Tết 2023

Hướng dẫn gói bánh tét ngon, đẹp, cực dễ làm

Cũng giống như bánh chưng, bánh tét là một món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày tết của người dân miền Nam. Ngày nay, món bánh tét được người dân ở nhiều nơi yêu thích. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn các bước gói bánh tét bằng lá chuối đẹp mắt để chuẩn bị cho ngày tết Nguyên Đán Canh Tý đang đến gần.

Nguyên liệu làm bánh tét

  • Gạo nếp: Chọn loại gạo nếp ngon, thường là nếp cái hoa vàng, hạt mẩy, mới thu hoạch vào vụ mùa.
  • Đỗ xanh: Chọn loại đỗ có ruột vàng, bở.
  • Thịt ba chỉ: Không nên chọn miếng thịt quá nạc sẽ không ngon.
  • Gia vị: Muối, mắm, hạt tiêu, hành tím, nước lá dừa.
  • Lá chuối: Chọn lá đẹp, to dài, không bị rách, có kích thước khoảng 40x40cm.
  • Lạt buộc: Chọn loại lạt mỏng, mềm, dẻo dai, được chẻ từ ống giang.

Sơ chế các nguyên liệu làm bánh

  • Lá chuối rửa sạch, để ráo.
  • Gạo nếp vo sạch, sau khi ngâm trong nước khoảng 2 tiếng thì vớt ra để ráo nước. Cho chút muối và nước ép lá dừa rồi trộn đều để gạo nếp có màu xanh đẹp mắt tự nhiên.
  • Đậu xanh rửa sạch, sau đó cho vào nước ấm ngâm khoảng 4 tiếng cho mềm và nở ra. Cho đậu xanh và hành tím vào chảo, nêm chút muối, tiêu, mì chính và xào sơ qua.
  • Thịt ba chỉ sau khi rửa sạch thì thái miếng dài 3 – 4 cm. Sau đó ướp thịt với mắm, tiêu, mì chính, hành khô băm khoảng 30 phút để thịt đậm đà và thơm ngon.

Các bước gói bánh tét

Bước 1: Xếp 2 lượt lá ngang và 2 lượt lá dọc đan xen nhau, sao cho lớp lá lớn nằm ở giữa.

Bước 2: Xúc một bát gạo nếp đổ vào, khoảng 200gram. Dàn đều gạo theo chiều dài, sau đó cho nhân đậu xanh vào giữa, vài miếng thịt, một lớp đậu xanh nữa và cuối cùng là thêm một lớp gạo nếp phủ kín phần nhân.

Bước 3: Cầm 1 mép lá dựng lên rồi cuộn thật chặt tay theo hình tròn, sau đó dùng lạt buộc cố định lại.

Bước 4: Bẻ gập 1 bên lá, dựng bánh lên và gấp các mép lá của bên còn lại sao cho gọn. Dùng lạt buộc vài vòng cho chắc chắn. Sau đó lật ngược bánh, và làm tương tự với bên còn lại.

Cách luộc bánh tét

Xếp bánh vào nồi, sau đó đổ nước ngập bánh và bắc lên bếp đun. Đun lửa to và luộc liên tục trong vòng 8 tiếng để bánh chín kỹ, không bị lại gạo.

Mỗi tiếng nên kiểm tra 1 lần, nếu nước bị cạn hãy thêm nước sôi vào nhé. Khi bánh chín, vớt ra và để nguội.

Lương Sinh

Lương Sinh là một tác giả đầy nhiệt huyết trong lĩnh vực giáo dục, ngoại ngữ và kiến thức. Với hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành, cô đã tích lũy được rất nhiều kiến thức và kỹ năng quan trọng. Với tình yêu với ngôn ngữ và mong muốn chia sẻ kiến thức, Lương Sinh đã quyết định sáng lập blog tmdl.edu.vn. Trang web này không chỉ là nơi chia sẻ những kinh nghiệm và kiến thức cá nhân của cô, mà còn là một nguồn thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến giáo dục, kiến thức và ngoại ngữ. Đặc biệt là tiếng Anh và tiếng Trung Quốc.
Back to top button