Giáo dụcVăn Mẫu

Tả đôi dép cao su

Đề bài: Tả đôi dép cao su

ta doi dep cao su

Tả đôi dép cao su

I. Dàn ý Tả đôi dép cao su

1. Mở bài

Giới thiệu đôi nét về dép cao su

2. Thân bài

– Chất liệu làm đôi dép:
+ Hoàn toàn làm bằng cao su
+ Nặng hơn một số dép nhựa hoặc dép xốp thông thường.
+ Đa số làm bằng cao su đen nên đều có màu đen

– Tả hình dáng, kiểu cách đôi dép cao su
+ Đế dép khá dày và cứng
+ Các quai dép nhỏ và mềm hơn
+ Các quai dép được khâu chắc chắn vào đế…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Tả đôi dép cao su tại đây

II. Bài văn mẫu Tả đôi dép cao su

1. Tả đôi dép cao su, mẫu số 1:

“Đôi dép cao su – đôi dép Bác Hồ”, em đã từng được nghe câu nói ấy từ bố của em, một người luôn trung thành với những đôi dép cao su, trừ khi đi làm bố đi giày còn lại bố toàn đi dép cao su.

Đôi dép cao su theo đúng tên gọi của nó là được làm hoàn toàn bằng cao su, cao su này có màu đen nên đôi dép cũng mang màu đen. So với nhiều đôi dép khác thì dép cao su có cấu tạo khá đơn giản, phần đế được cắt uốn lượn để vừa vặn khuôn chân như bao đôi dép khác, phần quai dép mềm và mỏng được khâu chặt vào đế dép. Chắc hẳn bàn tay của những người thợ làm dép cao su rất khéo léo, bởi từ cao su mà họ làm nên đôi dép vừa mềm mịn, sáng bóng lại êm ái dễ chịu. Nếu ai nói đi dép cao su dễ trơn thì hoàn toàn sai lầm, đi dép cao su cũng giống như chúng ta đi xe đạp có lốp cao su vậy, chúng có độ ma sát cao, độ bám chắc nên việc đi lại rất an toàn, chắc chắn, không lo trơn trượt.

bai van ta doi dep cao su

Những bài văn tả đôi dép cao su hay nhất

Đôi dép mà bố em đi theo thời gian chỉ thấy mòn đế còn màu sắc hay các quai đều vẫn nguyên vẹn, thế mới nói dép cao su rất bền, người đi cẩn thận biết gìn giữ sẽ dùng được vài năm. Đi dép cao su không chỉ tiết kiệm tiền bạc mà còn là một sở thích, em thích đi dép cao su vì chúng gắn liền với những năm tháng đấu tranh gian khổ của quân và dân ta.

Đối với em, dép cao su không chỉ là một đôi dép mà đó còn là hiện vật của lịch sử, là người bạn đồng hành của Bác Hồ, những người chiến sĩ xưa trên mọi nẻo đường đất nước.

2. Tả đôi dép cao su, mẫu số 2:

Trong một lần được đi thăm Bảo tàng Hà Nội em đã có cơ hội được quan sát những hiện vật lịch sử từ thời chiến tranh kháng chiến chống Pháp, có những hiện vật của người lính cũng có hiện vật của Bác Hồ, trong đó em ấn tượng nhất với đôi dép cao su – đôi dép đã gắn với hình ảnh giản dị của Bác.

Thoạt nhìn đôi dép thật đơn sơ, mộc mạc, màu đen đã phai mờ pha lẫn màu của bụi đất nên không còn bóng bẩy được như trước, trên mũi dép có hai dây đan chéo để giữ mũi chân, đằng gót chân có hai dây song song, một dây giữ phía trước cổ chân còn một dây giữ phía sau giống như một chiếc dép quai hậu, nếu không muốn đeo quai hậu chỉ cần đưa về phía trước là lại thành một đôi dép xỏ thông thường.

ta doi dep trong khang chien

Đôi dép cao su gắn liền với cuộc sống  giản dị của Bác Hồ

Dép cao su rất bền và chắc chắn, các chú bộ đội, các cô dân công hay đến cả Bác Hồ đã đi khắp mọi con đường, bước trên mọi địa hình đều dùng dép cao su, khó có gai góc hay mảnh sành, mảnh đá nào có thể đâm qua đế cao su, họa chăng chỉ có vết cứa, vết xước, có đứt quai dép thì ta nối lại rất dễ dàng. Bây giờ vẫn rất nhiều người đi dép cao su, già có, trẻ có, nam có mà nữ cũng đi, dép dễ đi lại đơn giản nên không áp đặt dành cho đối tượng nào cả, ai thích đi thì cứ đi.

