Văn Học

Dự đoán đề Văn 2022 – Dự đoán đề thi Văn THPT quốc gia 2022

Dự đoán đề thi Văn THPT quốc gia 2022

Dự đoán đề thi Văn THPT Quốc gia 2022

Dự đoán những tác phẩm Văn sẽ ra và không ra trong kỳ thi THPT Quốc gia 2022 – Dự đoán đề Ngữ văn 2022. Dự đoán độ khó đề thi THPT quốc gia 2022. Ở bài viết trước, Tmdl.edu.vn đã chia sẻ đến các bạn bài viết những tác phẩm trọng tâm thi THPT quốc gia 2022 để các bạn có thể nắm được giới hạn đề thi văn THPT quốc gia 2022 giúp ôn văn thi THPT quốc gia 2022 được tốt hơn. Sau đây là gợi ý một số tác phẩm không thi THPT quốc gia 2022 giúp các bạn có thể đưa ra dự đoán đề thi Văn THPT Quốc gia 2022 được chính xác hơn. Mời các bạn cùng tham khảo.

Mới đây, Bộ giáo dục và đào tạo đã công bố lịch thi tốt nghiệp 2022 chính thức. Chi tiết lịch thi cụ thể các bạn có thể tham khảo theo đường link bên dưới của Tmdl.edu.vn.

1. Dự đoán độ khó đề thi THPT quốc gia 2022

So với đề thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và 2021, phần đọc hiểu đề thi tham khảo môn ngữ văn 2022 không cho một đoạn trích văn xuôi mà là một đoạn thơ (trích Sông Hồng, Lưu Quang Vũ). Đây là sự thay đổi hợp lý. Điều này đòi hỏi học sinh nắm chắc kỹ năng đọc hiểu văn bản thơ, nắm chắc đặc trưng thể loại trữ tình, kể cả việc xác định và nêu tác dụng của phép tu từ, dù đề minh họa không yêu cầu.

Năm nay tình hình khá hơn, dịch dần dần được kiểm soát, thời gian năm học cũng kéo dài hơn, đề thi tập trung vào phần chương trình học kỳ 2 là lẽ đương nhiên. Trọng tâm của học kỳ 2 là các tác phẩm truyện ngắn, tùy bút, bút ký và kịch. Song học sinh phải nắm được tác phẩm nào, phần nào trong tác phẩm đã giảm tải.

Với các tác phẩm trong chương trình học kỳ 2 ở lớp 12 và những thể loại nói trên, đề không thể yêu cầu một khía cạnh quá rộng, hoặc xuyên suốt tác phẩm được vì sẽ quá sức với thí sinh và thời gian có hạn (120 phút). Để phù hợp, xu hướng đề những năm gần đây thường yêu cầu giới hạn ở một phần tác phẩm, một đoạn trích, một vài chi tiết… Đề có thể nêu trích dẫn đoạn (như đề minh họa 2022, dạng này phổ biến), nhưng cũng có thể chỉ gọi tên chi tiết/phần nào trong tác phẩm. Cách tốt nhất là học sinh phải nắm thật chắc nội dung tác phẩm để làm bài.

2. Các bài văn thi THPT quốc gia qua các năm

Xem Đề thi văn THPT quốc gia 10 năm gần đây tại đây.

3. Các tác phẩm không thi THPT quốc gia 2022

8 tác phẩm có khả năng không ra

Sóng: Đã ra thi đợt 1/ 2021

Tây Tiến: Đã ra thi đợt 2/2021

Đề minh họa bộ công bố năm 2022

Những đứa con trong gia đình và Đàn Ghita của Lorca (Các trường giáo dục thường xuyên không học)

Rừng Xà Nu

Hồn Trương Ba, da hàng thịt (Tác phẩm nằm trong phần giảm tải)

Các tác phẩm nước ngoài (Số phận con người, Ông già và biển cả, Thuốc,…)

Nguyễn Đình Chiểu, ngôi sao sáng trong văn nghệ của dân tộc.

Tuy rằng có phần lớn khả năng không xuất hiện trong đề thi THPT Quốc Gia 2022, nhưng các sĩ tử cần nắm rõ nội dung chính, các chi tiết để làm liên hệ mở rộng.

– Tinh thần giữ vững chủ quyền biển đảo trong thời kỳ mới

– Biểu hiện của tinh thần tương thân tương ái ở Việt Nam

– Ý thức kém của một số người trong thời kỳ chống dịch Covid 19

– Hậu quả của tin giả và đề xuất giải pháp

– Một số vấn đề giáo dục ở nhà trường trong thời đại mới

– Quan điểm về việc sử dụng điện thoại trong lớp học nên hay không?

– Giải pháp nào cho bạo lực học đường?

5. Các tác phẩm trọng tâm thi tốt nghiệp 2022

Do 2 năm liên tiếp đã ra thơ (2020 là bài Việt Bắc, 2021 là bài Sóng), nên tới 80% năm nay sẽ ra vào các tác phẩm truyện ngắn, tùy bút, bút ký.

Tiêu biểu cho thể loại trên là các tác phẩm:

• Chiếc thuyền ngoài xa
  • Vợ chồng A phủ
  • Vợ nhặt
  • Người lái đò sông Đà
  • Ai đã đặt tên cho dòng sông
  • Đất Nước
  • Việt Bắc

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Văn học – Tài liệu của Tmdl.edu.vn.