Xôi nếp dẻo mềm thấm vị ngọt tự nhiên của đậu xanh dẻo thơm và nước cốt dừa ngọt dịu tạo nên món xôi đậu xanh thơm ngon. Cách làm xôi đậu xanh dẻo thơm sau đây sẽ giúp bạn có ngay bữa sáng ngon lành cho cả nhà thưởng thức nhưng mà ko tốn nhiều thời kì sẵn sàng.
Đang xem: Xôi đậu xanh ăn gì
Bạn đang xem bài: 44 Món Xôi Đậu Xanh Ăn Với Gì Ngon, Cách Làm Xôi Đậu Xanh Cho Bữa Sáng
Xôi đậu xanh có vị ngọt tự nhiên (Ảnh: Internet)
Mục lục
HideShow
2 bước cần thực hiện
Vật liệu
500g gạo nếp 300g đậu xanh cà vỏ 150g nước cốt dừa 100g dừa nạo1 bó lá dứa Gia vị: đường, muối
Các bước thực hiện
Vật liệu chế biến
Gạo nếp sắm về rửa sơ qua cho sạch bụi bẩn. Bạn ngâm gạo trong nước khoảng 6-8 tiếng hoặc qua đêm rồi vớt ra, rửa nhẹ, xả sạch với nước rồi để ráo. Ngâm trong nước giúp gạo mềm và nấu nhanh hơn.
Ngâm gạo nếp khoảng 6 – 8 tiếng để gạo nở mềm (Ảnh: Internet)
Đậu xanh rửa sạch, ngâm nước khoảng 4 tiếng cho đậu nở đều và lúc nấu ko bị sượng. Nếu ko có thời kì, bạn có thể ngâm đậu trong nước ấm khoảng 2 tiếng, sau đó rửa sạch và để ráo.
Ngâm đậu xanh khoảng 4 tiếng trước lúc nấu xôi (Ảnh: Internet)
Lá dứa rửa sạch rồi buộc gọn ghẽ.
Thêm gia vị vào hỗn hợp gạo và đậu
Sau lúc sơ chế, bạn cho gạo nếp, đậu xanh, dừa nạo vào tô trộn đều các vật liệu với nhau. Thêm một tí muối và đường. Xới đều để gia vị ngấm vào xôi và đậu xanh, lúc nấu xôi sẽ tăng thêm độ đặm đà và thơm ngon.
Xem thêm: Lễ vật cúng thôi nôi nhỏ trai gồm những gì, bạn đã biết nôi nhỏ trai gồm những gì chưa
Trộn đều gạo nếp, đậu xanh với một tí muối và đường (Ảnh: Internet)
Xôi đậu xanh
Bạn cho chùm lá dứa vào nồi, đổ nước sôi rồi bắc lên bếp. Tiếp theo, bạn trải đều đậu xanh và gạo nếp lên trên mặt rổ rồi cho vào nồi. Khoét một lỗ tròn ở giữa để hơi nước bốc lên giúp xôi chín nhanh, nở đều và ko bị nhão. Hấp xôi với lửa vừa khoảng 30 – 40 phút là xôi chín mềm.
Tạo một lỗ tròn ở giữa để hơi nước bốc lên giúp xôi nhanh chín (Ảnh: Internet)
Lúc xôi chín, dùng thìa gỗ xới xôi lên rồi đổ nước cốt dừa vào. Đảo nhẹ tay cho xôi thấm đều nước cốt dừa và hấp thêm 3 phút nữa thì tắt bếp. Xem xét chỉ cho lượng nước cốt dừa vừa phải để xôi ko bị nhão.
Cho đậu xanh đã xào chín ra đĩa, nêm thêm chút đường tùy theo khẩu vị. Xôi dẻo thơm quyện với đậu xanh dẻo mềm, nước cốt dừa lớn ngậy. Xôi đậu xanh ăn với muối vừng, mắm tôm, hành phi, chả cốm, chà bông … đều rất ngon.
Xem thêm: Đại lý Gạo Lứt Huyết Rồng là gì? Trị giá dinh dưỡng của gạo huyết rồng
Xôi đậu xanh có vị ngọt, thơm, rất dễ ăn (Ảnh: Internet)
Một số xem xét
Nếu dùng nước cốt dừa đậm đặc, bạn có thể trộn với gạo nếp rồi đem hấp chín. Để có món xôi đậu xanh ngon, bạn nên chọn loại gạo ngon, mẩy, bóng, ko bị vỡ và đều. Đậu xanh nên sắm loại đậu xanh. Ko nên dùng đậu trắng vì lúc nấu sẽ dễ bị sượng và hỏng xôi. Lúc xôi chín thì vớt nhanh ra, nếu đậy nắp nồi lâu sẽ khiến xôi bị hấp hơi và nhão. .
Với cách làm xôi đậu xanh Hướng dẫn đơn giản, bạn đã có một nồi xôi đậu xanh thơm dẻo nóng sốt cho bữa sáng hoặc mang theo trong những chuyến cắm trại, dã ngoại cùng bạn hữu và gia đình. Để biết thêm nhiều cách thức nấu xôi, hãy nhanh tay đăng ký ngay lớp học nấu xôi tại tmdl.edu.vn. Hãy điền thông tin vào biểu mẫu bên dưới để chúng tôi tư vấn cho bạn khóa học thích hợp với bạn!
Bạn thấy bài viết 44 Món Xôi Đậu Xanh Ăn Với Gì Ngon, Cách Làm Xôi Đậu Xanh Cho Bữa Sáng có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về 44 Món Xôi Đậu Xanh Ăn Với Gì Ngon, Cách Làm Xôi Đậu Xanh Cho Bữa Sáng bên dưới để tmdl.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Trung Cấp Nghề Thương Mại Du Lịch Thanh Hoá
Phân mục: Hỏi đáp
Nguồn: tmdl.edu.vn
Trang chủ: tmdl.edu.vn
Danh mục bài: Tổng hợp