Đề thi vào 10 môn Ngữ văn năm 2022 – 2023 sở GD&ĐT Thừa Thiên Huế

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2022 – 2023 sở GD&ĐT Thừa Thiên Huế môn Ngữ văn, có đáp án kèm theo. Qua đó, giúp các em học sinh tham khảo, so sánh với bài thi vào lớp 10 năm 2022 – 2023 của mình thuận tiện hơn.

Kỳ thi tuyển sinh vào 10 năm học 2022 – 2023 tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ diễn ra vào các ngày từ 9 – 10/6 với 3 môn thi là Ngữ văn, Tiếng Anh, Toán. Sáng ngày 9/6 thi môn Ngữ văn. Chi tiết mời các em cùng theo dõi bài viết dưới đây của Trường TCSP Mẫu giáo – Nhà trẻ Hà Nội để chuẩn bị thật tốt kỳ thi vào 10 của mình nhé:

Bạn đang xem bài: Đề thi vào 10 môn Ngữ văn năm 2022 – 2023 sở GD&ĐT Thừa Thiên Huế

Đề thi vào lớp 10 môn Văn năm 2022 – 2023 Thừa Thiên Huế

Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Văn năm 2022 Huế

I. Phần Đọc hiểu:

Câu 1. Người dẫn lối, người đưa đường trong ngữ liệu là: những bông hoa.

Câu 2. Vì: những bông hoa sẽ chỉ lối cho bạn, một lối đi an toàn và thơm ngát.

Câu 3. Phép liên kết:

• Phép lặp: những bông hoa, bạn, khu vườn.
  • Phép nối: Không chỉ vậy.

Câu 4. HS rút ra bài học cho mình sao cho hợp lí.

Gợi ý: Chúng ta cần sống hài hòa, hòa hợp với tự nhiên.

II. Phần Tập làm văn: (7,0 điểm)

Câu 1: (2,0 điểm)

Sự sẻ chia mang lại điều gì cho con người trong cuộc sống?

Hãy viết một đoạn văn nghị luận (dài không quá một trang giấy thi) trả lời câu hỏi trên.

Câu 2:

• Giới thiệu khái quát về tác giả Nguyễn Thành Long và tác phẩm “Lặng lẽ Sa Pa.
  • Khái quát sơ lược về vẻ đẹp của nhân vật anh thanh niên.

a. Giới thiệu sơ lược về hoàn cảnh của nhân vật

• Anh thanh niên 27 tuổi, sống trên đỉnh núi cao 2600m cùng mây mù và cây cỏ, hằng ngày chống chọi với sự cô đơn.
  • Công việc hằng ngày của anh là “đo gió, đo mưa, đo nắng, tính mây…”, báo ốp đúng giờ.
  • Sống và làm việc trong môi trường và thời tiết khắc nghiệt.

b. Vẻ đẹp của nhân vật anh thanh niên

– Là người lao động có lòng yêu nghề và tinh thần trách nhiệm với công việc.

• Anh thanh niên vẫn làm việc hết mình và tự giác: luôn báo “ốp” đúng giờ suốt mấy năm ròng rã, không ngần ngại làm việc trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.
  • Anh hăng say nói về công việc một cách say mê và đầy tự hào và coi đó là lẽ sống.

– Là người có nếp sống văn minh và ngăn nắp.

• Cách bài trí bình dị nhưng khoa học trong căn nhà nhỏ: “một căn nhà ba gian, sạch sẽ, với bàn ghế, sổ sách, biểu đồ, thống kê, máy bộ đàm”.
  • Ngoài công việc, anh còn nuôi dưỡng tâm hồn, làm giàu trí tuệ, mở mang hiểu biết bằng thú vui đọc sách, trồng hoa, nuôi gà.

– Là người chân thành, cởi mở và hiếu khách.

• Cuộc đối thoại và hành động ân cần của anh đối với bác lái xe
  • Sự vui vẻ, thái độ tiếp đón chu đáo, nồng nhiệt khi bất ngờ có khách ghé thăm.

• Đánh giá ý nghĩa nghệ thuật của hình tượng nhân vật anh thanh niên.

Đề thi vào lớp 10 môn Văn năm 2022 Huế

Sở GD&ĐT Thừa Thiên Huế

ĐỀ CHÍNH THỨC

KỲ THI TUYỂN SINH LỚP 10 THPT NĂM HỌC 2022 – 2023
Khóa thi ngày 9 tháng 6 năm 2022
Môn thi: Ngữ văn

Thời gian làm bài: 120 phút không kể thời gian giao đề

I. Phần Đọc hiểu: (3,0 điểm)

Đọc kĩ ngữ liệu sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới:

Bạn hãy thử đi rồi sẽ thấy, khu vườn sẽ lớn lên rất nhiều. Những bông hoa thơm hơn và khi nhắm mắt, bạn vẫn nhìn thấy nó. Không chỉ vậy, bạn thấy nguyên cả khu vườn. Bạn có thể nhìn thấy bông hồng ngay trong đêm tối. Đêm bạn nằm, đắp chăn kín người nhưng bạn vẫn có thể “đi dạo”. Bạn sẽ không bao giờ lạc trong bất cứ một khu vườn nào, bởi vì, những bông hoa sẽ chỉ lối cho bạn, một lối đi an toàn và thơm ngát.

Và lúc đó, bạn sẽ tiếc lắm nếu thế giới này vắng đi những bông hoa. Bạn sẽ tự hỏi, tại sao trong khu vườn không có người “dẫn lối”? Người ta sẽ ngạc nhiên hỏi lại, người dẫn lối nào? Bạn sẽ từ từ nói, đó là NHỮNG BÔNG HOA… Những bông hoa chính là người “đưa đường”!

(Nguyễn Ngọc Thuần, Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ, NXB Trẻ, Thành phố Hồ Chí Minh, 2014, tr. 49)

Câu 1: (0,5 điểm)

Trong ngữ liệu trên, người dẫn lối, người đưa đường ở khu vườn là sự vật nào?

Câu 2: (1,0 điểm)

– Theo tác giả, vì sao Đêm bạn nằm, đắp chăn kín người nhưng bạn vẫn có thể “đi dạo” trong vườn?

Câu 3: (1,0 điểm)

Chỉ rõ hai phép liên kết về hình thức có trong ngữ liệu.

Câu 4: (0,5 điểm)

– Từ ngữ liệu trên, em rút ra bài học gì khi sống cùng thiên nhiên? (trả lời 2-3 dòng)

II. Phần Tập làm văn: (7,0 điểm)

Câu 1: (2,0 điểm)

Sự sẻ chia mang lại điều gì cho con người trong cuộc sống?

Câu 2: (5,0 điểm)

Viết bài văn trình bày cảm nhận về vẻ đẹp nhân vật anh thanh niên trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của nhà văn Nguyễn Thành Long. (Ngữ văn 9, tập một, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, 2014)

Bản quyền bài viết thuộc Tmdl.edu.vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Trung Cấp Nghề Thương Mại Du Lịch Thanh Hoá (tmdl.edu.vn)

Trang chủ: tmdl.edu.vn
Danh mục bài: Giáo dục