Tổng hợp

Ba kích là gì? Công dụng, cách ngâm rượu ba kích như thế nào?

Thời kì gần đây, rượu ba kích trở thành phổ quát trên thị trường. Vậy ba kích là gì? Nó hoạt động như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Nội dung chính của bài báo

  • I. Ba kích là gì?
  • II. Tác dụng của rượu là gì?
  • III. Những trường hợp sau ko nên sử dụng ba kích:
  • IV. Cách sơ chế ba kích
  • V. Hướng dẫn ngâm rượu ba kích
    • 1. Ngâm rượu ba kích tươi
    • 2. Ngâm rượu ba kích khô.
    • 3. Cách uống rượu ba kích?

I. Ba kích là gì?

Ba kích còn có nhiều tên gọi khác như ba kích, liễu thảo, dương vũ diệp, dây ruột gà,… Đây là một loại cây nho, thân thảo, thân non màu tím, thân mỏng, có nhiều lông mịn. , hậu êm. Cây mọc thành bụi ven rừng có độ cao dưới 500m. Lá đơn, mọc đối, hình mác hoặc bầu dục, thuôn, cứng, đỉnh gấp khúc, đuôi tròn hoặc hình tim.

Rễ dùng làm thuốc, được cắt thành khúc ngắn, dài trên 5cm, đường kính khoảng 5mm, đứt nhiều đoạn để lộ lõi nhỏ bên trong. Vỏ ngoài của rễ màu nâu nhạt hoặc hồng nhạt, có gân dọc, bên trong là thịt màu hồng hoặc tím, vị hơi ngọt.

Ở Việt Nam, ba kích là loại cây mọc hoang, phân bố nhiều ở vùng đồi núi thấp và trung du các tỉnh phía Bắc. Người ta tìm thấy loại cây này nhiều ở Quảng Ninh, Vĩnh Phú, Hà Bắc, Lạng Sơn, Hà Giang, Hà Nội.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trong tự nhiên chúng được chia làm 2 loại với những đặc điểm và công dụng như sau:

  • Ba kích tím: loại dược liệu này thuộc hàng “hiếm có khó tìm” lúc chỉ chiếm khoảng 20% ​​trong tự nhiên. Vỏ màu vàng, thịt bên trong có màu nâu tím nên lúc ngâm rượu sẽ có màu tím rất thích mắt.
  • Ba kích trắng: đây là loại phổ quát hơn, chiếm 80% trong tự nhiên, có vỏ ngoài màu vàng nhạt, bên trong thịt màu trắng. Khác với loại ba kích tím, loại này lúc ngâm rượu ko bị đổi màu.

II. Tác dụng của rượu ba kích là gì?

Rễ chứa các thành phần anthraglucoside: tectoquinone, rubiadin … iridoids: asperuloside, monotropein, morindolid …. Các β-sitosterol, oxositosterol …, các lacton, muối vô cơ: Mg, K, Na, Cu, Fe, Co. .. Chính vì vậy, dân gian thường dùng rễ cây ngâm rượu để hỗ trợ điều trị các bệnh về thận hư, yếu sinh lý, liệt dương, giúp lấy lại “khả năng” đàn ông ngoài ra còn có các công dụng khác như sau:

  • Hỗ trợ điều trị viêm nhiễm, lở loét và hỗ trợ điều trị rối loạn tính năng sinh lý
  • Hỗ trợ điều trị thận hư, liệt dương, di tinh, xuất tinh sớm.
  • Hỗ trợ các vấn đề về xương khớp như đau lưng mỏi gối, tê mỏi tay chân, yếu xương khớp.
  • Hỗ trợ điều trị cao huyết áp
  • Chữa suy nhược thân thể, gầy yếu, ăn ngủ kém.

Ba kích chỉ là một loại thuốc hỗ trợ chứ ko có tác dụng điều trị dứt điểm và triệt để. Muốn dùng ba kích cường dương thì phải nạp thêm một số vị như dâm dương hoắc.

III. Những trường hợp sau ko nên sử dụng ba kích:

Mặc dù ba kích có nhiều công dụng đối với sức khỏe nhưng đây ko phải là thần dược dùng được cho mọi nhân vật. Theo đó, rượu bia ko thích hợp với người khó xuất tinh hoặc tinh trùng yếu, người có tiền sử bệnh tim mạch, người bị xơ gan, bệnh thận mãn tính, người mắc các bệnh về đường tiêu hóa và các bệnh về mắt. , người già…

Các nhân vật khác ko nên sử dụng trike bao gồm:

  • Người huyết áp thấp. Vì ba kích là vị thuốc có tác dụng hạ huyết áp nên nếu dùng tùy tiện, sử dụng lộn xộn có thể gây đột quỵ do tụt huyết áp đột ngột.
  • Trẻ em, phụ nữ có thai, cho con bú
  • Người bị tiểu buốt, tiểu khó.
  • Những người sẵn sàng phẫu thuật.
  • Người thân thể nóng, đi ngoài táo bón cấm dùng
  • Ko dùng cho các trường hợp tiêu chảy, phân sống, có kinh sớm, rong kinh.

IV. Cách sơ chế ba kích

– Chọn củ ba kích ko cần to, xem xét chọn củ già sần sùi vì củ càng già ngâm rượu càng ngon, ko chọn củ nhẵn.

– Rửa và chà sạch bằng bàn chải để loại trừ hết bụi bẩn. Rửa nhiều lần cho tới lúc nước trong thì vớt ra để ráo.

