Bắt đầu rút ngắn thời gian đào tạo đại học

Từ năm học 2017 – 2018, một số trường đại học khởi đầu rút ngắn thời kì huấn luyện đại học đối với tân sinh viên.

Đồng thời, chương trình học cũng có nhiều thay đổi so với trước đây.

3 năm rưỡi còn lại ở đại học

Thời kì học của sinh viên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM giảm từ 5 năm xuống còn 4 năm. Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Cuối năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Khung cơ cấu của hệ thống giáo dục quốc dân mới. So với trước đây, thời kì huấn luyện đại học sẽ rút ngắn từ 4 – 6 năm xuống còn 3 – 5 năm. Thời kì huấn luyện cao đẳng thay vì 3 năm như hiện nay là 2 – 3 năm. Thực hiện chủ trương này, một số trường đại học đã khởi đầu rút ngắn thời kì huấn luyện xuống còn 3,5 – 4 năm ngay trong năm học mới này.

Theo đó, tân sinh viên nhập học Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM sẽ khởi đầu học chương trình rút ngắn còn 3,5 năm (bậc đại học) và 2,5 năm (bậc cao đẳng). So với trước đây, thời kì học được rút ngắn nửa năm.

Trường ĐH KHXH & NV TP.HCM cũng vận dụng thời kì huấn luyện chung của tất cả các chuyên ngành là 3,5 năm. Trước đó, từ năm 2016, sinh viên chuyên ngành kinh tế, tiếng nói, xã hội của Trường ĐH Mở TP.HCM chỉ học 11 học kỳ, tương đương 3,5 năm (giảm nửa năm so với trước).

Tương tự, Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM cũng rút ngắn thời kì huấn luyện các chuyên ngành xuống còn 4 – 4,5 năm. Trong đó, đáng chú ý là ngành Kỹ thuật công trình giao thông huấn luyện 5 năm nay giảm xuống còn 4,5 năm. 70% các chuyên ngành khác được rút ngắn thời kì học từ 4,5 tới 4 năm. Riêng các thành phần kinh tế sẽ giữ nguyên trong 4 năm.

Trước đó, một số trường khối kỹ thuật như ĐH Bách khoa TP.HCM, ĐH Sư phạm Công nghệ TP.HCM cũng đã chủ động giảm chương trình từ 5 tới 4 năm trên cơ sở tích hợp chương trình. chương trình huấn luyện.

Sinh viên phải đi làm thêm

Để rút ngắn thời kì huấn luyện, các trường phải xếp đặt, sắp xếp lại chương trình học theo hướng thích hợp hơn. TS Trần Thiện Lưu, Trưởng phòng Tập huấn, Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM cho biết, trường đã cấu trúc lại các môn học của chương trình cơ bản cho thích hợp hơn. Ví dụ, trước đây môn toán cơ bản gồm 10 tín chỉ buộc phải thì nay chỉ còn 5 tín chỉ buộc phải và 5 tín chỉ tự chọn…

Trong lúc đó, thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Quan hệ Doanh nghiệp, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, cho biết: “Dù rút ngắn thời kì nhưng trường vẫn giữ nguyên 120 tín chỉ nên sẽ có sự thay đổi. trong việc sắp xếp các môn học. Chẳng hạn, môn thể dục thay vì được xếp đặt trong chương trình học chính khóa như trước đây thì nay đã được chuyển thành các hoạt động ngoại khóa, câu lạc bộ. Sinh viên có thể chủ động tham gia vào thời kì rảnh để thực hành và tích lũy tín chỉ.

PGS. Giáo sư Tiến sĩ. Nguyễn Minh Hà, Trưởng phòng Tập huấn Trường ĐH Mở TP.HCM cho biết, trường phải rà soát, điều chỉnh lại toàn thể chương trình huấn luyện. Từ năm học này, sinh viên sẽ tham gia thực tập, kiến ​​tập và báo cáo thực tiễn theo từng chuyên đề cụ thể. Vì vậy sinh viên phải quyết tâm hơn trước để có thể giải quyết được việc học của mình.

Trường ĐH KHXH & NV TP.HCM cũng thực hiện theo thứ tự tương tự. TS Phạm Tấn Hạ, Phó Hiệu trưởng nhà trường thông tin, dù rút ngắn nửa năm so với trước nhưng vẫn phải đảm bảo số lượng tối thiểu 120 tín chỉ cho toàn chương trình. Vì vậy, cách làm của trường là xếp đặt tăng số lượng tín chỉ trong mỗi học kỳ, sinh viên phải nỗ lực hơn để đảm bảo lượng kiến ​​thức ko đổi.

TS Phạm Tấn Hạ nhìn nhận, việc rút ngắn chương trình huấn luyện sẽ tạo thời cơ cho sinh viên tìm được việc làm tốt hơn và đi làm sớm hơn. Tuy nhiên, việc rút ngắn này cần đi đôi với việc thiết kế lại chương trình và xếp đặt các môn học thích hợp để đảm bảo hiệu quả huấn luyện.

Bạn thấy bài viết Mở đầu rút ngắn thời kì huấn luyện đại học có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Mở đầu rút ngắn thời kì huấn luyện đại học bên dưới để tmdl.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Trung Cấp Nghề Thương Mại Du Lịch Thanh Hoá

#Bắt #đầu #rút #ngắn #thời #gian #đào #tạo #đại #học