Bài thơ cảnh khuya được viết theo thể thơ nào?

Cảnh khuya và cảnh Rằm tháng Giêng đều là những bài thơ hay của tác giả Hồ Chí Minh sáng tác trong cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm. Bài thơ Cảnh khuya được viết theo thể thơ nào?

Tác giả bài thơ Cảnh khuya

Trước lúc tìm hiểu về nội dung Bài thơ Cảnh khuya được viết theo thể thơ nào? Bạn cần biết đôi điều về tác giả.

– Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 2/9/1969) là lãnh tụ lớn lao của dân tộc và cách mệnh Việt Nam.

– Hồ Chí Minh tên khai sinh là Nguyễn Sinh Cung. Sinh ra tại làng Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

– Gia đình: Thân phụ là cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc – một nhà Nho yêu nước có tư tưởng tiến bộ đã tác động rất lớn tới tư tưởng của cụ. Mẹ anh là Hoàng Thị Loan.

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mệnh của mình, Người đã sử dụng nhiều tên gọi không giống nhau: Nguyễn Tất Thành, Văn Ba, Nguyễn Ái Quốc …

– Tên Hồ Chí Minh được sử dụng lần trước hết trong các trường hợp sau: Ngày 13 tháng 8 năm 1942, lúc Trung Quốc đại diện cho cả Việt Minh và Hiệp hội Quốc tế chống xâm lược tại Việt Nam để tranh thủ sự ủng hộ. của Trung Hoa Dân Quốc.

– Hồ Chí Minh coi văn học là vũ khí tranh đấu đắc lực phục vụ sự nghiệp cách mệnh. Nhà văn cũng phải có ý thức xung phong như những người lính ngoài mặt trận.

Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Cảnh khuya

– Thời kì: năm 1947.

– Vị trí: Chiến khu Việt Bắc.

– Hoàn cảnh: Trong những năm đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (1946 – 1954). Cuối năm 1947, quân Pháp ồ ạt tấn công lên Việt Bắc, hòng xoá sổ quân nhân chủ lực và cơ quan đầu não của cuộc kháng chiến.

Chiến dịch Việt Bắc của quân và dân ta đã làm thất bại ý đồ của địch, xoá sổ nhiều sinh lực của chúng. Bài thơ Cảnh khuya được Hồ Chí Minh viết trong những đêm sống trên núi rừng Việt Bắc để lãnh đạo chiến dịch.

– Cảnh khuya là một trong những bài thơ trữ tình rực rỡ, bài thơ được viết vào thời khắc cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đang diễn ra vô cùng thảm khốc, Bác Hồ đã viết bài thơ Cảnh khuya trong hoàn cảnh đó.

Hoàn cảnh sáng tác của bài thơ Cảnh khuya

Để trả lời câu hỏi Bài thơ Cảnh khuya được viết theo thể thơ nào? cần biết bố cục của bài thơ. Bài thơ tả cảnh khuya núi rừng trong một đêm trăng sáng, trình bày những trằn trọc, trằn trọc của Bác về vận mệnh dân tộc. Gồm 2 phần:

– Phần 1 (Hai câu đầu): Cảnh tự nhiên ở chiến khu Việt Bắc trong đêm tàn.

– Phần 2 (Hai câu tiếp theo): Tâm trạng của thi sĩ trong đêm khuya ở chiến khu Việt Bắc.

Cảnh khuya được sáng tác vào năm 1947, năm trước hết Chủ tịch Hồ Chí Minh và Bộ Chỉ huy kháng chiến đóng quân tại chiến khu Việt Bắc. Là nơi tụ hội của nhiều vẻ đẹp không giống nhau, Cảnh khuya trình bày một cách sinh động ý kiến thẩm mỹ, lẽ sống cao đẹp, phong cách nghệ thuật lạ mắt của một chiến sĩ cách mệnh lớn lao và cũng là một thi sĩ lớn.

Cảnh khuya ko chỉ là cảnh nhưng mà còn là người. Đoạn thơ giúp ta khẳng định thêm những nét tự nhiên trong thơ Hồ Chí Minh. Thực chất đó là biểu lộ đặc trưng của một tầm nhìn, một quan niệm triết học, nhân sinh quan tiến bộ và những tình cảm thẩm mỹ cao đẹp.

