Phân tích tác phẩm

Dàn ý phân tích đoạn trích Đánh nhau với cối xay gió

dan y phan tich doan trich danh nhau voi coi xay gio

Dàn ý phân tích đoạn trích Đánh nhau với cối xay gió

I. Dàn ý phân tích đoạn trích Đánh nhau với cối xay gió (Chuẩn)

Giới thiệu đoạn trích “Đánh nhau với cối xay gió”.

– Nội dung đoạn trích:
+ Đôn Ki-hô-tê nhìn thấy những chiếc cối xay gió nhưng lại tưởng đó là những tên khổng lồ liền xông đến giao chiến.
+ Giám mã Xan-chô Pan-xa hết lòng ngăn cản nhưng Đôn Ki-hô-tê cứ lao thẳng đến để đánh nhau với những chiếc cối xay gió.
+ Kết quả là cả người và ngựa của Đôn Ki-hô-tê bị văng ra xa.

– Nhân vật Đôn Ki-hô-tê:
+ Xuất thân trong một gia đình quý tộc.
+ Ngoại hình: Cao, gầy
+ Thích đọc truyện kiếm hiệp và tự coi mình là một hiệp sĩ và tự tìm cho mình một người tình nương để tôn thờ.
+ Khi đánh nhau với cối xay gió: Có những hành động lấy khiên che kín thân, tay lăm lăm ngọn giáo, thúc ngựa phi thẳng tới chỗ cối xay gió để diệt trừ những tên khổng lồ xấu xa.
+ Kết thúc cuộc chiến, Đôn Ki-hô-tê bị thương nhưng cũng không rên la, không cảm thấy đau đớn. Không những thế hắn ta còn không thiết tha chuyện ăn uống vì nghĩ đến tình nương cũng đủ no rồi.
→ Là người có lí tưởng lớn lao nhưng lại mê muội, không ý thức được hành động của mình.

– Nhân vật Xan-chô Pan-xa:
+ Xuất thân: Nông dân, đi theo làm giám mã cho Đôn Ki-hô-tê.
+ Ngoại hình: Lùn, béo
+ Thích ăn uống và chè chén, thích ngủ → Coi trọng bản bản thân
+ Đủ tỉnh táo để nhận ra những gì trông thấy là cối xay gió chứ không phải là những tên khổng lồ như Đôn Ki-hô-tê.
→ Là người hèn nhát, sống thực tế, thực dụng nhưng luôn tỉnh táo.
→ Nghệ thuật: Sử dụng phép tương phản đối lập trong cách xây dựng nhân vật.
Cảm nghĩ về đoạn trích “Đánh nhau với cối xay gió”.

II. Bài văn mẫu Phân tích đoạn trích Đánh nhau với cối xay gió

Nhắc đến Tây Ban Nha, chúng ta không chỉ nhắc tới xứ sở của những đấu trường bò tót mà còn nhớ tới những tiểu thuyết kiếm hiệp. Tiêu biểu cho thể loại kiếm hiệp là tác phẩm “Đôn Ki-hô-tê” của nhà văn Xéc-van-tét mà đoạn trích “Đánh nhau với cối xay gió” là một đoạn trích để lại nhiều ấn tượng đối với độc giả mọi thế hệ.

Đôn Ki-hô-tê có tên thật là Ki-ha-đa – một lão quý tộc nghèo ôm mộng trở thành hiệp sĩ vì quá say mê truyện kiếm hiệp. Lão đã thực hiện hành trình của mình bằng việc lục tìm những đồ binh giáp han gỉ của tổ tiên để lại, tự phong cho mình là hiệp sĩ Đôn Ki-hô-tê xứ Man-cha và phong cho con “ngựa còm” là chiến mã Rô-xi-nan-tê. Không chỉ vậy, lão còn phong cho người phụ nữ mình thầm yêu ngày xưa là công nương Đuyn-xi-nê-a và song hành cùng với lão trong cuộc hành trình này là giám mã Xan-chô Pan-xa…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Phân tích đoạn trích Đánh nhau với cối xay gió tại đây.

——————HẾT——————-

Các bạn cùng đón đọc thêm các bài văn hay lớp 8 khác bên cạnh Dàn ý Phân tích đoạn trích Đánh nhau với cối xay gió như: Tóm tắt đoạn trích Đánh nhau với cối xay gió; Cảm nhận của em khi đọc đoạn trích Đánh nhau với cối xay gió; Phân tích cảnh đánh nhau với cối xay gió của Đôn-ki-hô-tê; Phân tích nhân vật Đôn-ki-hô-tê trước khi đánh nhau với cối xay gió;…

Bản quyền bài viết thuộc Tmdl.edu.vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Trung Cấp Nghề Thương Mại Du Lịch Thanh Hoá (tmdl.edu.vn)