Tổng hợp

Trà bí đao khô là gì? uống nước bí đao phơi khô có tác dụng gì? Có giảm cân không?

Tmdl.edu.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Uống trà bí đao hàng ngày có tốt không
  • Uống nước bí đao phơi khô có giảm cân không
  • Nên uống trà bí đao vào lúc nào
  • Tác hại của trà bí đao
  • Uống nước bí đao khô khi nào
  • Uống trà bí đao khô có giảm cân không
  •  đao phơi khô xào thịt
  • Uống trà bí đao có béo không

Trà bí đao là gì?

Trà bí đao là loại trà được nấu từ quả bí đao cùng với đường phèn. Đây là thức uống rất được ưa chuộng ở nhiều nước. Đặc biệt là Trung Quốc, Đài Loan và Việt Nam. Trà bí đao được tin là thức uống có khả năng giải nhiệt rất tốt. Và gần đây thì loại trà này còn được cho là có khả năng giảm cân nữa.

Bí đao có tên khoa học là Benincasa hispida. Đây là loài cây cũng thuộc họ Bầu bí nên bí đao có hình dạng gần giống với quả bầu mà chúng ta hay ăn. Khi chín thì bí đao phát triển một lớp sáp bảo vệ bên ngoài. Thế nên bí đao có thể trữ làm thực phẩm trong một thời gian dài mà không bị hư. Ở một số nước có mùa đông như Trung Quốc thì bí đao là một loại thực phẩm quen thuộc được trữ để dùng vào những ngày lạnh giá khi không trồng được loại rau củ nào.

Trong Đông Y thì bí đao có tính lạnh. Thế nên bí đao được xem là có tác dụng tốt cho tiểu tiện, trị táo bón, nóng sốt, huyết áp cao và nhiều loại bệnh khác.

Trà bí đao khô là gì, có tác dụng như thế nào?

Bí đao là một loại cây họ nhà bầu có tên khoa học là Benincasa hispida, trong đông y nó là loại cây có rất nhiều tác dụng như làm mát thanh lọc cơ thể, trị táo bón, huyết áp cao và nhiều bệnh lý khác. Giống bí đao dễ trồng, không quá kén chọn điều kiện sống nên khắp vùng nông thôn Việt Nam đều dễ dàng bắt gặp được loại cây này. Chính vì thế, đây là thực phẩm khá quen thuộc trong mỗi bữa cơm của người Việt, khi nguồn cung dồi dào sử dụng không hết thì người ta nghĩ đến cách chế biến thành các loại trà bí đao, vừa có thể kéo dài thời gian sử dụng mà lại cực kỳ tốt cho sức khoẻ nhất này trong những ngày nắng nóng cực điểm như hiện nay.

Trà bí đao khô sản phẩm giảm cân hiệu quả

Các công đoạn chế biến trà bí đao cũng không quá phức tạp đầu tiên:

– Chọn nguyên liệu làm trà bí đao: Để trà ngon không bị chua thường nên chọn những quả bí già có phủ phấn, chắc tay, bên ngoài vỏ cứng không trày xước hay bị sâu có như vậy khi nấu trà sẽ thơm và ngon các bạn nhé.

Bí để nguyên quả mang rửa sạch để ráo và dùng dao cắt theo khoanh, mỗi miếng khoảng 1cm. Bước này thực hiện khá đơn giản chỉ cần các bạn chuẩn bị sẵn dao bào bén là được nhé. Lưu ý là ở bước này chúng ta để cả vỏ, và cũng không cần loại bỏ ruột trừ trường hợp là bí còn non thì nên bỏ ruột để trà không bị chua khi nấu.

Bí đao thái lát xong thì xếp từng miếng riêng lên mâm và mang phơi dưới nắng. Chú ý xếp mỏng, không chồng miếng lên nhau để thành phẩm khô nhanh không còn hơi ẩm. Thời gian phơi khoảng 2-3 ngày trong điều kiện nắng nóng, còn trường hợp nồm ẩm các bạn không nên phơi hay làm trà bí đao nhé sẽ dẫn đến hiện tượng hỏng mốc, lãng phí.

Nên phơi ở nơi thoáng khí, được nắng và sạch sẽ sau thời gian đủ nắng thì tiến hành sao trên bếp. Công đoạn này cũng không có gì là phức tạp, các bạn sao từ từ cho đến khi miếng bí ngả sang màu vàng và không còn độ ẩm là đạt. Sản phẩm sao xong để nguội sau đó cho vào hộp hoặc túi hút chân không và dùng dần trong thời gian dài.

Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

Trà bí đao khô tác dụng tuyệt vời cho sức khoẻ

Có thể nói trà bí đao là một bước đi mới trong nông nghiệp, vừa giải quyết được nông sản cho người nông dân mà lại phù hợp với nhu cầu của thị trường. Người ta tìm đến trà bí đao như một phương thức để giải nhiệt ngày hè oi ả, hay đơn giản chỉ là cách làm đẹp cho chị em phụ nữ. Nói về thành phần trong trà bí đao phơi khô có nhiều các vitamin, khoáng chất và các chất xơ cần thiết cho cơ thể.

