Bài văn nghị luận chứng minh ca dao Việt Nam hay

Hướng dẫn

1. Loại thẻ: Chứng minh một vấn đề

2. Nội dung: Sức mạnh của sự đoàn kết và nhóm.

3. Tư liệu: Thực tế lịch sử dựng nước và giữ nước (có thể chứng minh bằng thực tế cuộc sống).

ĐỀ CƯƠNG

1. Mở bài

– Từ buổi bình minh của lịch sử, dân tộc ta và dân tộc ta đã có lúc phải đối mặt với những khó khăn, thử thách to lớn tưởng chừng như không thể vượt qua để tồn tại và phát triển.

– Trong những giây phút đó, ông cha ta đã động viên nhau bằng những câu ca dao:

Một cây không làm nên non Ba cây cùng làm nên núi cao.

– Thực tế lịch sử là một bằng chứng hùng hồn cho chân lý mà đoạn trích trên đã nêu.

2. Cơ thể

một. Ỷ lại câu tục ngữ:

– Nghĩa đen:

Một cây: chỉ có số lượng ít, rải rác.

Ba cây: chỉ số lượng tập trung

– Nghĩa bóng:

Cây cối: biểu thị sự cô đơn, lẻ loi, không làm được việc gì quan trọng.

Ba cây: biểu thị sự đoàn kết, thống nhất, đồng lòng tạo nên sức mạnh làm nên những việc lớn lao.

Ca dao là hình ảnh cụ thể để nêu lên một bài học: đoàn kết, hiệp đồng là nguồn sức mạnh to lớn làm nên chiến thắng và tạo nên kết quả.

b. Những minh chứng trong lịch sử dựng nước:

– Từ thuở ban sơ ông cha ta đã biết nương tựa vào nhau, đoàn kết cùng nhau, cùng nhau chinh phục thiên nhiên, chống lũ lụt, thiên tai và thú dữ để xây dựng cuộc sống hòa bình.

– Bằng những công cụ thô sơ, tổ tiên ta đã san rừng lấn biển, đắp đê, đào kênh… đã tạo nên những cánh đồng bát ngát, xanh tươi, đặc biệt là công trình đê bao ven sông Hồng vô cùng đồ sộ ở Việt Nam. miền Bắc nước ta.

c. Những minh chứng trong lịch sử dựng nước:

– Ngay từ đầu thời vua Hùng, giặc Ân đã âm mưu xâm lược và thống trị nước ta một cách dữ dội. Nhà vua kêu gọi toàn dân đoàn kết đánh giặc. Sức mạnh của “ba cây chụm lại” được thể hiện qua hình tượng Thánh Gióng người làng Phù Đổng quật cường, dũng mãnh khởi nghĩa, nhổ tre đánh giặc.

– Vào thời Trần, giặc Nguyên Mông ngày càng hung bạo, triều thần có nhiều người ái ngại “cầu hòa”, nhưng hai vua Trần đã biết quy tụ và phát huy tinh thần yêu nước của toàn dân qua cuộc Diên Hồng. hội nghị cùng nhau. chiến đấu bảo vệ đất nước. Chính vì vậy mà ba lần quân Mông Cổ sang xâm lược, họ đã ba lần thất bại.

– Trong cuộc kháng chiến chống quân Minh xâm lược: Được sự ủng hộ của Nguyễn Trãi và nhiều tướng tài khác, Lê Lợi đã giương cao ngọn cờ đoàn kết, tập hợp mọi người yêu nước khắp mọi miền. Sau gần chục năm “nếm mật nằm gai”, sức mạnh đoàn kết ấy đã đánh đuổi quân thù ra khỏi bờ cõi, đất nước hòa bình trở lại.

* Thời kỳ kháng chiến chống Pháp, Mỹ xâm lược:

Từ năm 1946 đến năm 1975, nhân dân ta đã phải đương đầu với hai cuộc chiến tranh xâm lược của hai đế quốc giàu có và tiên tiến nhất về khoa học kỹ thuật. Dưới sự lãnh đạo tài tình. của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, sức mạnh đoàn kết càng được nhân lên trong cuộc chiến đấu toàn dân, toàn dân, giành thắng lợi hoàn toàn vào ngày 30/4/1975, tiến tới thống nhất đất nước.

* Từ sau ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước đến nay: Đảng tiếp tục lãnh đạo khối đại đoàn kết toàn dân xây dựng đất nước, nhất là hơn mười năm đổi mới đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong tất cả các lĩnh vực. mặt đưa đất nước ngày càng tiến lên trên con đường xây dựng nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, công bằng, văn minh, hạnh phúc.

Có thể trích dẫn từ thực tế cuộc sống.

Dần dần minh chứng cho thực tế cuộc sống

– Trong trường:

* Toàn thể học sinh trong lớp đoàn kết làm cho tập thể lớp vững mạnh, bạn bè tương trợ giúp đỡ nhau đạt nhiều thành tích tốt.

* Các lớp cùng nhau đoàn kết xây dựng khuôn viên trường sạch đẹp.

– Về mặt xã hội:

* Đồng nghiệp đoàn kết trong lao động sản xuất, trong nghiên cứu và phát triển khoa học, trong việc chinh phục và cải tạo thiên nhiên.

* Mọi người đoàn kết tạo nên một phong trào xã hội.

Bài học rút ra từ câu tục ngữ:

– Phải ngắn gọn nhưng phải đấu tranh, tránh bè phái, đoàn kết ngược chiều.

– Cùng nhau giúp đỡ, hỗ trợ nhau trong học tập, công việc và cả trong cuộc sống hàng ngày.

3. Kết luận

Những bài học thực tế của lịch sử đã làm cho nhận thức của chúng ta về sức mạnh của ca dao nói trên càng thêm sâu sắc và bền vững. Đoàn kết là một trong những nhân tố quyết định mọi thắng lợi của dân tộc ta trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước.

Ngày nay, trong công cuộc đổi mới xây dựng đất nước giàu mạnh, văn minh, hạnh phúc, những bài học xưa về đoàn kết vẫn còn nguyên giá trị.

Nguồn: Vietvanhoctro.com

Bạn xem bài Bài văn nghị luận chứng minh ca dao Việt Nam hay nó có giải quyết được vấn đề bạn phát hiện ra không ?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Bài văn nghị luận chứng minh ca dao Việt Nam hay dưới đây để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & hoàn thiện nội dung tốt hơn cho bạn đọc! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website Tmdl.edu.vn

Nguồn: hubm.edu.vn
Chuyên mục: Văn mẫu