Có thể gọi đôi dép cao su là đôi dép huyền thoại, bởi nó đã gắn với những huyền thoại về người lính cụ Hồ, gắn với mọi nơi trên chiến trường, lịch sử dân tộc không thiếu bom đạn và cũng không thể thiếu đôi dép cao su.

3. Tả đôi dép cao su, mẫu số 3:

Xã hội ngày càng tiên tiến và phát triển, càng ngày mọi người càng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của mình, nếu như ngày xưa chỉ cần ăn no mặc ấm thì ngày nay phải ăn ngon mặc đẹp, ngay cả đôi dép đi ở chân cũng dần thay đổi và cải tiến theo nhu cầu của con người. Ngày càng có nhiều đôi dép đẹp, độc và lạ thậm chí xa xỉ đắt tiền thế chỗ cho những đôi dép đã lỗi thời, thế nhưng có một loại dép có lẽ sẽ không bao giờ lỗi thời ở Việt Nam, đó là dép cao su.

Đôi dép cao su đã được gắn với những năm tháng đấu tranh hào hùng của dân tộc, các cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ. Từ những chiếc lốp ô tô đã bỏ đi, người dân đem về để làm nên những chiếc dép cao su, những đôi dép cao su màu đen mềm dẻo rất chắc chắn.

ta doi dep lop trong khang chien

Dép cao su là loại dép được sử dụng trong kháng chiến

Một miếng cao su to được cắt uốn lượn để làm đế dép, đế này dày khoảng một centimét, quai dép mỏng hơn và mềm hơn rộng khoảng một centimét, phía trước mu bàn chân quai được đan bắt chéo hình chữ X, ở gần cổ chân lại có hai quai song song ngang thân dép để ôm sát cổ chân. Các quai đều được khâu vào đế dép rất chắc chắn, đảm bảo dù có chạy nhảy cũng không tuột được.

Dép cao su rất đơn giản và mộc mạc, không hề có những chi tiết hoa văn hay trang trí nào, tất cả đều trơn nhẵn đen bóng, chính vì thế rất sạch sẽ việc cọ rửa lại dễ dàng. Đi dép cao su rất dễ chịu, vừa nhẹ vừa êm lại an toàn, trời mưa không lo trơn trượt, trời nắng không lo nóng, lại thêm dép cao su ai cũng có thể đi được không phân biệt trai gái hay già trẻ.

Em rất thích những đôi dép cao su vừa bởi chúng dùng được bền mà giá thành lại rẻ.

Để rèn luyện thêm kĩ năng viết văn miêu tả, bên cạnh bài Tả đôi dép cao su trên đây, các em có thể tìm đọc thêm các bài văn hay lớp 5 khác như: Tả chiếc bảng đen ở lớp em, Miêu tả chiếc đồng hồ nhà em, Tả chiếc xe đạp của em, Tả chiếc máy giặt,…

 

Lương Sinh

Lương Sinh là một tác giả đầy nhiệt huyết trong lĩnh vực giáo dục, ngoại ngữ và kiến thức. Với hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành, cô đã tích lũy được rất nhiều kiến thức và kỹ năng quan trọng. Với tình yêu với ngôn ngữ và mong muốn chia sẻ kiến thức, Lương Sinh đã quyết định sáng lập blog tmdl.edu.vn. Trang web này không chỉ là nơi chia sẻ những kinh nghiệm và kiến thức cá nhân của cô, mà còn là một nguồn thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến giáo dục, kiến thức và ngoại ngữ. Đặc biệt là tiếng Anh và tiếng Trung Quốc.
Back to top button