– Sử dụng trà bí đao giúp làm mát, thanh lọc và giải độc gan và thận đây là các cơ quan quan trọng trong việc bài tiết và chuyển hoá các chất trong cơ thể. Do vậy, thay vì phải dùng thuốc hay các loại thực phẩm chức năng thì giờ đây mọi người tìm đấy trà bí đao khô như một loại thức uống hàng ngày vừa đơn giản, hiệu quả mà lại có giá thành thấp.

– Trà bí đao có tác dụng giải nhiệt: Theo y học bí đao là loại có tính hàn, nên khi vào thời tiết nóng bức như thế này thì một ly trà bí đao sẽ là giải pháp giải nhiệt tốt nhất.

– Trà bí đao hỗ trợ hệ tiêu hoá: Như đã trình bày cách làm trà bí đao là sử dụng toàn bộ thành phần của quả bí, mà trong đó hạt bí có tác dụng ngăn ngừa bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, làm lành các vết loét ở người bệnh.

– Sử dụng trà bí đao là cách để các chị em phụ nữ có một thân hình thon gọn, làn da khoẻ mạnh, uống nước trà bí đao mỗi ngày sẽ làm giảm cảm giác thèm ăn nhưng vẫn cung cấp đủ chất cho cơ thể. Các axit béo có trong hạt bí đều có tác dụng tốt cho da, cấp nước và giữ ẩm cho da làm cho làn da bạn luôn mềm mại và mịn màng.

Ngoài ra nó còn rất nhiều các tác dụng khác như giúp tăng tuần hoàn máu, ngăn ngừa ung thư. Các nghiên cứu cho thấy sử dụng trà bí đao thủ công sẽ cực kỳ tốt cho sức khoẻ thay bởi độ an toàn, không có các chất tạo màu, tạo vị như các loại nước bí đao đóng hộp bán sẵn.

Trà bí đao phơi khô sử dụng đơn giản, chỉ cần đun nước sôi và cho lượng trà khô vừa đủ vào hãm rồi thưởng thức. Để trà ngon ngọt hơn, thì các bạn có thể pha cùng với quả la hán, lá dứa mùi thơm sẽ cực kỳ hấp dẫn, ngay cả trẻ con cũng sẽ thích mê luôn đấy.

Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

Vì sao uống trà bí đao khô giảm cân?

Uống trà bí đao khô giúp giảm cân hiệu quả

Uống nước bí đao phơi khô có giảm cân không? Để trả lời được câu hỏi này, bạn hãy xem qua thành phần dinh dưỡng có trong bí đao. Mỗi 100gr bí đao có chứa chất xơ, chất béo, carbs và protein, magie, đồng, mangan, sắt, photpho, rất ít calo. Vậy uống trà bí đao khô có tác dụng gì? Dưới đây là một số tác dụng của trà bí đao khô bạn có thể tham khảo:

  • Làm đẹp da: Hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu yếu tố vi lượng, chất xơ phong phú trong bí đao sẽ giúp bạn có làn da sáng mịn, ngăn ngừa bệnh nám da.
  • Nước bí đao trị mụn hiệu quả.
  • Điều trị nhiều căn bệnh khác nhau như ngăn ngừa loét, giảm viêm, chống bệnh tiểu đường loại 2.
  • Kháng khuẩn, giúp cơ thể phòng tránh một số vi khuẩn và nấm.
  • Uống trà bí đao khô có giảm cân không? Câu trả lời là có. Uống trà bí đao khô giảm cân là điều có cơ sở bởi lượng calo thấp, chất xơ cao, hơn 90% là nước nên bí đao có công dụng cải thiện hệ tiêu hóa, thúc đẩy cơ thể phát triển khỏe mạnh và hỗ trợ giảm cân. Nguồn chất xơ trong bí đao sẽ giúp quá trình tiêu hóa diễn ra chậm, tăng cảm giác no lâu.

Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

Hướng dẫn nấu trà bí đao khô giảm cân

Nếu bạn đang muốn giảm cân bằng trà bí đao khô thì hãy thực hiện theo các bước dưới đây:

Nguyên liệu chuẩn bị nấu trà bí đao khô

  • Chọn quả bí đao già, còn tươi, to, có lớp mỏng phấn trắng trên vỏ.
  • Rổ, dao bào, mâm để phơi bí đao.
  • Đường, hạt chia, mật ong để tăng thêm hương vị.

