Tổng hợp

Luộc Trứng Bao Nhiêu Phút để Vừa Thơm Ngon Vừa đảm Bảo Dinh Dưỡng

Tác giả: Meow – Ngày đăng: 18-02-2022

Trứng gà luộc giữ được tới 99% thành phần các chất dinh dưỡng. Nhiều hơn so với những cách chế biến khác. Cùng Tmdl.edu.vn tìm hiểu luộc trứng bao nhiêu phút và những mẹo khác xoay quanh đến việc luộc trứng trong bài viết dưới đây nhé.

Luộc trứng bao nhiêu phút là tốt nhất?

Nên luộc trứng bao nhiêu phút thì chín? Thời gian luộc trứng sẽ quyết định độ chín và chất lượng của món trứng luộc. Theo các chuyên gia, thời gian trứng ngon, đảm bảo dinh dưỡng nhất là 5 phút.

Dưới đây là các mốc thời gian thay đổi độ chín của trứng. Tính từ lúc bắt đầu bỏ trứng vào nước và luộc.

Nên luộc trứng bao nhiêu phút? Bạn có thể căn cứ vào khoảng thời gian sau để chế biến tùy theo sở thích và khẩu vị:

  • 1 phút: Lúc này lòng trắng vừa bắt đầu đặc, còn lòng đỏ vẫn cònn sống.
  • 3 phút: Thời điểm này lòng trắng trứng vừa đặc, còn lòng đỏ trứng sẽ có màu lòng đào.
  • 5 phút: Lòng đỏ đặc sệt, trứng có màu lòng đào.
  • 7 phút: Lúc này lòng trắng chín và cứng, còn lòng đỏ chín nhưng còn vẫn còn màu hồng bên trong.
  • 9 phút: Là khoảng thời gian trứng vừa chín tới.
  • 11 phút: Lòng đỏ chuyển màu vàng và trứng chín hòan toàn

Cách luộc từng loại trứng

 Cách luộc trứng lòng đào

Luộc trứng lòng đào khá đơn giản. Trứng lòng đào là món ăn ưa thích của nhiều người.

Vậy luộc trứng bao nhiêu phút có lòng đào? Chỉ cần luộc trứng từ 5-6 phút là bạn đã có trứng lòng đào cho một bữa ăn ngon miệng rồi.

Nếu cẩn thận hơn, bạn dùng đũa hoặc muỗng di chuyển trứng nhẹ nhàng để đưa lòng đỏ vè chính giữa quả trứng nhé.

Luộc trứng cút lòng đào bao nhiêu phút?

Luộc trứng bao nhiêu phút? Trứng cút nhỏ hơn trứng gà và trứng vịt rất nhiều. Nếu muốn nấu món trứng cút lòng đào, bạn chỉ cần luộc trong khoảng 1 phút 30 giây thôi nhé.

Cách luộc trứng lòng đào kiểu Nhật

Onsen Tamago – trứng luộc lòng đào kiểu Nhật, là một trong những món ăn truyền thống của người Nhật Bản.

Người Nhật thường dùng túi lưới đựng trứng rồi ngâm ở những suối nước nóng với nhiệt độ nước khoảng 70 độ C trong khoảng 30 – 40 phút để trứng chín một cách tự nhiên.

Bạn cũng có thể thực hiện được món trứng luộc lòng đào kiểu Nhật tại nhà bằng cách tương tự. Thay vì ngâm trứng ở suối nước nóng thì bạn sẽ ngâm trong nước đun sôi cùng nhiệt độ.

Cách làm rất đơn giản như sau:

  • Đun 1 lít nước đến khi sôi sùng sục thì thêm 200ml nước lọc vào để hạ nhiệt bớt.
  • Tắt bếp, đặt trứng vào. Luộc trứng bao nhiêu phút? Bạn đậy nắp và ủ khoảng 17 – 20 phút nữa.
  • Cuối cùng, vớt trứng ra, cho vào tô nước đá, lột vỏ và thưởng thức thôi.

Cách luộc trứng gà vữa

Trứng gà vữa là những quả trứng không nở thành con dù đã ấp lâu ngày. Lúc này lòng đỏ và lòng trắng hòa quyện vào nhau tạo thành phần lòng trứng có độ sền sệt, dẻo dẻo.

Trứng vữa tuy có mùi hơi khó ngửi nhưng vẫn dễ chịu chứ không hôi nồng như trứng ung. Trứng vữa khi luộc lên, bóc ra sẽ thấy phần lòng đỏ và lòng trắng như hòa vào làm một khối, khá dẻo.

Để trứng vữa thêm phần ngon miệng, bạn có thể ăn kèm với muối tiêu chanh và một ít rau răm. Một số địa phương còn pha nước mắm chua ngọt để ăn kèm cùng trứng vữa.

Cách luộc trứng gà la cót

Ẩm thực phương Tây có món “œuf à la coque”, dịch sang tên tiếng Việt là: Món trứng nửa sống nửa chín. Thường được biết đến với tên trứng gà la cót.

Trứng gà la cót có chỉ số protein đến 137. Chỉ số này trong quá trình chế biến hao hụt không đáng kể.

Cách luộc trứng gà la cót chuẩn như đầu bếp:

  • Chuẩn bị một nồi nước đầy đủ ngập hoàn toàn trứng.
  • Dùng một chiếc thìa lớn, từ từ thả trứng ᴠào nồi nước đang ѕôi. Nếu thả mạnh tay, trứng có thể ᴠa chạm ᴠới đáу nồi ᴠà nứt ᴠỡ, khiến lòng trắng trứng thoát ra ᴠà trôi nổi trong nước.

