Đề thi vào 10 môn Ngữ văn năm 2022 – 2023 sở GD&ĐT Bắc Ninh

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Ngữ văn năm 2022 – 2023 sở GD&ĐT Bắc Ninh, có đáp án kèm theo. Qua đó, giúp các em học sinh tham khảo, so sánh với bài thi vào lớp 10 năm 2022 – 2023 của mình thuận tiện hơn.

Kỳ thi tuyển sinh vào 10 năm học 2022 – 2023 tỉnh Bắc Ninh diễn ra vào ngày 15 – 16/6/2022, với 3 môn Ngữ văn, Toán và Tiếng Anh. Sáng ngày 15/6 thi môn Ngữ Văn, với thời gian làm bài là 90 phút. Vậy mời các em cùng theo dõi bài viết dưới đây của Trường TCSP Mẫu giáo – Nhà trẻ Hà Nội nhé:

Bạn đang xem bài: Đề thi vào 10 môn Ngữ văn năm 2022 – 2023 sở GD&ĐT Bắc Ninh

Đáp án đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Văn năm 2022 – 2023 tỉnh Bắc Ninh

Câu 1.

a.

• Tác phẩm: Bài thơ về tiểu đội xe không kính.
  • Tác giả: Phạm Tiến Duật,

b. Những người lính định nghĩa về gia đình là: chung bát đĩa nghĩa là gia đình.

c. Biện pháp tu từ: hoán dụ – trái tim.

Tác dụng:

• Nhấn mạnh tất cả con người với sức lực, tâm huyết dành trọn cho đất nước.
  • Đồng thời cũng là hình ảnh biểu tượng cho tinh thần trách nhiệm, ý chí chiến đấu.

d. Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: lòng dũng cảm.

Bàn luận

* Giải thích: Dũng cảm là đức tính của con người, đứng lên đấu tranh, vượt qua thách thức, hiểm nguy, khó khăn, cám dỗ để bảo vệ lẽ phải, công lý.

• Người dũng cảm là người dám nghĩ dám làm, luôn tin tưởng vào chính nghĩa, sẵn sàng làm mọi thứ để bảo vệ chính nghĩa.
  • Biết phân biệt đúng sai phải trái, làm sai biết chịu trách nhiệm, biết nhận lỗi, sửa lỗi.

* Ý nghĩa của lòng dũng cảm

• Lòng dũng cảm trở thành một chuẩn mực đạo đức của xã hội, là một trong những thước đo quan trọng để đánh giá nhân cách con người.
  • Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn các thế hệ học sinh phải có lòng dũng cảm để sống tốt, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
  • Ở bất kì thời đại nào, lòng dũng cảm luôn có sự phát triển tích cực tới sự phát triển của đời sống xã hội. (cứu người bị hại, gặp nạn)

Phản đề:

• Phê phán những người nhầm tưởng lòng dũng ảm với hành động liều lĩnh, mù quáng, bất chấp công lí.
  • Phê phán những người hèn nhát, bạc nhược không dám đấu tranh, không dám đương đầu với khó khăn thử thách để vươn lên trong cuộc sống.

Bài học nhận thức và hành động

• Liên hệ bản thân đã dũng cảm trong những việc gì…
  • Rèn luyện tinh thần dũng cảm từ việc làm nhỏ nhất trong cuộc sống hàng ngày nơi gia đình, nhà trường như dám nhận lỗi khi mắc lỗi, dũng cảm chỉ khuyết điểm của bạn

Câu 2

1. Mở bài

Giới thiệu về truyện ngắn Làng, về nhân vật ông Hai trong khoảnh khắc ông nghe tin làng theo giặc.

* Hoàn cảnh: Ông Hai nghe tin làng theo giặc và cuộc trò chuyện của hai bố con

* Phân tích đoạn trích.

• Với tâm trạng đau khổ, ông Hai đã tâm sự với đứa con út như để minh oan cho mình. Câu hỏi: “Thế nhà con ở đâu?” cùng câu trả lời của đứa con: “Nhà ta ở Chợ Dầu” đã khẳng định tình yêu làng Dầu luôn ăn sâu trong lòng ông. Và phải chăng ông muốn nhắc cho đứa con ghi nhớ về quê hương, nguồn gốc của mình.
  • Ông lại hỏi “Thế con ủng hộ ai?” và tự khẳng định lại “Ủng hộ cụ Hồ con nhỉ?” Chi tiết này khẳng định ông tin tưởng và biết ơn kháng chiến cụ Hồ đã đem lại cuộc sống ấm no, tự do. Tình cảm đó rất thiêng liêng, bền vững và sâu nặng.
  • Một lần nữa ông thủ thỉ với con “Cụ Hồ trên đầu trên cổ xét soi cho bố con ông”. Người nông dân chất phác ấy đã bộc lộ rõ niềm tin tưởng vào sự công bằng của cách mạng, của kháng chiến với những người tốt như mình. Tấm lòng tin tưởng trung thành của ông bền vững “Chết thì chết có bao giờ dám đơn sai”
  • Đoạn văn đối thoại nhưng thực chất lại mang tính chất độc thoại. Ông nói với con như để ngỏ lòng mình, để vơi bớt những buồn đau, dằn vặt …trong lòng.
  • Đoạn văn ngắn nhưng diễn tả rất cảm động nỗi lòng sâu xa, bền chặt, chân thành của ông Hai – một người nông dân – với quê hương, đất nước, với cách mạng, kháng chiến.

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Văn Bắc Ninh năm 2022 – 2023

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Văn Bắc Ninh năm 2022

Bản quyền bài viết thuộc Tmdl.edu.vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Trung Cấp Nghề Thương Mại Du Lịch Thanh Hoá (tmdl.edu.vn)

Trang chủ: tmdl.edu.vn
Danh mục bài: Giáo dục