Dàn ý thuyết minh về con trâu làng quê lớp 8, 9

Hướng dẫn giải đề văn thuyết minh về con trâu làng quê. Với đề văn này các em hãy xem dàn ý thuyết minh về con trâu thật chi tiết đầy đủ trước khi viết thành bài văn hoàn chỉnh nhé. Tư liệu hữu ích mà không hề trùng lặp trên mạng.

dàn ý thuyết minh về con trâu

Bài dàn ý thuyết minh về con trâu làng quê.

Dàn ý thuyết minh về con trâu

I. Mở bài: Giới thiệu chủ đề cần thuyết minh: con trâu làng quê.

Con trâu là loài vật gắn bó với người nông dân trên mọi nẻo đường, hình ảnh những con trâu chăm chỉ đi cày cùng với người nông dân trở thành biểu tượng của nền văn minh lúa nước lâu đời.

II. Thân bài

Thông tin nguồn gốc, đặc điểm

– Trâu nước ta là loài động vật có nguồn gốc từ trâu rừng đã được thuần hóa.

– Trâu cân nặng từ 200 đến 800 kg, thân hình to lớn, đầu bé, sừng dài. Lưng thẳng, ngực nở, đuôi dài. Phần lớn trâu có lông da màu đen xám.

– Trâu là loài động vật sinh con, mỗi năm 1 lứa.

Đặc tính của con trâu

– Loài trâu khỏe mạnh, sức chịu đựng cao, chăm chỉ cần cù.

– Ít bệnh, khả năng chống lại bệnh tật cao.

– Trâu rất hiền lành, phù hợp với khai hậu nóng ẩm.

– Trâu ăn ít, không tốn nhiều thời gian chăm sóc.

Ích lợi của con trâu

*Về vật chất

– Con trâu là tài sản quý giá: “con trâu là đầu cơ nghiệp”

– Làm sức kéo cho người nông dân tạo ra lúa gạo.

– Nguồn lợi từ thịt, da, sừng dùng làm đồ mỹ nghệ.

*Về tinh thần

– Con trâu gắn bó, hữu ích với người nông dân như là người bạn thật sự.

– Con trâu đi vào thơ ca, văn chương.

– Một số nơi còn tổ chức lễ hội chọi trâu như tại Đồ Sơn, Hải Phòng.

III. Kết bài: Cảm nghĩ về con trâu trong cuộc sống hiện đại

– Mặc dù cuộc sống hiện đại có nhiều máy móc hỗ trợ phục vụ sản xuất những con trâu vẫn có nhiều giá trị với người nông dân.

– Trâu là biểu tượng cho sự cần cù chăm chỉ trong sản xuất nông nghiệp của người nông dân.

Từ dàn ý này các em học sinh lớp 8,9 hãy viết thành một bài văn hoàn chỉnh thuyết minh về con trâu làng quê. Nếu bài dàn ý chưa đầy đủ hay bổ sung thêm thông tin bằng cách comment bên dưới nhé.

Bản quyền bài viết thuộc Tmdl.edu.vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Trung Cấp Nghề Thương Mại Du Lịch Thanh Hoá (tmdl.edu.vn)