The New York Times, món trứng la cót sẽ hoàn hảo hơn nếu bạn cho thêm chút muối vào nước. Muối sẽ góp phần làm đông lòng trắng trứng.

  • Luộc trứng trong lửa nhỏ vừa trong vòng 8-14 phút. Khi nước sôi, bạn vặn lửa nhỏ một chút để tránh trứng nẩy trong nồi.
  • Sau đó, bạn thả trứng vào một tô nước đá. Nước lạnh sẽ ngăn không cho trứng chín thêm và dễ bóc vỏ hơn.

Mẹo luộc trứng ngon

Luộc trứng với giấm

  • Cho nước và 15ml giấm vào nồi luộc trứng, khuấy đều và đun đến khi nước sôi.
  • Dùng kim đâm một lỗ nhỏ vào phần đầu to hơn của quả trứng. Khi nước sôi thì thả trứng vào luộc khoảng 6 phút.
  • Tắt bếp, đậy nắp và ngâm trứng thêm 3 – 4 phút nữa
  • Sau đó, vớt trứng và ngâm vào tô đá lạnh 2 – 3 phút trước khi lột vỏ.

Luộc trứng bằng nồi cơm điện

Luộc trứng riêng

  • Đổ khoảng 200ml nước vào nồi cơm điện, đặt xửng hấp lên trên nồi cơm. Cho trứng lên xửng hấp, nên để trứng đứng, đầu trứng to hơn ở dưới để lòng đỏ luộc xong ở giữa trứng.
  • Đậy nắp, trong quá trình nấu không mở nắp ra. Bật nồi cơm sang nút Cook, sau khi nồi cơm bật qua nút Warm, bạn chờ khoảng 5 đến 7 phút thì lấy trứng ra.

Luộc trứng với cơm

  • Khi nấu cơm, bạn có thể tranh thủ luộc trứng luôn. Vo gạo, đổ nước và gạo vào nồi cơm như khi nấu cơm bình thường.
  • Cho trứng vào gạo, nếu có thể thì để trứng đứng thăng bằng. Đậy nắp nồi cơm và nhấn Cook.
  • Sau khi nồi cơm bật nút, cơm chín là trứng cũng chín luôn.

Cách luộc trứng dễ bóc

  • Ngâm trứng với nước lạnh ngay sau khi luộc xong: Trứng sẽ nguội và được làm mát hiệu quả trong nước lạnh, cũng giúp bạn dễ bóc vỏ hơn.
  • Luộc trứng với chanh: Sử dụng một lát chanh tươi cho vào luộc cùng trứng. Khi trứng chín, bạn vớt trứng ra và ngâm ngay vào trong nước đá.
  • Luộc trứng với nước muối loãng: Cho trứng vào nồi cùng nước lạnh và một chút muối rồi khuấy cho tan hỗn hợp. Sau đó, ngâm trứng trong vòng 5 phút. Muối ăn sẽ giúp vỏ trứng co lại nên rất dễ bóc.

Lưu ý khi luộc trứng

Để luộc trứng ngon, chúng ta cần lưu ý một số điều sau:

  • Không để lửa to khi luộc trứng. Chỉ cần để lửa nhỏ vừa là đủ.
  • Không luộc trứng quá tay, ngay cả khi bạn muốn kết quả trứng chín hoàn toàn. Nếu không, bạn sẽ thu lại kết quả lòng đỏ chuyển sang xám, lòng trắng sẽ có màu cao su.
  • Khi bóc trứng, hãy làm nứt vỏ bằng cách gõ nhẹ quả trứng lên bề mặt cứng và dùng tay lăn tròn để làm bong lớp vỏ.
  • Trứng lớn hơn rất thích hợp để luộc vì chúng dễ bóc hơn. Điều này là do túi khí nhỏ ở đầu rộng của quả trứng trở nên lớn hơn khi quả trứng già đi (đó là lý do tại sao những quả trứng già thực sự nổi).
  • Nếu nấu nhiều hơn hai quả trứng. Hãy đảm bảo rằng trứng của bạn nằm gọn trong nồi thành một lớp duy nhất.
  • Trứng luộc (vẫn còn nguyên vỏ) có thể được bảo quản trong tủ lạnh lên đến một tuần.
  • Bảo quản trứng luộc trong hộp kín trong tủ lạnh. Vỏ trứng xốp và không có hộp đựng bảo vệ, nó có thể hấp thụ một số mùi và vị của tủ lạnh.

Xem thêm:

Hi vọng rằng qua những thông tin trong bài viết “Luộc trứng bao nhiêu phút để vừa thơm ngon vừa đảm bảo dinh dưỡng” của Tmdl.edu.vn. Bạn đã có thể tự tin trổ tài nấu nướng với món trứng yêu thích cho cả gia đình.

Chúng mình có rất nhiều bài viết hay đang chờ đón bạn với nhiều chủ đề thú vị. Đừng quên like, share bài viết và thường xuyên ghé thăm Tmdl.edu.vn nhé!

Lương Sinh

Lương Sinh là một tác giả đầy nhiệt huyết trong lĩnh vực giáo dục, ngoại ngữ và kiến thức. Với hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành, cô đã tích lũy được rất nhiều kiến thức và kỹ năng quan trọng. Với tình yêu với ngôn ngữ và mong muốn chia sẻ kiến thức, Lương Sinh đã quyết định sáng lập blog tmdl.edu.vn. Trang web này không chỉ là nơi chia sẻ những kinh nghiệm và kiến thức cá nhân của cô, mà còn là một nguồn thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến giáo dục, kiến thức và ngoại ngữ. Đặc biệt là tiếng Anh và tiếng Trung Quốc.
Back to top button