Bảng chữ cái Hiragana chuẩn 2022

Hiragana Hiragana là một trong ba bảng chữ cái tiếng Nhật, cùng với Katakana và Kanji tạo nên bảng chữ cái tiếng Nhật đầy đủ, nếu bạn muốn học tiếng Nhật thì ko thể bỏ qua bảng chữ cái Hiragana. Bài viết dưới đây san sẻ tới các bạn bảng chữ cái Hiragana chuẩn 2022, các bạn cùng tham khảo để có thêm kiến ​​thức cho quá trình học bảng chữ cái Hiragana tiếng Nhật nhé.

Dưới đây là bảng chữ cái Hiragana đầy đủ bao gồm: bảng chữ cái Hiragana cơ bản, bảng dấu phụ, âm ghép, ngắt và trường âm Hiragana.

1. Tìm hiểu về các ký tự Hiragana trong tiếng Nhật

Bảng chữ cái Hiragana (平 仮 名) được tạo thành từ những đường nét uốn lượn, uyển chuyển nên được gọi là bảng chữ cái mềm mại. Bảng chữ cái Hiragana Basic gồm 48 ký tự, phân thành 5 hàng: a, i, u, e, o, dùng trong các trường hợp sau:

• Hậu tố động từ, tưởng tượng từ, tưởng tượng động từ, chẳng hạn như tabemashita (食 べ ま し た, “đã ăn”) hoặc thường là các phần của động từ bổ trợ, chẳng hạn như kara (か ら, “từ” (từ đâu tới))) hoặc vị từ ~ san (さ ん, “Ông, bà, cô …”).
  • Đối với những từ mô tả sự vật nhưng người Nhật gọi từ lâu, sẽ ko có chữ Hán tương ứng. Ví dụ: meshi (め し, “đồ ăn”), yadoya (や ど や, “quán trọ”).

Hiragana Có hai hệ thống sắp xếp chữ hiragana chính: trật tự kiểu cũ iroha, và phong cách đặt hàng phổ thông hiện nay theo gojūon (Ngũ vị tử). Bảng chữ cái Hiragana tiếng Nhật đầy đủ bao gồm bảng chữ cái Hiragana cơ bản, một số âm ghép, âm tiết, ngắt, trường âm (những âm này chủ yếu được tạo nên bằng cách thêm một số yếu tố hay vào bảng chữ cái Hiragana cơ bản).

2. Bảng chữ cái Hiragana cơ bản

Cách viết bảng chữ cái Hiragana:

3. Bảng âm Hiragana

Bao gồm 25 âm tiết, được tạo nên bằng cách thêm 2 dấu dakuten (“) (dấu phẩy kép) hoặc handakuten (o) (vòng tròn nhỏ) trên đầu các chữ cái của bảng chữ cái hiragana cơ bản.

4. Bảng âm ghép Hiragana

Các âm ghép, còn được gọi là âm đôi, được liên kết từ hai âm tiết đơn chiếc. Đặc điểm của nó là các chữ cái sẽ được rút gọn thành ゅ

5. Âm thanh ngắt quãng

Ngắt là một loại âm trong bảng chữ cái Hiragana, lúc phát âm sẽ có ngắt được biểu thị bằng chữ つ rút gọn thành っ, tóm lại chúng ta sẽ nhân đôi phụ âm xếp sau nó. Âm lặp này bạn phải ngắt ở vị trí của âm “tsu” nhỏ, nó giống như dấu lặng của trọng âm trong tiếng Việt.â

6. Trường âm thanh

Trường âm là những âm tiết được kéo dài và ý nghĩa cũng không giống nhau.

Ví dụ: 「ゆ き」yuki có tức là tuyết; còn 「ゆ う き」yuuki một lần nữa có tức là dũng cảm.

• Trường âm của あ là あ. Tỉ dụ: [obaasan] người phụ nữ lớn tuổi
  • Trường âm thanh của là. Ví dụ: と け い [tokei] cái đồng hồ
  • Trường âm thanh của là. Ví dụ: [ojiisan] ông già
  • Trường âm thanh của là. Ví dụ: [touru]đi qua
  • Trường âm thanh của là. Ví dụ: [yuuki] dũng cảm, dũng cảm

Tương tự, bài viết trên đã san sẻ bảng chữ cái Hiragana chuẩn và đầy đủ nhất cho các bạn học. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn. Chúc may mắn!

#Bảng #chữ #cái #Hiragana #chuẩn