Cl2 + Ca(OH)2 → Ca(OCl)2 + CaCl2 + H2O

Cl2 + Ca(OH)2 → Ca(OCl)2 + CaCl2 + H2O được Trường TCSP Mẫu giáo – Nhà trẻ Hà Nội biên soạn hướng dẫn các bạn viết phương trình điều chế clorua vôi có công thức phân tử Ca(OCl)2. Hy vọng với tài liệu này giúp các bạn học sinh biết cách viết và cân bằng phương trình phản ứng Cl2 ra Clorua vôi. Mời các bạn tham khảo.

1. Phương trình điều chế Clorua vôi

2Cl2 + 2Ca(OH)2 → Ca(OCl)2 + CaCl2 + 2H2O

Cân bằng phương trình phản ứng bằng phương pháp thăng bằng e

2. Công thức cấu tạo Clorua vôi

Công thức cấu tạo của clorua vôi

Nhìn vào Công thức cấu tạo của Clorua vôi sẽ thấy rõ nhất Clo trong CaOCl2 có 2 số OXH là +1 và -1

Cl2 + 2e → 2Cl

Cl2          → 2Cl+1 + 2e

2Cl2 + 2Ca(OH)2 → Ca(OCl)2 + CaCl2 + 2H2O

2. Điều kiện phản ứng Cl2 ra Clorua vôi

Canxi hypochlorit được sản xuất trong công nghiệp bằng cách xử lý vôi Ca(OH)2 với khí Clo. Được thực hiện ở 30oC

3. Bài tập vận dụng liên quan

Câu 1. Công thức phân tử của clorua vôi là :

A. CaCO3

B. CaOCl2

C. Ca(OH)2 và CaO

D. Ca(HCO3)2

Đáp án B

Câu 2. Chọn phát biểu đúng trong các phát biểu sau:

A. Clorua vôi là muối tạo bởi một kim loại liên kết với một loại gốc axit

B. Clorua vôi là muối tạo bởi một kim loại liên kết với hai loại gốc axit

C. Clorua vôi là muối tạo bởi hai kim loại liên kết với một loại gốc axit

D. Clorua vôi không phải là muối

Câu 3. Khi cho khí clo tác dụng với vôi tôi hoặc sữa vôi ở 30 độ C ta thu được

A. Nước Giaven

B. Clorua vôi

C. Nước vôi trong

D. kết tủa

Đáp án B

Câu 4. Clorua vôi có công thức hóa học là CaOCl2 vậy trong hợp chất này clo có số hóa trị là:

A. +1

B. -1

C. 0

D. +1 và -1

Đáp án D

………………………………

Trường TCSP Mẫu giáo – Nhà trẻ Hà Nội đã gửi tới nội dung tài liệu phương trình hóa học Cl2 + Ca(OH)2 → Ca(OCl)2 + CaCl2 + H2O, đây là phương trình phản ứng Cl2 ra Clorua vôi cũng là phương trình quan trọng điều chế Clorua vôi. Hy vọng các bạn học sinh có thể vận dụng dụng tốt vào các dạng bài tập cũng như học tập trên lớp. Mời các bạn cùng tham khảo thêm Hóa lớp 12, Hóa học lớp 11, Hóa học lớp 10.

Ngoài ra các tài liệu trên, Trường TCSP Mẫu giáo – Nhà trẻ Hà Nội đã thành lập group chia sẻ tài liệu học tập, cũng như bài giảng, giáo án hay miễn phí trên Facebook: Tài Liệu Học Tập Trường TCSP Mẫu giáo – Nhà trẻ Hà Nội . Mời quý thầy cô cùng các bạn đọc tham gia, để có thể cùng nhau chia sẻ nhận được những tài liệu mới nhất.

Chúc các bạn học tập tốt.