7 lần tách nhập địa giới ở TP HCM

Từ năm 1975 tới nay, TP.HCM đã trải qua 7 lần chia tách, sáp nhập các đơn vị hành chính, mới nhất là việc sáp nhập các quận 2, 9, Thủ Đức và 19 phường vào cuối năm 2020.

Ngày 2/7/1975, sau lúc quốc gia thống nhất, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đổi tên Sài Gòn – Gia Định thành Thành thị Hồ Chí Minh. Tại thời khắc này, thị thành có 12 quận: 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Gò Vấp, Tân Bình và 5 huyện Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè và Thủ Đức.

Ngày 18 tháng 9 năm 1976, Hội đồng Chính phủ ban hành Nghị định số 164 / CP thành thành lập huyện Côn Sơn thuộc Thành thị Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, do khoảng cách địa lý và để thuận tiện cho việc quản lý công việc trong tình hình mới, thị thành đề xuất giao huyện Côn Sơn cho tỉnh Hậu Giang. Huyện Côn Sơn sau đó đổi tên là Côn Đảo và thuộc tỉnh Hậu Giang từ ngày 15 tháng 1 năm 1977.

Tháng 12 năm 1978, Hội đồng Chính phủ lập tờ trình về việc phân chia địa giới một số tỉnh, thị thành, gồm: sáp nhập huyện Duyên Hải thuộc tỉnh Đồng Nai vào TP. (ngày 18 tháng 12 năm 1991, huyện Duyên Hải đổi tên thành Cần Giờ). Việc này nhằm xây dựng, củng cố vòng vây bảo vệ an ninh trật tự của TP. Chủ trương được Quốc hội thông qua ngày 29/12/1978.

Sau nhiều lần điều chỉnh địa giới hành chính, năm 1986, Thành thị Hồ Chí Minh có 12 quận, 6 huyện; 232 phường, 85 xã và 4 thị trấn.

Bản đồ Sài Gòn và các vùng phụ cận năm 1973. Lúc đó khu Thủ Thiêm là quận 9, quận 7 thuộc khu Bình Tân, quận 6 ngày nay. Toàn thị thành có 11 quận, huyện Thủ Đức, Phú Nhuận, Gò Vấp, Tân Bình … thuộc tỉnh Gia Định. Ảnh: Quỳnh Trân.

Theo Nghị định 03 ngày 06/01/1997 của Chính phủ, Thành thị Hồ Chí Minh thành lập 5 quận mớibao gồm: Quận 2 trên cơ sở tách các xã An Khánh, An Phú, Thạnh Mỹ Lợi, Thủ Thiêm và một phần xã Bình Trung của quận Thủ Đức;

Quận 9 trên cơ sở tách các xã Long Bình, Long Trường, Long Phước, Long Thạnh Mỹ, Phước Bình, Tăng Nhơn Phú, Phú Hữu và một phần 4 xã: Bình Trung, Phước Long, Tân Phú, Hiệp Phú. của Thủ quận đức;

Quận Thủ Đức là phần còn lại của quận Thủ Đức gồm: thị xã Thủ Đức, các xã Hiệp Bình Chánh, Hiệp Bình Phước, Linh Đông, Linh Trung, Linh Xuân, Tam Bình, Tam Phú và một phần của 3 xã: Phước Long, Tân Phú và Hiệp Phú.

Quận 7 trên cơ sở chia tách các xã: Tân Thuận Đông, Tân Thuận Tây, Tân Quy Đông, Tân Quy Tây, Phú Mỹ và một phần thị trấn Nhà Bè của huyện Nhà Bè;

Quận 12 trên cơ sở tách các xã: Đông Hưng Thuận, Tân Thới Hiệp, Tân Thới Nhất, Thạnh Lộc, An Phú Đông và một phần hai xã: Trung Mỹ Tây, Tân Chánh Hiệp thuộc huyện Hóc Môn.

Tại thời khắc này, TP.HCM có 17 quận: 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Gò Vấp, Tân Bình, Thủ Đức và 5 huyện Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ.

Thực hiện Nghị định 130 ngày 05 tháng 11 năm 2003 của Chính phủ, Hồ Chí Minh thành lập quận Tân Phú (trên cơ sở chia tách các phường từ 16 tới 20 và một phần hai phường 14, 15 của quận Tân Bình); Mặt tiền trung bình (trên cơ sở chia tách các xã: Bình Hưng Hòa, Bình Trị Đông, Tân Tạo và thị trấn An Lạc thuộc huyện Bình Chánh).

Ngày 23 tháng 11 năm 2006, theo Nghị định của Chính phủ, Thành thị Hồ Chí Minh thành lập phường Tân Hưng Thuận thuộc Quận 12 từ đất cắt phường Đông Hưng Thuận; thành lập 4 phường 6, 8, 9 và 14 thuộc quận Gò Vấp.

Từ tháng 11 năm 2006 tới ngày 31 tháng 12 năm 2020, Thành thị Hồ Chí Minh có 19 quận và 5 huyện; 259 phường, 58 xã và 5 thị trấn.

Ngày 09/12/2020, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua Nghị quyết 1111 thành lập Thủ Đức Tp., trực thuộc Thành thị Hồ Chí Minh trên cơ sở sáp nhập các quận 2, 9 và Thủ Đức với diện tích hơn 211 km và một triệu dân. Thành thị mới được kỳ vọng sẽ đóng góp 30% tổng thành phầm trong nước (GRDP) của TP.HCM và 7% tổng thành phầm (GDP) của cả nước.

Độ phân giải 1111 cũng cho phép nhập 19 phường tại Quận 2, 3, 4, 5, 10, Phú Nhuận. Tương tự, kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2021, Thành thị Hồ Chí Minh có một thị thành, 16 quận và 5 huyện; 249 phường, 58 xã và 5 thị trấn.

Hữu Công

Bạn thấy bài viết 7 lần tách nhập địa giới ở TP HCM có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về 7 lần tách nhập địa giới ở TP HCM bên dưới để tmdl.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Trung Cấp Nghề Thương Mại Du Lịch Thanh Hoá

#lần #tách #nhập #địa #giới #ở #HCM