Tóm tắt bài thơ Cảnh khuya

Hồ Chủ tịch – vị lãnh tụ mến yêu của dân tộc ta ko chỉ là một người hùng, một chiến sĩ bảo vệ Tổ quốc, nhưng mà Người còn là một thi sĩ có tâm hồn nghệ sĩ giàu xúc cảm, dễ rung động trước cái đẹp.

Ông ko chỉ nổi tiếng với sự nghiệp cách mệnh nhưng mà ông còn được biết tới là một thi sĩ. Thơ Bác chủ yếu viết về cách mệnh, những năm tháng gian truân nhưng rất đỗi hào hùng. Bác nhắm mắt xuôi tay để lại một khối văn học khổng lồ trong nền văn học nước nhà nhưng mà tiêu biểu nhất là bài thơ Cảnh khuya.

Cảnh khuya được Chủ tịch Hồ Chí Minh viết năm 1947, lúc quân và dân ta đang thắng lớn trên chiến trường Việt Bắc. Sông Lô, Đoan Hùng đã đi vào lịch sử bằng những nét son vàng chói lọi trước hết của chúng ta trong chín năm kháng chiến chống Pháp.

Bài thơ trình bày cảm hứng yêu nước mãnh liệt dạt dào trong ánh sáng và âm thanh. Đó là ánh sáng của vầng trăng Việt Bắc, của lòng yêu nước thâm thúy. Bài thơ Cảnh khuya là một bài thơ bảy chữ vô cùng hay, là một trong những bài thơ hay nhất của Bác.

Bài thơ cho ta thấy vẻ đẹp tự nhiên làm đắm say tâm hồn người nghệ sĩ, người chiến sĩ – lãnh tụ Hồ Chí Minh, qua đó bài thơ còn trình bày tấm lòng khắc khoải, khắc khoải của Bác vì lo cho thân phận. của quốc gia

Bài thơ tuy chỉ có 4 câu nhưng đã vẽ nên một bức tranh tự nhiên tuyệt đẹp của núi rừng Việt Bắc, có rừng, có trăng sáng, có suối và đặc trưng là con người sống trong cảnh khuya. Anh thao thức ko ngủ được vì lo lắng cho sự an nguy của quốc gia.

Thể thơ tứ tuyệt làm đẹp thêm nền thơ ca kháng chiến, những câu thơ giàu hình ảnh và sức truyền cảm. Phong cảnh hài hòa, vừa cổ xưa vừa hiện đại. Tình yêu quốc gia tha thiết, tình yêu tự nhiên trong sáng là thực chất làm nên vẻ đẹp của bài thơ.

Qua nội dung bài thơ trình bày tâm hồn nhạy cảm, tinh tế và ý thức trách nhiệm cao cả của Bác Hồ – vị lãnh tụ lớn lao của dân tộc Việt Nam, là minh chứng cho cảnh vật tuyệt vời của người nghệ sĩ. – Anh quân nhân cụ Hồ.

Bài thơ Cảnh khuya được viết theo thể thơ nào?

Bài thơ Cảnh khuya được viết theo thể thơ nào? Bài thơ Cảnh khuya được viết theo thể thất ngôn tứ tuyệt nhưng sử dụng nhiều yếu tố hiện đại. Tiếng nói giản dị, trong sáng, sử dụng từ ngữ, hình ảnh thơ tự nhiên, giản dị, thân thiện; Hình ảnh mang tính biểu tượng cao.

Đoạn thơ tả cảnh trăng sáng ở chiến khu Việt Bắc những năm đầu kháng chiến chống thực dân Pháp, qua đó trình bày tình yêu tự nhiên, tâm hồn nhạy cảm, lòng yêu nước thâm thúy và phong thái ung dung tự tại. Sự sáng sủa của Bác.

Bạn thấy bài viết
Bài thơ cảnh khuya được viết theo thể thơ nào?

có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về
Bài thơ cảnh khuya được viết theo thể thơ nào?

bên dưới để tmdl.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Trung Cấp Nghề Thương Mại Du Lịch Thanh Hoá

#Bài #thơ #cảnh #khuya #được #viết #theo #thể #thơ #nào