– Rút lõi ba kích:

Bạn có thể vẽ đinh ba bằng một trong những cách sau:

  • Cách bóc lõi bằng tay: dùng tay trần từ từ bóc vỏ rồi tách lấy lõi. Không những thế, bạn cũng có thể dùng dao tách theo chiều dọc củ thành 2 phần rồi rút lõi sang 2 bên một cách dễ dàng (vận dụng cho ba kích trồng).
  • Cách loại trừ lõi bằng cách đập dập: Dùng chày hoặc vật cứng đặt lên thớt, phần thịt và lõi sẽ tách ra. Phương pháp này vừa nhanh chóng, tiện lợi lại cho năng suất cao nên được sử dụng rộng rãi đối với các loại ba kích rừng.
  • Cách rút lõi ba kích trong công nghiệp: Do nhu cầu sử dụng khối lượng lớn nên trong công nghiệp người ta sẽ sử dụng phương pháp hấp chín mềm để rút lõi dễ dàng.

– Chọn rượu và bình gạn

  • Rượu ba kích ngâm rượu bạn nên chọn loại gạo nếp trắng 40 – 50 độ hoặc rượu nếp cẩm, thuần chất, thời kì ủ càng lâu càng tốt.
  • Bình rượu ba kích nên chọn bình thủy tinh to, có nắp đậy kín và có vòi để dễ lấy rượu, ko nên chọn bình bằng nhựa, sánh, sứ.

V. Hướng dẫn ngâm rượu ba kích

Để ngâm rượu ba kích rất đơn giản, tùy theo thị hiếu của mỗi người có thể ngâm rượu theo 2 cách như sau:

1. Ngâm rượu ba kích tươi

  • Dùng 1kg ba kích tươi, rửa sạch, bỏ vỏ và lõi rồi cho vào bình ngâm rượu.
  • Cứ 1kg ba kích sẽ ngâm tương đương với 2-3 lít rượu trắng. Nếu cho nhiều rượu, mùi vị và màu sắc của rượu ba kích sẽ ko còn đặm đà.
  • Theo kinh nghiệm ngâm rượu lâu năm, nếu chỉ ngâm vị thì chỉ cần dùng 1kg dược liệu với 2 lít rượu sẽ cho ra mẻ rượu thơm ngon, đặm đà, có màu sắc thích mắt.
  • Nếu ko cạo vỏ nhưng mà ngâm thì cho một tẹo muối để bớt vị chát của vỏ. Ngâm khoảng 3-4 tháng là có thể dùng được.

2. Ngâm rượu ba kích khô.

– Sẵn sàng các:

  • 1 kg mít khô.
  • 0,5 kg tam thất.
  • 0,5 kg nhục ung dung
  • 0,5 kg nấm ngọc cẩu
  • 0,5 kg dục vọng
  • 0,5 kg cây chùm ngây
  • 0,5 kg quả Goji
  • 0,5 kg Đặng Quý
  • 0,5 kg Đỗ Trọng
  • 0,5 kg nhân sâm
  • 0,5 kg cam thảo bắc
  • 0,5 kg Táo tàu (đại táo).

– Cách ngâm rượu:

  • Cho tất cả vật liệu vào bình ngâm rượu, đổ 6 lít rượu 30 – 35 độ. Thêm một tẹo muối nếu bạn chưa bỏ lõi.
  • Rượu đổi màu nhanh hay chậm tùy thuộc vào nhiệt độ của môi trường. Vào mùa hè rượu chuyển sang màu tím từ 20 ngày và vào mùa đông chậm hơn từ 1-2 tháng.

3. Cách uống rượu ba kích?

Rượu 3 kích có tác dụng tráng dương, bổ sung sinh lực, tăng cường sức khỏe nhưng mỗi ngày bạn chỉ nên uống 100-150ml tương đương 1 cốc. Bạn có thể cho thêm mật ong để ngọt và dễ uống hơn.

Ghi chú: Rượu ba kích tím được ví như “con dao hai lưỡi”, vì vậy để đảm kiểm soát an ninh toàn cho sức khỏe, trước lúc sử dụng bạn cần xem xét những điều sau:

  • Tuyệt đối ko tự ý tạo bài thuốc ngâm rượu, tốt nhất nên tham khảo hướng dẫn của thầy thuốc.
  • Lúc chế biến, nên bỏ phần lõi của củ ba kích, vì phần này làm cho rượu có vị chát, ko ngon, có thể gây nhức mỏi và ngộ độc cho người dùng.

Hi vọng với những san sẻ của bài viết bạn có thể nắm rõ ba kích là gì và biết cách ngâm rượu đúng cách nhé!

Bạn thấy bài viết
Ba kích là gì? Công dụng, cách ngâm rượu ba kích như thế nào?
có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về
Ba kích là gì? Công dụng, cách ngâm rượu ba kích như thế nào?
bên dưới để tmdl.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Trung Cấp Nghề Thương Mại Du Lịch Thanh Hoá

#kích #là #gì #Công #dụng #cách #ngâm #rượu #kích #như #thế #nào

Lương Sinh

Lương Sinh là một tác giả đầy nhiệt huyết trong lĩnh vực giáo dục, ngoại ngữ và kiến thức. Với hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành, cô đã tích lũy được rất nhiều kiến thức và kỹ năng quan trọng. Với tình yêu với ngôn ngữ và mong muốn chia sẻ kiến thức, Lương Sinh đã quyết định sáng lập blog tmdl.edu.vn. Trang web này không chỉ là nơi chia sẻ những kinh nghiệm và kiến thức cá nhân của cô, mà còn là một nguồn thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến giáo dục, kiến thức và ngoại ngữ. Đặc biệt là tiếng Anh và tiếng Trung Quốc.
Back to top button