 Hướng dẫn cách phơi bí đao

Trà bí đao khô

  • Bí đao rửa sạch, để ráo, thái bí đao thành từng lát mỏng với kích thước khoảng 0.5cm. Nếu sử dụng bí đao còn non thì bạn nên bỏ ruột để khi nấu nước không bị chua, không cần bỏ vỏ và ruột.
  • Xếp bí đao đã cắt lát lên mâm rồi đem phơi nắng, tránh phơi ở nơi có gió hoặc bụi bẩn. Xếp mỏng các lát bí đao để miếng bí đao không bị dính vào nhau và khô đều.
  • Phơi bí đao trong khoảng 2 đến 3 ngày ở nơi sạch sẽ, thoáng gió, có nhiều ánh nắng cho đến khi thấy các miếng bí đao đều đã khô hoàn toàn là được.

Cách nấu trà bí đao khô

  • Đem bí đao đã được phơi khô cho vào đun trong chảo lớn trên bếp nóng. Trong quá trình đun, bạn cần đảo đều tay trên lửa nhỏ để loại bỏ hoàn toàn độ ẩm của miếng bí đao cho đến khi miếng bí chuyển vàng. Điều này sẽ giúp cho miếng bí đao được thơm ngon và thời gian bảo quản được lâu hơn.
  • Đợi đến khi miếng bí đao đã nguội hẳn thì bạn cho bí đao vào bảo quản trong hộp kín hoặc túi hút chân không, nên cho vào tủ lạnh để bí đao không bị mốc.
  • Khi pha trà, bạn chỉ cần lấy vài lát bí đao khô ra, chế nước sôi vào hãm giống như pha trà bình thường. Bạn có thể cho thêm chút mật ong hoặc đường để nước trà bí đao được thơm ngon và dễ uống hơn.

Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp

Cần lưu ý gì khi uống trà bí đao khô giảm cân?

Không nên uống trà bí đao khô vào buổi tối để tránh lạnh bụng

Trà bí đao khô mang đến cho sức khỏe nhiều lợi ích tốt, không có chất độc hại nên vô cùng an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên, không phải cứ uống nước bí đao là đạt được hiệu quả giảm cân như mong muốn. Mà bạn cần biết uống nước ép bí đao lúc nào để giảm cân và trà bí đao như thế nào để giảm cân. Công dụng trà bí đao khô là không thể phủ nhận, tuy nhiên để tránh các tác dụng phụ bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Chọn mua bí đao ở các siêu thị, cửa hàng uy tín.
  • Không lạm dụng uống trà bí đao khô quá nhiều mà hãy uống có chừng mực với liều lượng vừa phải.
  • Trẻ em, người lớn tuổi, đối tượng có tỳ vị hư yếu cần thận trọng khi uống trà bí đao khổ để tránh bị tiêu chảy do lạnh bụng.
  • Trà bí đao khô sẽ có hương vị ngon hơn khi được uống với đá.
  • Không nên uống nước bí đao khi ăn thực phẩm tươi sống, thực phẩm lạnh để tránh rối loạn tiêu hóa.

Lời kết

Bí đao là thực phẩm để chế biến nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng với thành phần nhiều chất dinh dưỡng phong phú. Nhiều chị em đã chọn bí đao như một phương pháp giảm cân an toàn, lành mạnh. Mong rằng cách uống trà bí đao khô giảm cân được chia sẻ trên đã giúp bạn xây dựng được kế hoạch kiểm soát cân nặng hợp lý. Tuy rằng bí đao rất tốt cho cơ thể nhưng các nàng cũng không nên ăn bí đao sống thường xuyên hoặc uống nước ép bí đao sống như một loại sinh tố giảm cân nhé! Để tăng cường hiệu quả giảm cân với nước bí đao bạn nên kết hợp với việc luyện tập thể hình và tập thể dục thể thao thường xuyên.

Tmdl.edu.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Uống trà bí đao hàng ngày có tốt không
  • Uống nước bí đao phơi khô có giảm cân không
  • Nên uống trà bí đao vào lúc nào
  • Tác hại của trà bí đao
  • Uống nước bí đao khô khi nào
  • Uống trà bí đao khô có giảm cân không
  •  đao phơi khô xào thịt
  • Uống trà bí đao có béo không


  • #Trà #bí #đao #khô #là #gì #uống #nước #bí #đao #phơi #khô #có #tác #dụng #gì #Có #giảm #cân #không

Lương Sinh

Lương Sinh là một tác giả đầy nhiệt huyết trong lĩnh vực giáo dục, ngoại ngữ và kiến thức. Với hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành, cô đã tích lũy được rất nhiều kiến thức và kỹ năng quan trọng. Với tình yêu với ngôn ngữ và mong muốn chia sẻ kiến thức, Lương Sinh đã quyết định sáng lập blog tmdl.edu.vn. Trang web này không chỉ là nơi chia sẻ những kinh nghiệm và kiến thức cá nhân của cô, mà còn là một nguồn thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến giáo dục, kiến thức và ngoại ngữ. Đặc biệt là tiếng Anh và tiếng Trung Quốc.
Back to top button