Bến Tre thuộc miền nào?

Bến Tre là một trong những tỉnh nổi tiếng với các thành phầm làm từ dừa, cùng với đó là các điểm du lịch ngày càng tăng trưởng. Tuy nhiên, những nội dung cơ bản liên quan tới tỉnh này ko phải người nào cũng hiểu rõ.

Vì vậy, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ đưa ra một số vấn đề cơ bản liên quan để trả lời câu hỏi: Bến Tre thuộc vùng nào?

Vị trí địa lý của Bến Tre

Tỉnh Bến Tre có hình nan quạt, đầu nhọn nằm ở thượng nguồn với hệ thống kênh rạch nhằng nhịt, cụ thể:

– Phía Bắc giáp Tiền Giang với ranh giới là sông Tiền.

– Phía Tây và Nam giáp tỉnh Vĩnh Long và tỉnh Trà Vinh, giáp sông Cổ Rán.

– Phía Đông giáp Biển Đông với chiều dài bờ biển 65 km.

Các điểm cực viễn của tỉnh Bến Tre, bao gồm:

– Điểm cực Bắc của tỉnh nằm trên vĩ tuyến 9 độ 48 phút Bắc.

Điểm cực Nam nằm trên vĩ tuyến 10 độ 20 phút Bắc.

– Điểm cực Tây của tỉnh nằm trên kinh độ 105 độ 57 phút Đông.

– Điểm phía Đông nằm trên kinh độ 106 độ 48 phút Đông.

Tỉnh có diện tích tự nhiên 2.360 km2, khu vực này nằm trên 3 cù lao là cù lao An Hòa, cù lao Bảo và cù lao Minh do phù sa sông Cửu Long bồi đắp nên phù sa phì nhiêu, cây cối nhiều. trái xum xuê.

Bến Tre thuộc vùng nào?

Bến Tre là một tỉnh thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Năm 2021, tỉnh là đơn vị hành chính lớn thứ 28 của nước ta về dân số, thứ 46 về tổng thành phầm trong nước.

Do đó, đối với câu hỏi Bến Tre thuộc vùng nào? Có thể trả lời rằng Bến Tre là một tỉnh thuộc miền Nam nước ta.

Tỉnh Bến Tre hiện có 09 đơn vị hành chính cấp huyện, gồm 01 thành thị (thành thị Bến Tre) và 08 huyện gồm: Ba ​​Tri, Bình Đại, Châu Thành, Chợ Lách, Giồng Trôm, Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam. Thạnh Phú. Trong đó, có 157 đơn vị hành chính cấp xã gồm 07 thị trấn và 08 phường, 142 xã.

Tài nguyên tự nhiên tỉnh Bến Tre

– Tài nguyên nước:

+ Bến Tre có 04 sông lớn là sông Cổ Rán, sông Mỹ Tho, sông Ba Lai và sông Hàm Luông. Tất cả đều chảy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam và đổ hàng trăm tỷ mét khối nước xuống sông Dương Tử mỗi năm.

+ Mấy chục năm gần đây, dòng sông tận tình chở phù sa từ thượng nguồn đổ về cho vùng đất phương Nam phì nhiêu, trong đó có Bến Tre. Bốn con sông này đã nhập vai trò quan trọng trong đời sống kinh tế, văn hóa của người dân thành thị.

+ Các sông này hỗ trợ nước ngọt cho sinh hoạt và nông nghiệp, hỗ trợ thức ăn giàu đạm như tôm, cá, cua, sâu róm, tạo nên phong cảnh và khí hậu các đảo ở ba mặt sông. điều chỉnh.

+ Sông ngòi chiếm vị trí quan trọng ko chỉ ở sông Bang nhưng mà còn trong hệ thống giao thông thủy rộng lớn của đồng bằng. Nhờ môi trường thuận tiện này nhưng mà các hoạt động giao lưu văn hóa với các vùng phụ cận trở thành sôi động. Hai bên sông là những cánh đồng phì nhiêu, vườn cây trái xum xuê, xóm làng đông đúc, bến sông, bến phà, chợ búa tấp nập tàu thuyền, tạo nên những cảnh đẹp của một quần thể phong cảnh rộng lớn. giàu chất thơ.

+ Ngoài ra, Bến Tre có hệ thống sông ngòi, kênh rạch nhằng nhịt tạo thành mạng lưới giao thông, thủy lợi rất thuận tiện. Trung bình cứ khoảng 1-2 km lại có kênh hoặc rạch dọc các sông chính.

+ Bến Tre có hàng trăm sông, kênh, rạch với hơn 60 sông, kênh, rạch rộng từ 50-100 mét. Cụ thể có sông, kênh chính là kênh Bến Tre.

– Tài nguyên đất:

+ Do có hệ thống sông ngòi nhằng nhịt đã bồi đắp phù sa cho ba cù lao nên Bến Tre có nhiều điều kiện thuận tiện để tăng trưởng nông nghiệp và thủy sản. Bến Tre với hệ thống giao thông đường bộ cũng chiếm một vị trí vô cùng đặc trưng.

+ Thị thành Bến Tre nối với Thị thành Hồ Chí Minh qua Tiền Giang tại Long An dài 86 km. Từ phà Rạch Miễu tới thị xã Bến Tre bằng cách vượt sông Hàm Luông tại thị trấn Mỏ Cày và theo quốc lộ 60 tới bến phà Cổ Rán ở Trà Vinh.

+ Từ thị trấn Mỏ Cày qua thị trấn Chợ Lách tới Đình Khao rồi đi phà về Vĩnh Long theo Quốc lộ 57. Quốc lộ 888 nối tiếp thị trấn Mỏ Cày và Thạnh Phú. Quốc lộ 885 nối thị xã Bến Tre và thị trấn Giồng Trôm. Quốc lộ 884 từ ngã ba Tân Phúc tới Bến phà Tân Phúc. Quốc lộ 882 nối Quốc lộ 60 và Quốc lộ 57. Quốc lộ 883 nối Quốc lộ 60 tới Thị thành Đỗ Tuân qua thị trấn Bình Đại.

– Tài nguyên động thực vật:

+ Bến Tre là tỉnh có nhiều cửa sông, nằm bên bờ sông Cửu Long. Các đảo lớn chiếm phần lớn lục địa của Bến Tre luôn được phù sa bồi đắp và tỏa ra biển hàng năm.

Được bao bọc bởi sông ngòi, môi trường biển và chịu tác động của khí hậu nhiệt đới gió mùa, phong cảnh tự nhiên Bến Tre mang đặc trưng của hệ động thực vật miền Tây Nam Bộ.

+ Vùng biển phía đông Bến Tre có nhiều loại hải sản phong phú như cá vược, cá dứa, rô phi, vải thiều, cá mối, cá cơm, trai, cua, tôm. Rừng nước mặn chạy dọc theo bờ biển, sản xuất dừa nước, chà là và sồi. Người dân vùng Bình Đại thường uống rượu để uống, làm mắm, các vựa muối từ Thạnh Phú, Bình Đại, Ba Tri cũng là nguồn tích cực.

Vì vậy, đối với câu hỏi Bến Tre thuộc vùng nào? Đây là câu hỏi đã được chúng tôi trả lời cụ thể qua bài viết trên. Không những thế, chúng tôi cũng phân tích một số nội dung liên quan tới tỉnh Bến Tre. Mong rằng nội dung trong bài sẽ hữu ích với độc giả.

Bạn thấy bài viết
Bến Tre thuộc miền nào?

có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về
Bến Tre thuộc miền nào?