Đề thi vào 10 môn Ngữ văn năm 2022 – 2023 sở GD&ĐT Bạc Liêu

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2022 – 2023 sở GD&ĐT Bạc Liêu môn Ngữ văn, có đáp án kèm theo. Qua đó, giúp các em học sinh tham khảo, so sánh với bài thi vào lớp 10 năm 2022 – 2023 của mình thuận tiện hơn.

Kỳ thi tuyển sinh vào 10 năm học 2022 – 2023 tỉnh Bạc Liêu sẽ diễn ra vào các ngày từ 9 – 10/6 với 3 môn thi là Ngữ văn, Tiếng Anh, Toán. Sáng ngày 9/6 thi môn Ngữ văn. Chi tiết mời các em cùng theo dõi bài viết dưới đây của Trường TCSP Mẫu giáo – Nhà trẻ Hà Nội để chuẩn bị thật tốt kỳ thi vào 10 của mình:

Đề thi vào lớp 10 môn Văn năm 2022 – 2023 tỉnh Bạc Liêu

Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Văn Bạc Liêu 2022

I. ĐỌC HIỂU:

Câu 1.

a. Phép nối: “Hơn bao giờ hết”

b. Thành phần phụ chú: (SEA game 31)

c. Từ Hán Việt: quốc kỳ, quốc gia, địa phương.

Câu 2. Nội dung chính: Sự thành công và vai trò của Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31..

Câu 3.

Ý kiến: Đồng ý

Nguyên nhân: Thể thao giúp gắn kết con người với nhau, họ thi đấu không chỉ vì cá nhân mà còn vì màu cờ sắc áo của tổ quốc. Cùng với đó, nhờ có thể thao, văn hóa của các quốc gia cũng sẽ được quảng bá đến với bạn bè quốc tế nhiều hơn.

II, PHẦN LÀM VĂN

Câu 1

Đoạn văn tham khảo:

Nhiệt huyết rất quan trọng. Nó là một yếu tố làm nên thành công của mỗi người. Nếu không có lòng nhiệt huyết, bạn sẽ không thể đạt được thành tựu gì cả. Nó giúp bạn tạo nên kỳ tích. Nói đúng hơn, đó là một tính cách mà ai cũng có cho bản thân, nhưng phải xem bản thân họ có biết sử dụng. Để duy trì lòng nhiệt huyết, bản thân mỗi người phải có đọng lực, như vậy bạn mới có sự si mê, hứng thú chinh phục mọi đỉnh cao. Hãy xác định mục tiêu lớn nhất của bản thân, khi đó bạn mới có lòng nhiệt huyết thật sự. Bạn nên biết, nhiệt huyết là một đức tính quý giá mà bản thân đã qua thời gian trau dồi mới có được. Phân thưởng cao quý nhất mà cuộc đời ban cho bạn không phải của cải, mà là lòng nhiệt huyết giúp bạn vượt qua tất cả khó khăn!

Câu 2

Dàn ý:

• Giới thiệu về Thanh Hải và khổ 4, 5 bài thơ Mùa xuân nho nhỏ

2. Thân bài

a. Khổ 4:

– Điệp ngữ “ta làm” nhấn mạnh sự chủ động của chủ thể đồng thời cho thấy được sự khát khao và bản lĩnh muốn dâng hiến cho đời.

– Những nguyện ước giản đơn: “con chim hót”; “một nhành hoa” thật đáng trân quý biết bao:

• Là một chú chim nhỏ được bay tự do trên bầu trời bình yên, mang đến âm sắc rộn rã cho cuộc đời.
  • Là nhành hoa nhỏ toả sắc hương, điểm tô thêm cho vẻ đẹp của đất nước.
  • Là một nốt nhạc “trầm” góp vào bản giao hưởng chung của cuộc đời, đất nước.

→ Khát khao mãnh liệt, đẹp đẽ của nhà thơ, mong muốn được hòa mùa xuân nhỏ của mình để góp phần làm nên mùa xuân lớn của đất nước.

b. Khổ 5:

• Mỗi cuộc đời là mỗi mùa xuân, nhà thơ cũng muốn cống hiến mùa xuân của mình, góp mùa xuân ấy vào mùa xuân rộng lớn
  • Dù nhỏ bé nhưng là duy nhất bởi mỗi người đều có mùa xuân riêng
  • Tác giả chọn cho mình cách cống hiến âm thầm “lặng lẽ dâng cho đời”, chỉ lặng lẽ thôi nhưng nó sẽ làm đẹp cho đời -> sự hi sinh thầm lặng đáng ngưỡng mộ
  • Điệp từ “dù là” đặt ở đầu hai câu thơ như một lời hứa, một lời khẳng định, một lời tự nhủ sắt son sẽ luôn luôn cống hiến dù là khi còn trẻ hay lúc đã về già.

