của Covid-19. Thông điệp 5K bao gồm: Khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập và khai báo y tế.

Mỗi nội dung trong thông điệp 5K đều được đúc kết kinh nghiệm trong cả quá trình chống đại dịch Covid-19 của các chuyên gia, các bác sĩ điều trị trong y tế, từ 2K đến 4K và cuối cùng là 5K. Các nội dùng đều được nghiên cứu cụ thể dựa trên những tiêu chí có thể hạn chế sự lây lan của Covid. Do đó đây được coi là biện pháp hiệu quả nhất, ít tốn kém nhất trong đại dịch hiện nay.

Advertisement

Dưới đây nội dung cụ thể của thông điệp 5K.

Thông điệp 5K của Bộ Y Tế gồm những gì?

5k la gi 1 scaled

Ngay từ đầu năm 2020, Việt Nam đã triển khai mạnh mẽ các biện pháp chống dịch và thông điệp 5K cũng được tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Bộ Y tế luôn nêu cao tinh thần tự giác tuân thủ, trách nhiệm của mỗi công dân trong việc phòng bệnh. Bên cạnh đó, luôn tăng cường kiểm tra giám sát cộng đồng, xử phạt các trường hợp vi phạm không tuân thủ. Nội dung cụ thể của thông điệp 5K là:

Khẩu trang

Khẩu trang: Đeo khẩu trang ở những nơi công cộng, nơi tập trung đông người và tại các cơ sở y tế, khu cách ly.

Khử khuẩn

Khử khuẩn: Thường xuyên rửa tay, khử khuẩn bằng xà phòng hoặc các dung dịch sát khuẩn. Bên canh đó là vệ sinh bề mặt, vật dụng thường xuyên tiếp xúc và thường xuyên lau dọn nhà cửa, môi trường xung quanh để luôn sạch sẽ, thông thoáng.

Khoảng cách

Khoảng cách: Luôn phải giữ đúng khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.

Không tụ tập đông người

Không tụ tập đông người: Hạn chế tụ tập đông người theo các chỉ thị 15, 16, 17 tại từng thời điểm áp dụng.

Khai báo y tế

Khai báo y tế: Thực hiện khai báo y tế trên app NCOVI và cài đặt ứng dụng BLUEZONE để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm.

Xem thêm:

Chấp hành nghiêm túc, đầy đủ thông điệp 5K là một cách để bạn bảo vệ bản thân và gia đình. Hơn nữa, đã đến lúc phải xác định chung sống an toàn với đại dịch Covid-19 để “thực mục tiêu kép” vừa phát triển kinh tế vừa chống dịch hiệu quả. Từ đó góp phần xây dựng đất nước Việt Nam vững mạnh hơn.

Vai trò của thông điệp 5K là gì trong công cuộc phòng chống đại dịch Covid-19

5k la gi 2 scaled

Cùng với thông điệp “phòng bệnh hơn chữa bệnh”- trước tình hình ngày càng phức tạp, diễn biến khó lường và tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát của dịch bệnh thì việc thực hiện “thông điệp 5K” được xem là phương pháp hữu hiệu nhất hiện nay. Đây là những quy định nhằm giữ an toàn cho chính bạn và có thể bảo vệ chúng ta khỏi những tác nhân gây ra Covid-19. Ví dụ như:

 • Đeo khẩu trang sẽ giúp bạn hạn chế việc hít thở trực tiếp các giọt không khí chứa virut khi tiếp xúc với người nhiễm bệnh.
 • Rửa tay thường xuyên sẽ giúp bạn giảm thiểu vi khuẩn trên tay khi tiếp xúc với vật dụng trong ngày.
 • Việc hạn chế tập trung đông người sẽ ngăn chặn sự lây lan của Covid trên diện rộng. Vì phần lớn những người tham gia tụ tập sẽ thường không đeo khẩu trang và lơ là trong việc phòng dịch.
 • Giữ đúng khoảng 2m sẽ là khoảng cách an toàn tránh cho bạn tiếp xúc với virut.
 • Hay đơn giản như việc khai báo y tế trên app và cài đặt ứng dụng BLUEZONE sẽ giúp bạn nhận được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm.

