Văn Học

Tóm tắt nội dung các giá trị của văn học dân gian

Những giá trị của văn học dân gian Việt Nam

Khái quát văn học dân gian Việt Nam là một nội dung quan trọng được giới thiệu trong chương trình ngữ văn lớp 10. Trong bài viết này Tmdl.edu.vn xin giải đáp câu hỏi tóm tắt nội dung các giá trị của văn học dân gian, mời các bạn cùng tham khảo.

Văn học dân gian là những tác phẩm nghệ thuật ngôn từ truyền miệng thể hiện tư tưởng tình cảm của nhân dân lao động về tự nhiên, xã hội. Sau đây là tóm tắt một số nội dung chính về những giá trị của văn học dân gian Việt Nam Tmdl.edu.vn xin chia sẻ đến các bạn.

Bạn đang xem bài: Tóm tắt nội dung các giá trị của văn học dân gian

Tóm tắt các giá trị của văn học dân gian – Câu 3 (Trang 19 – SGK)

1. Văn học dân gian là kho tri thức vô cùng phong phú về đời sống các dân tộc (giá trị nhận thức)

Tri thức dân gian phần lớn là những kinh nghiệm lâu đời được nhân dân đúc kết từ thực tiễn.
Tri thức dân gian thể hiện trình độ nhận thức và quan điểm tư tưởng của nhân dân lao động nên nó mang tính chất nhân đạo, tiến bộ, khác biệt và thậm chí đối lập với quan điểm của giai cấp thống trị cùng thời.

2. Văn học dân gian có giá trị giáo dục đạo làm người

Văn học dân gian là nhân tố quan trọng trong việc hình thành tâm hồn, nhân cách con người Việt Nam. Giáo dục tinh thần nhân đạo, tôn vinh những giá trị con người với quan niệm của dân gian “ở hiền gặp lành”, yêu thương con người và đấu tranh để giải phóng con người khỏi áp bức bất công, bất hạnh.

Hình thành những phẩm chất truyền thống tốt đẹp:

  • Tình yêu quê hương, đất nước.
  • Lòng vị tha, đức kiên trung.
  • Tính cần kiệm, óc thực tiễn,…

3. Văn học dân gian có giá trị thẩm mĩ to lớn, góp phần quan trọng tạo nên bản sắc riêng cho nền văn học dân tộc

Văn học dân gian là nơi lưu giữ và phát triển nghệ thuật truyền thống vô giá của dân tộc.
Khi văn học viết chưa phát triển, văn học dân gian đóng vai trò chủ đạo.

Khi văn học viết phát triển, văn học dân gian là nguồn nuôi dưỡng, là cơ sở của văn học viết, phát triển song song, làm cho văn học viết trở nên phong phú, đa dạng, đậm đà bản sắc dân tộc.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Tmdl.edu.vn.

Trang chủ: tmdl.edu.vn
Danh mục bài: Văn Học

Lương Sinh

Lương Sinh là một tác giả đầy nhiệt huyết trong lĩnh vực giáo dục, ngoại ngữ và kiến thức. Với hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành, cô đã tích lũy được rất nhiều kiến thức và kỹ năng quan trọng. Với tình yêu với ngôn ngữ và mong muốn chia sẻ kiến thức, Lương Sinh đã quyết định sáng lập blog tmdl.edu.vn. Trang web này không chỉ là nơi chia sẻ những kinh nghiệm và kiến thức cá nhân của cô, mà còn là một nguồn thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến giáo dục, kiến thức và ngoại ngữ. Đặc biệt là tiếng Anh và tiếng Trung Quốc.
Back to top button