Công thức Hóa HọcGiáo dục

Al2O3 + HCl → AlCl3 + H2O

Al2O3 + HCl → AlCl3 + H2O được tmdl.edu.vn biên soạn hướng dẫn các bạn học sinh viết và cân bằng phương hóa học Al2O3 tác dụng với HCl. Đây cũng là phương trình chứng minh nhôm oxit là oxit lưỡng tính, vừa tác dụng với axit vừa tác dụng với bazo. Mời các bạn tham khảo chi tiết nội dung dưới đây.

Phương trình phản ứng Al2O3 ra AlCl3

Al2O3 + 6HCl → 2AlCl3 + 3H2O Nhôm oxit là oxit lưỡng tính, vừa tác dụng với axit vừa tác dụng với bazo

Bạn đang xem bài: Al2O3 + HCl → AlCl3 + H2O

• Phương trình Al2O3 tác dụng với dung dịch kiềm

Al2O3 + NaOH → NaAlO2 + H2O

Điều kiện Al2O3 tác dụng với HCl

Nhiệt độ thường

Mở rộng kiến thức liên quan Al2O3

a. Tính chất vật lí và nhận biết

Tính chất vật lí: Là chất rắn màu trắng, không tan trong nước, rất bền, nóng chảy ở 2050oC.

Nhận biết: Mang hòa tan Al2O3 vào dung dịch NaOH, thấy tan ra, tạo dung dịch không màu.

Al2O3 + 2NaOH → NaAlO2 + H2O

b. Tính chất hóa học

Al2O3 là oxit lưỡng tính

• Tác dụng với axit:

Al2O3 + 6HCl → 2AlCl3 + 3H2O

• Tác dụng với dung dịch bazơ mạnh

Al2O3 + 2NaOH → NaAlO2 + H2O

hay

Al2O3 + 2NaOH + 3H2O → 2Na[Al(OH)4]

Al2O3 + 2OH- → 2AlO2– + H2O

Al2O3 tác dụng với C

Al2O3 + 9C overset{t^{o} }{rightarrow}Al4C3 + 6CO

Điều chế Al2O3Nhiệt phân Al(OH)3: 2Al(OH)3 overset{t^{o} }{rightarrow}Al2O3 + 3H2O

Ứng dụng của Al2O3

Với tính chất nóng chảy ở nhiệt độ cao, Al2O3 được ứng dụng để chế tạo gốm sứ Alumina. Nhiệt độ cao nhất là Alumina có thể chịu được lên đến 1.100 độ C. Vì thế được sử dụng trong các quy trình gia công đòi hỏi nhiệt độ cao. Ví dụ như nghiền, ổ bạc, dao cắt,…

Bài tâp vận dụng liên quan

Câu 1. Phản ứng hóa học xảy ra trong trường hợp nào dưới đây không thuộc loại phản ứng nhiệt nhôm

A. Al tác dụng với Fe3O4 nung nóng

B. Al tác dụng với H2SO4 đặc nóng

C. Al tác dụng với CuO đun nóng

D. Al tác dụng với Fe2O3 nung nóng

Đáp án B

Câu 2. Dùng hóa chất nào sau đây để phân biệt Zn(NO3)2 và Al(NO3)3?

A. Dung dịch NaOH

B. Dung dịch Ba(OH)2

C. Dung dịch NH3

D. Dung dịch nước vôi trong

Đáp án C

Câu 3. Cho sơ đồ phản ứng: Al → X → Al2O3 →Al. X có thể là

A. AlCl3.

B. NaAlO2.

C. Al(NO3)3.

D. Al2(SO4)3.

Đáp án C

Câu 4. Phát biểu nào sau đây là sai ?

A. Dung dịch AlCl3 và Al2(SO3)3 làm quỳ tím hóa hồng

B. Al(OH)3, Al2O3, Al đều là các chất lưỡng tính

C. Nhôm là kim loai nhẹ và có khả năng dẫn điện Iot

D. Từ Al2O3 có thế điều chế được Al.

Đáp án B

Câu 5. Cho 3,82 gam hợp kim Ba, Al vào nước dư chỉ thu được dung dịch chưa duy nhất một muối. Khối lượng Ba là:

A. 3.425 gam.

B. 1,644 gam.

C. 1,370 gam,

D. 2,740 gam

Đáp án D

Trên đây Tmdl.edu.vn vừa giới thiệu tới các bạn bài viết Al2O3 + HCl → AlCl3 + H2O, mong rằng qua bài viết này các bạn có thể học tập tốt hơn môn Hóa học lớp 12.

Bản quyền bài viết thuộc Tmdl.edu.vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Trung Cấp Nghề Thương Mại Du Lịch Thanh Hoá (tmdl.edu.vn)

Trang chủ: tmdl.edu.vn
Danh mục bài: Công thức Hóa Học