Tổng hợp

Cách lột vỏ hạt sen nhanh và cách lấy tim sen đơn giản dễ làm trong chốc lát

Tmdl.edu.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Những ai không nên uống tâm sen
  • Những người không nên uống trà tim sen
  • Uống trà tâm sen mỗi ngày có tốt không
  • Uống trà tim sen đúng cách
  • Lưu ý khi sử dụng tâm sen
  • Cách pha trà tim sen
  • Trà tim sen vinmart
  • Cho con bú uống trà tim sen

Cách lột vỏ hạt sen nhanh

Cắt vỏ 2 đầu

Cách này sẽ áp dụng với hạt sen khô nguyên vỏ. Với cách này hạt sen sẽ được lấy một cách dễ dàng mà không cần dùng quá nhiều sức.

Đầu tiên, bạn dùng dao xoáy hai đầu của hạt sen.

Tiếp đến, bạn khứa một đường ở giữa. Sau đó theo đường cắt đã có tiếp tục khứa nhẹ đến hết phần vỏ xanh theo hình xoắn ốc cho đến hết.

Cắt dọc vỏ và bóc tay

Cách này sẽ giúp bnạ tách hạt sen một cách nguyên vẹn, ít bị phạm gây mất thