Tổng hợp

Biến đổi lí học ở dạ dày gồm?

Câu hỏi:

Những thay đổi sinh lý ở dạ dày bao gồm?

A. Tiết dịch vị

B. co thắt dạ dày

C. Trộn thức ăn

D. Cả 3 câu trên đều đúng.

Đáp án đúng D.

Những thay đổi sinh lý ở dạ dày bao gồm tiết dịch vị, co bóp, trộn thức ăn, dạ dày có phản xạ tiết dịch vị lúc thức ăn (hay bất kỳ thứ gì) chạm vào lưỡi hoặc niêm mạc. Niêm mạc dạ dày, đặc thù là dạ dày, có hình dạng như một túi hai đầu, dung tích tối đa khoảng 3 lít.

Giảng giải vì sao câu trả lời đúng là DỄ DÀNG

Cấu trúc dạ dày:

+ Giống như hồ hết các đoạn khác của ống tiêu hóa, thành dạ dày được cấu tạo bởi 4 lớp cơ bản gồm lớp màng, lớp cơ, lớp dưới niêm mạc và lớp niêm mạc.

Đặc trưng, dạ dày có hình dạng như một chiếc túi hai đầu với dung tích tối đa khoảng 3 lít.

+ Lớp cơ: rất dày và khỏe, gồm 3 lớp cơ: cơ dọc, cơ tròn và cơ chéo.

Lớp niêm mạc có nhiều tuyến tiết dịch vị.

Tiêu hóa trong dạ dày

Dạ dày có phản xạ tiết dịch vị lúc thức ăn (hoặc bất kỳ thứ gì) chạm vào lưỡi hoặc niêm mạc dạ dày.

– Các thành phần của dịch vị:

Nước chiếm 95%

+ Enzim pepsin, axit clohidric (HCl), chất nhầy chiếm 5%

– Lúc đói dạ dày co bóp rất nhẹ và thưa, lúc có thức ăn thì dạ dày co bóp mạnh và nhanh hơn, thời kỳ đầu trộn thức ăn với dịch vị, thời kỳ sau để đẩy thức ăn xuống ruột.

Việc đẩy thức ăn xuống ruột còn phối hợp với sự co bóp của cơ vòng ở môn vị, thức ăn được dự trữ trong dạ dày từ 3 tới 6 giờ.

– Enzim trong dịch vị chỉ có tác dụng với một số thức ăn có chất đạm ở một mức độ nhất mực.

Chất nhầy được tiết ra và bao phủ bề mặt niêm mạc, cách trở tế bào niêm mạc với pepsin và HCl.

– Thay đổi thức ăn trong dạ dày:

+ Chuyển đổi thể chất: Sự tiết dịch vị, sự co bóp của cơ dạ dày, thành phần tham gia là tuyến dạ dày, các lớp cơ dạ dày, tác dụng làm nhuyễn, loãng thức ăn, trộn thức ăn cho thức ăn. thấm đều gia vị.

+ Chuyển đổi hoá học: Hoạt động của enzim pepsin, tác dụng là phân cắt prôtêin chuỗi dài thành prôtêin mạch ngắn gồm 3 tới 10 axit amin.

Bạn thấy bài viết
Chuyển đổi lí học ở dạ dày gồm?

có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về
Chuyển đổi lí học ở dạ dày gồm?

bên dưới để tmdl.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website Trường Trung Cấp Nghề Thương Mại Du Lịch Thanh Hoá

#Biến #đổi #lí #học #ở #dạ #dày #gồm

Lương Sinh

Lương Sinh là một tác giả đầy nhiệt huyết trong lĩnh vực giáo dục, ngoại ngữ và kiến thức. Với hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành, cô đã tích lũy được rất nhiều kiến thức và kỹ năng quan trọng. Với tình yêu với ngôn ngữ và mong muốn chia sẻ kiến thức, Lương Sinh đã quyết định sáng lập blog tmdl.edu.vn. Trang web này không chỉ là nơi chia sẻ những kinh nghiệm và kiến thức cá nhân của cô, mà còn là một nguồn thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến giáo dục, kiến thức và ngoại ngữ. Đặc biệt là tiếng Anh và tiếng Trung Quốc.
Back to top button