30 câu ca dao, tục ngữ, thành ngữ về lối sống giản dị, khiêm tố

(Trường Trung Cấp Nghề Thương Mại Du Lịch Thanh Hoá) – Giản dị là đức tính được dân gian truyền tụng từ lâu, vì thế ông cha ta ngày xưa đã mượn câu tục ngữ về sống giản dị để dạy con cháu về đức tính này.

1. Châm ngôn về sự giản dị trong cuộc sống
  2. Những câu thơ bình dị của con người

Giản dị là một đức tính tốt và đáng quý ở con người, đức tính này hầu như ko thể thiếu lúc con người muốn đạt được thành công. Với tầm quan trọng đó, những câu tục ngữ về sống giản dị đã ra đời để khuyên răn và dạy chúng ta phải có lối sống. quê mùa nhằm mang lại nhiều điều tích cực ko chỉ về vật chất nhưng mà còn tăng lên đời sống ý thức.

1. Những câu tục ngữ về sự giản dị trong cuộc sống

Tục ngữ về đức tính giản dị trong cuộc sống là những câu nói ngắn gọn trình bày những kinh nghiệm, bài học thâm thúy của ông cha ta truyền lại cho con cháu sau này cùng con cháu suy ngẫm để rút ra những bài học quý giá về đức tính giản dị. và sau đó vận dụng nó vào cuộc sống hàng ngày.

Trước tiên. Tốt gỗ hơn tốt nước sơn.
Ý nói: Vẻ đẹp bên trong quý hơn vẻ đẹp bên ngoài.

2. Ăn chắc mặc bền.
Tức là: Người ta chỉ cần ăn để no, ko cần đồ ngon; Quần áo chỉ cần đủ ấm, ko cần cầu kỳ.

3. Ăn uống cần phải tiết kiệm.
Ý nghĩa: Chuyên cần, siêng năng, biết tiêu xài tiết kiệm, ko lãng phí.

4. Tích lũy nhỏ thành lớn.
Ý nghĩa: Sưu tầm, tích trữ những thứ nhỏ nhặt sẽ tạo ra một thứ lớn hơn.

5. Khả năng nhặt thiết bị.
Ý nghĩa: Tích lũy những điều nhỏ nhặt sẽ tạo ra những điều lớn lao hơn, tức là lúc bạn siêng năng và tiết kiệm thì bạn sẽ đạt được thành tựu xứng đáng.

7. Ăn phải tiêu, phải tiết kiệm.
Ý nghĩa: Phải biết tiết kiệm, ko tiêu xài lãng phí.

8. Sống đơn giản và sống tới trăm tuổi.
Ý nghĩa: Sống giản dị sẽ khiến tâm hồn vui vẻ, thoải mái, cắt bớt phiền muộn, từ đó sức khỏe được cải thiện.

9. Buôn tàu, bán bè ko bằng bớt xén.
Ý nói: Dù làm ăn lớn tới đâu cũng ko bằng bớt chi, ý khuyên chúng ta nên tiết kiệm.

10. Cơm áo bằng rau.
Tức là: Chỉ cần sống giản dị, chỉ cần có cơm ăn, áo mặc, là đủ toại nguyện rồi.

11. Làm lúc lành, cứu lúc đau.
Ý nghĩa: Phải biết siêng năng lao động lúc còn sức khỏe để dành lúc ốm đau, có tiền chữa bệnh.

12. Thời kì là vàng bạc.
Ý nghĩa: Thời kì quý giá ko thể sắm được bằng tiền nên chúng ta cần phải biết trân trọng và tiết kiệm.

13. Ăn no thì no, ăn no thì ấm.
Ý nghĩa: Nếu biết tiết kiệm, tu dưỡng thì sẽ có cuộc sống no đủ, khá giả.

14. Làm giàu khó nhưng mà ko keo kiệt, ăn xin khó lắm.
Ý nói: Giàu hay nghèo, nếu ko biết tiết kiệm thì cũng sớm hao tổn tài sản.