3. Kết bài

• Cảm nghĩ về khổ thơ.

Đề thi vào lớp 10 môn Văn Bạc Liêu 2022

Sở GD, KH và Công nghệ Bạc Liêu

ĐỀ CHÍNH THỨC

KỲ THI TUYỂN SINH LỚP 10 THPT
NĂM HỌC 2022 – 2023
Môn thi: Ngữ văn (Không chuyên)
Ngày thi: 09/6/2022
Thời gian: 120 phút (Không kể thời gian phát đề)

I. PHẦN ĐỌC HIỂU (7,0 điểm)

Đọc văn bản và thực hiện các yêu cầu bên dưới:

(1) Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) đang đi đến những ngày thi đấu cuối cùng. Những ngày qua, trên các sân vận động, nhà thi đấu ở 12 tỉnh, thành phố luôn rộn vang âm thanh cỗ vũ, lời động viên. Hơn bao giờ hết, hai tiếng Việt Nam” thân thương được ngân lên nhiều nhất. Nhờ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, những giọt mồ hôi của vận động viên thấm đẫm sàn đài và sự ủng hộ nhiệt thành của nhân dân mà cả đất nước được sống trong bầu không khí thể thao cuồng nhiệt, sôi động…

(2) Thể thao luôn là nhịp cầu kết nối con người với con người, quốc gia, dân tộc với quốc gia, dân tộc. Việt Nam đã chờ đợi gần 20 năm để lại được tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á – SEA Games 31. Những lá quốc kỳ của các quốc gia trong khu vực ASEAN đang tiếp tục tung bay trên bầu trời Hà Nội và một số địa phương lân cận. Thông qua SEA Games 31, bạn bè quốc tế sẽ thêm hiểu hơn về đất nước, con người, sự hiếu khách, thân thiện, tinh thần thể thao nhiệt huyết, hết mình, Fair-play của các vấn động viên và nhân dân Việt Nam.

(Trích Baotintuc.vn, ngày 21/5/2022).

Câu 1: (3,0 điểm)

a. Chỉ ra và gọi tên phép liên kết hình thức trong đoạn in đậm. (1,0 điểm)

b. Chỉ ra và gọi tên thành phân biệt lập trong câu văn sau: “Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) đang đi đến những ngày thi đấu cuối cùng”. (1,0 điểm)

c. Tìm từ Hán Việt được sử dụng trong câu văn: “Những lá quốc kỳ của các quốc gia . đang tiếp tục tung bay trên bầu trời Hà Nội và một số địa phương lân cận” (1,0 điểm)

Câu 2: (2,0 điểm)

Nêu nội dung chính của đoạn (1).

Câu 3: (2,0 điểm)

Em có đồng ý với quan điểm được nêu trong câu văn: “Thể thao luôn là nhịp cầu kết nối con người với con người, quốc gia, dân tộc với quốc gia, dân tộc” không? Vì sao?

II, PHẦN LÀM VĂN (13,0 điểm)

Câu 1: (5,0 điểm)

Từ ngữ liệu phần Đọc hiểu, em hãy viết đoạn văn (khoảng 200 chữ) bàn về lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ.

Câu 2: (8,0 điểm) Cảm nhận của em về đoạn thơ sau:

Ta làm con chim hót
Ta làm một cành hoa
Ta nhập vào hòa ca
Một nốt trầm xao xuyến.

Một mùa xuân nho nhỏ
Lặng lẽ dâng cho đời
Dù là tuổi hai mươi
Dù là khi tóc bạc.

(Trích Mùa xuân nho nhỏ – Thanh Hải, SGK Ngữ văn 9, tập hai, tr.56)

Bản quyền bài viết thuộc Tmdl.edu.vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Trung Cấp Nghề Thương Mại Du Lịch Thanh Hoá (tmdl.edu.vn)