Nhờ thực hiện tốt biện pháp 5K, chúng ta đã khống chế được dịch bệnh trong một khoảng thời gian dài. Các đợt bùng phát dịch của Việt Nam cơ bản đều được khống chế và dập tắt kịp thời. Tuy nhiên càng về sau người dân thường mang tâm lý chủ quan lơ là, không thực hiện đúng biện pháp 5K, nên dịch bệnh vẫn đang bùng phát trên nhiều tỉnh thành.

Nhiều nhà khoa học đã cho rằng, nếu 100% người dân trên cả nước đều thực hiện tốt thông điệp 5K thì sẽ không cần phải giãn cách xã hội.Vì vậy để việc phòng chống dịch bệnh đạt tác dụng và hiệu quả cao nhất thì toàn thể người dân cần nghiêm túc thực hiện đúng nội dung thông điệp và biện pháp mà Bộ Y tế đã đưa ra.

Khuyến cáo của Bộ Y tế về việc phòng chống Covid-19.

Biến đổi của Covid đang dần trở nên tiến hóa, nguy hiểm và có nguy cơ lây lan trên diện rộng. Chúng ta cần phải triển khai các biện pháp phòng chống mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn để ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh phát triển và bùng phát trên khắp cả nước.Do đó, Bộ Y tế khuyến cáo người dân về việc phòng chống dịch bệnh như sau:

 • Hạn chế đến những nơi công cộng, tụ tập đông người khi không thật sự cần thiết.
 • Không được chủ quan, lơ là. Luôn đề cao cảnh giác phòng chống dịch bệnh, khi phát hiện những trường hợp nghi nhập cảnh trái phép cần báo ngay với cơ quan chức năng để xử lí.
 • Thực hiện tốt khuyến cáo 5K để phòng chống dịch bệnh.
 • Tránh tiếp xúc với người có các triệu chứng ho sốt và thường xuyên rửa tay sát khuẩn.
 • Liên hệ với đường dây nóng của Bộ Y tế: 1900.9095 để được tư vấn.
 • Tăng cường vận động, rèn luyện thể dục để xây dựng lối sống lành mạnh.
 • Thực hiện khai báo y tế trực tuyến để thường xuyên cập nhật tình trạng sức khỏe của bản thân.
 • Cài đặt ứng dụng BLUEZONE để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm

Việc nâng cao ý thức của mỗi người dân trong cộng đồng sẽ mang lại những lợi ích tích cực trong việc phòng chống đại dịch Covid trên toàn quốc.Bên cạnh đó, cần thực hiện nghiêm cơ chế kiểm soát việc chấp hành của mọi người về phòng chống dịch. Mong rằng mọi người đều có thể nghiêm túc nhắc nhở bản thân mình, không được chủ quan trước tình hình ngày một phức tạp của dịch bệnh.

Xem thêm:

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thông điệp 5K, 5K là gì và thông điệp đó bao gồm những gì. Để tình hình dịch bệnh có thể được kiểm soát nhanh chóng nhất, chúng ta hãy cùng nâng cao ý thức, chấp hành nghiêm chỉnh các chỉ thị của Bộ Y tế và đặc biệt là thông điệp 5K. Nếu thấy hữu ích hãy like và share bài viết để ủng hộ Tmdl.edu.vn nhé.

Trang chủ: tmdl.edu.vn
Danh mục bài: Là gì?

Lương Sinh

Lương Sinh là một tác giả đầy nhiệt huyết trong lĩnh vực giáo dục, ngoại ngữ và kiến thức. Với hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành, cô đã tích lũy được rất nhiều kiến thức và kỹ năng quan trọng. Với tình yêu với ngôn ngữ và mong muốn chia sẻ kiến thức, Lương Sinh đã quyết định sáng lập blog tmdl.edu.vn. Trang web này không chỉ là nơi chia sẻ những kinh nghiệm và kiến thức cá nhân của cô, mà còn là một nguồn thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến giáo dục, kiến thức và ngoại ngữ. Đặc biệt là tiếng Anh và tiếng Trung Quốc.
Back to top button