7 Giọng Anh Khác Nhau

Tiếng Anh là một tiếng nói phức tạp với vốn từ vựng rộng, cùng rất nhiều quy tắc ngữ pháp và các cách chia thì không giống nhau. Đặc thù, đối với nhiều người học, thứ gây khó khăn nhất về tiếng nói này là các âm giọng không giống nhau được sử dụng bởi nhiều người bản xứ trên khắp toàn cầu.

Với hơn 500 triệu người bản xứ nói tiếng Anh, đây được coi là tiếng nói có nhiều người dùng lớn thứ 2 trên toàn cầu: từ Bắc Mỹ tới Châu Âu, Châu Phi, Châu Úc xa xôi.  Là người học ngoại ngữ, kiên cố bạn đã từng nghe nhiều âm giọng không giống nhau (giọng Mỹ, giọng Ấn, giọng Úc).

Việc làm quen với nhiều âm giọng kiên cố sẽ giúp ích cho bạn lúc làm việc trong môi trường quốc tế.

Cùng Trường Trung Cấp Nghề Thương Mại Du Lịch Thanh Hoá tìm hiểu ngay 7 giọng Anh đặc trưng sau nhé:

1. Giọng Mỹ:

Có nhẽ đây là một trong những giọng Anh được nghe tới nhiều nhất trên toàn cầu, giọng Anh Mỹ được sử dụng bởi hơn 225 triệu người bản xứ. Dù ngoại ngữ này bắt nguồn từ Vương quốc Anh, song xứ Cờ Hoa lại là non sông có nhiều người sử dụng nhất. Một số nhà sử gia còn cho rằng, tiếng Anh Mỹ gần với tiếng Anh cổ hơn là tiếng Anh được sử dụng ngày nay.

Điểm đặc trưng nhất của chất giọng này là cách phát âm “rhoticity”, theo đó chữ cái “R” sẽ được phát âm rõ ràng kể cả lúc đặt cuối câu. Ví dụ từ “car” sẽ được phát âm là /ka:r/, nhấn vào âm “R” lúc kết thúc. Trong lúc đó giọng Anh – Anh đọc nhẹ hơn là /ka:/, giống như kết thúc với âm “h”.

Dù vẫn tồn tại nhiều chất giọng vùng miền không giống nhau tại Mỹ, nhưng hồ hết thanh thiếu niên Mỹ sử dụng giọng Anh chuẩn, vì vậy sẽ ko khó khăn để nghe hiểu.

2. Giọng Anh:

Mặc dù nước Anh có diện tích khá nhỏ, nhưng phân hóa theo từng khu vực không giống nhau trên lãnh thổ quốc gia chất giọng lại có sự khác lạ rõ rệt. Có thể nói, giọng Anh – Anh là một trong những điều khiến người Anh quốc tự hào.

Việc xuất thân từ các từng lớp xã hội không giống nhau cũng có tác động tới chất giọng. Adele là nữ ca sĩ nổi tiếng tại Anh, cô sở hữu chất giọng Cockney đặc trưng (miền đông nước Anh).

3. Giọng Scotland:

Là một phần của Vương quốc Anh, dân Scotland bản địa cũng sở hữu những chất giọng nhiều chủng loại. Mặc dù nghe khá gần với giọng Anh – Anh, tiếng Scotland chuẩn là tiếng rhotic, tức là âm “R” được phát âm rõ ràng lúc đặt ở cuối câu.

Người Scotland cũng thích vay mượn từ vựng Scotland bản địa để liên kết đồng thời với tiếng Anh, tạo nên một sự hòa trộn thú vị. Tuy nhiên có nhẽ sẽ ko dễ dàng để người mới học tiếng Anh hiểu được.

4. Giọng Canada

Giọng Anh Canada nhìn chung có khá nhiều điểm tương đồng với giọng Mỹ. Thậm chí nhiều người Mỹ bản địa cũng gặp vấn đề để phân biệt giọng Canada vì cách phát âm khá giống với người sống vùng Bắc Mỹ.

Tuy vậy vẫn có chút khác lạ trong cách sử dụng nguyên âm. Nhiều người Canada lúc nói “sorry” (xin lỗi) sẽ phát âm “sore-y”, trong lúc người Mỹ sẽ đọc là “sah-rey”. Bạn cũng nhìn thấy sự khác lạ lúc họ đọc nguyên âm “ou”. Thay vì nói “How-se” như người Mỹ, một số người Canada sẽ đọc là “hoo-se”.

5. Giọng Úc

Ko giống như Canada, giọng Anh – Úc có nhiều đặc tính giống với giọng Anh – Anh, cả 2 đều ko phải là chất giọng rhotic. Sự khác lạ chính nằm ở cách người Úc sử dụng nguyên âm và nhịp độ lúc nói.

Điểm đặc trưng nhất là giọng Anh – Úc mang tính “phổ cập toàn dân” – tức là sẽ khó để nhìn thấy sự khác lạ giữa người tới từ các vùng không giống nhau, cho dù họ tới từ 2 thị thành cách nhau tới 4000km là Perth và Sydney.

6. Giọng New Zealand

Mặc dù là 1 trong 3 tiếng nói chính của New Zealand là tiếng Anh. Quốc đảo Kiwi vẫn có những cách phát âm duy nhất của riêng mình

Chữ cái “o” thỉnh thoảng đọc giống “oy” trong từ “boy”. Ví dụ từ hello có thể được nghe thành “hello” và từ “know” nghe hơi giống “noi”.

Trong lúc đó, chữ cái “e” được kéo dài hơn và thỉnh thoảng phát âm giống từ “I” trong Anh Mỹ. “Yes” có thể nghe giống “yees” và “again” lại nghe giống “ageen”

Ngoài ra, Người New Zealand thỉnh thoảng nhấn ngữ điệu vào cuối câu, làm cho câu nói thông thường nghe giống như 1 câu hỏi.

7. Giọng Nam Phi

Dù thuộc chất giọng non-rhotic: âm “r” được phát âm lúc đứng đầu câu (ví dụ như real) hoặc đứng trước nguyên âm (ví dụ như carrot).

Nổi trội nhất là việc ký tự A thường được đọc giống “eh”. Người Nam Phi lúc đọc “South Africa” sẽ nghe tương tự với “South Efrica”. Sự nhấn nhá mạnh về âm điệu cũng là đặc điểm ko thể nhầm lẫn của giọng Anh Nam Phi.

Trường Trung Cấp Nghề Thương Mại Du Lịch Thanh Hoá tổng hợp

Bạn thấy bài viết 7 Giọng Anh Khác Nhau có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về 7 Giọng Anh Khác Nhau bên dưới để Trường Trung Cấp Nghề Thương Mại Du Lịch Thanh Hoá có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website của Trường Trường Trung Cấp Nghề Thương Mại Du Lịch Thanh Hoá

#Giọng #Anh #Khác #Nhau