3 Mẫu soạn văn 11 Vào phủ Chúa Trịnh (Ngắn gọn)

Chúng tôi sưu tầm và giới thiệu tới các em học trò tài liệu tham khảo 3 bài văn mẫu 11 bài Vào phủ chúa Trịnh một cách ngắn gọn và súc tích nhất. Nội dung gồm: tác giả, tác phẩm, bố cục, tóm tắt, hướng dẫn trả lời các câu hỏi trong SGK, phần luyện tập. Giúp các em tham khảo và sẵn sàng tốt cho bài giảng sắp tới.

Soạn văn “Vào phủ chúa Trịnh lớp 11”

Văn mẫu 1: Soạn văn lớp 11 bài Vào phủ chúa Trịnh

Tác giả

Lê Hữu Trác (1720? – 1791) hiệu là Hải Thượng Lãn Ông, người làng Liêu Xá, huyện Đường Hào, phủ Thượng Hồng, trấn Hải Dương (nay thuộc huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên).

Ông là một lương y ko chỉ chữa bệnh nhưng mà còn viết sách và mở trường dạy thuốc để truyền bá thuốc.

Lê Hữu Trác còn là nhà văn, thi sĩ có nhiều đóng góp đáng kể cho nền văn học nước nhà.

Ông để lại nhiều tác phẩm nổi tiếng, tiêu biểu là Bộ Hải Thượng Y Tông Tâm, một tác phẩm nghiên cứu y khoa xuất sắc nhất thời trung đại Việt Nam.

Công việc

Thượng Kinh Ký sự là một biên niên sử bằng chữ Hán, hoàn thành năm 1783, mô tả quang cảnh kinh đô, cuộc sống xa hoa trong phủ chúa Trịnh, quyền lực và tác động của nhà chúa. Qua đó, người đọc thấy được thái độ khinh thường danh, lợi của tác giả.

Đoạn vào phủ chúa Trịnh nói về việc Lê Hữu Trác vào kinh, được chúa dẫn vào phủ chúa bắt mạch và kê đơn cho Trịnh Cán.

Hướng dẫn trả lời câu hỏi

Câu hỏi 1: Cảnh trong hoàng cung được mô tả như thế nào?

Quang cảnh hoàng cung được mô tả: Khắp nơi cây cối um tùm, chim hót líu lo, hoa nở, gió thổi hương thơm. Những dãy hành lang vòng quanh tiếp nối nhau.

Lối sống trong phủ chúa: Người gác cổng loan tin, kẻ có quan lại như mắc cửi. Vệ binh canh phòng cửa cung, người nào muốn vào phải có thẻ.

Cách nhìn và thái độ của Lê Hữu Trác đối với cuộc sống vương giả:

– Choáng ngợp trước sự giàu có tới mức phung phí của hoàng cung.

– Lê Hữu Trác vốn là người thẳng thắn, cương trực nên đứng trước sự xa hoa, lộng lẫy của chốn cung đình ko làm người ta động lòng nhưng mà trái lại càng tỏ ra khinh thường những lợi danh hão huyền của con người.

Câu 2: Những cụ thể “đắt giá” làm nổi trội trị giá hiện thực của tác phẩm:

Đó là những cụ thể tương phản như: thái tử – người bệnh – ngồi trên bẫy vàng cho thái y – một cụ già – quỳ xuống khen: “Ông này lạy thật giỏi!”.

Cụ thể: “Chợt thấy ông ta (Chánh sứ) mở một chỗ trong màn gấm nhưng mà vào. Trong bóng tối, chẳng thấy cửa ngõ gì cả. Đã qua năm sáu lần tương tự…; Thánh Thần đang ngự” ( “Xung quanh có mấy cung nhân đứng. Đèn sáp chiếu sáng màu phấn sắc mặt, y phục màu đỏ. Xung quanh nhấp nhánh, hương hoa ngạt ngào”), ..

→ Những cụ thể nhỏ nhưng rất ấn tượng, làm nổi trội sự xa hoa, tận hưởng của nhà chúa, khiến nó xuất hiện trước mắt người đọc.

Câu 3: Việc chẩn đoán và điều trị bệnh của Lê Hữu Trác và những diễn biến ý thức của ông lúc kê đơn cho chúng ta biết thêm về con người này:

Anh đó là một thầy thuốc rất tài năng và có tâm. Ông rất muốn chữa khỏi bệnh cho thái tử, nhưng lại vô cùng nghĩ rằng nếu ông khỏi bệnh ngay tức tốc sẽ bị lợi danh trói buộc và ko thể trở về nơi ông ở. Nhưng cuối cùng tổ tiên ta đời đời kiếp kiếp mang ơn tổ quốc, phải dốc hết tâm huyết, kê đơn thuốc cho vua mau khỏi bệnh.

Tuy có tài năng nhưng ông ko màng lợi danh, ko ham vinh hoa phú quý, luôn đối nhân xử thế.

Câu 4: Nét riêng trong phong cách viết của tác giả:

– Chú ý tới cụ thể, độ tinh xảo và sắc nét; Văn pháp tả cảnh sinh động: viễn tượng hoa, lộng lẫy trong hoàng cung.

– Nội dung trung thực.

– Kể diễn biến sự việc một cách khôn khéo, quyến rũ, nhất là những cụ thể nhỏ tạo nên thần thái của cảnh và tác phẩm.

– Giọng điệu châm biếm, phê phán một cách nhẹ nhõm, kín đáo.

– Liên kết giữa tự sự, mô tả và biểu cảm để tạo sức quyến rũ, tăng trị giá hiện thực, tạo ấn tượng thâm thúy về cảnh và người trong phủ chúa.

Văn mẫu 2: Ngữ văn 11 Vào phủ chúa Trịnh

Để xem thêm các bài văn mẫu nhưng mà chúng tôi đã biên soạn, các em hãy BẤM vào file tải miễn phí bên dưới để sẵn sàng thật tốt cho bài học của mình.

Tải miễn phí file soạn văn Vào phủ chúa Trịnh lớp 11:

BẤM VÀO NGAY Click vào link bên dưới để tải bài Soạn văn 11 bài Vào phủ chúa Trịnh cụ thể và ngắn gọn, hoàn toàn miễn phí từ chúng tôi.

Ngoài nội dung trên, các em có thể xem và tham khảo thêm các môn học khác phân theo khối lớp trên website của chúng tôi.

Bạn thấy bài viết 3 Mẫu soạn văn 11 Vào phủ Chúa Trịnh (Ngắn gọn) có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về 3 Mẫu soạn văn 11 Vào phủ Chúa Trịnh (Ngắn gọn) bên dưới để tmdl.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Trung Cấp Nghề Thương Mại Du Lịch Thanh Hoá

Phân mục: Soạn Văn 11

Nguồn: tmdl.edu.vn