15. Thuận tiện thì mới giàu, mới có dịp.
Ý nghĩa: Sống giản dị, tiết kiệm thì mới mong giàu được.

16. Chi phí ít hơn tốt hơn là phung phí
Ý nghĩa: Thà có ít và tiêu xài lãng phí còn hơn có nhiều và tiêu xài lãng phí.

17. Bớt tô mát mày mát mặt.
Ý nghĩa: Chi phí hợp lý sẽ giúp bạn thoát khỏi cảnh nghèo nàn và rối rắm cho người khác.

18. Phí của trời cho, mười đời ko có.
Ý nghĩa: Tiêu xài phung phí ko bao giờ giàu được.

19. Có cơ chế ăn uống lành mạnh ko?có gạo, có gạo
Ý nói: Có kiêng thì mới yên, siêng năng làm ăn tiết kiệm thì sẽ có tài sản.

20. Tích phòng cơ, tích y phòng hàn.
Tức là: Làm người phải biết nhìn xa trông rộng, cần kiệm, giữ gìn những gì mình có để lúc sa ngã cũng vượt qua.

160 câu ca dao, tục ngữ, thành ngữ về kinh nghiệm sống hay và ý nghĩa
30 câu tục ngữ, thành ngữ về tiết kiệm
Hơn 50 câu trích dẫn và châm ngôn về tôn trọng người khác

2. Những câu thơ sống giản dị của con người

Kế bên những câu tục ngữ về sống giản dị ngắn gọn nhưng đầy ý nghĩa thì những câu ca dao về sống giản dị, khiêm tốn Sau đây còn chứa đựng nhiều bài học quý giá ko kém, được truyền tải một cách sinh động bằng chất thơ.

1. Đi đâu nhưng mà ko ăn?
Cho tới lúc ăn hết vẫn ko ra.

Ý nghĩa: Phê phán những kẻ tiêu xài xa hoa, tới lúc hết tài sản ko còn gì để ăn.

2. Tiết kiệm tiền xu có sẵn
Trong trường hợp cần thiết, đừng làm phiền người nào.

Ý nghĩa: Con người phải biết tiết kiệm, dành dụm, lo cho tương lai.

3. Đây một hạt gạo rơi
Bên ngoài lấm tấm những hạt mồ hôi thấm đẫm màu đồng.

Ý nghĩa: Để làm ra hạt gạo phải tốn biết bao mồ hôi, công sức của người nông dân, vì vậy chúng ta cần phải biết tiết kiệm và nâng niu hạt gạo.

4. Làm người thì phải biết tần
Thực phẩm và quần áo khan hiếm.

Ý nghĩa: Khuyên người ta phải tiết kiệm, chỉ đủ ăn đủ mặc, ko nên tiêu xài phung phí vào những thứ xa xỉ, đắt tiền.

5. Râu tôm nấu ruột bầu.
Vợ chồng khịt mũi gật đầu khen.

Ý nghĩa: Ko nhất quyết phải ăn hàu mới cảm thấy ngon mồm, chỉ cần hai người yêu nhau thật lòng thì món ăn dù đơn giản tới đâu cũng cảm thấy hạnh phúc.

6. Hoặc quần, hoặc áo, hoặc một tẹo
Nhưng nó ko giống như mọi người bị bỏ rơi.

Tức là: Nếu vẻ ngoài bạn tốt, nhưng thực chất bên trong ko tốt, bạn sẽ ko được coi trọng.

7. Áo chồng rách, em thương.
Chồng nàng áo gấm dạo sông Hương.

Ý nghĩa: Trình bày tấm lòng chung tình của người vợ dù cuộc sống ko khá giả nhưng vẫn yêu chồng.

8. Thuyền rồng ko trôi
Thuyền ngang có xà ngang, ta ngồi trên thuyền ngang.

Ý nghĩa: Trình bày lòng nhân đạo và lòng dũng cảm. Thà chọn nghèo túng nhưng tâm hồn thanh thản, sung sướng.

Những người có đức tính giản dị cứng cáp sẽ có một cuộc sống thú vị và ý nghĩa. Hi vọng những câu châm ngôn về sống giản dị trên đây sẽ giúp các bạn rút ra được nhiều bài học hữu ích về đức tính giản dị này và vận dụng vào cuộc sống để có thể trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình. .

Sưu tầm
Nguồn ảnh: Internet

Bạn thấy bài viết 30 câu ca dao, tục ngữ, thành ngữ về lối sống giản dị, khiêm tố có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về 30 câu ca dao, tục ngữ, thành ngữ về lối sống giản dị, khiêm tố bên dưới để tmdl.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Trung Cấp Nghề Thương Mại Du Lịch Thanh Hoá

#câu #dao #tục #ngữ #thành #ngữ #về #lối #sống #giản #dị #khiêm #tố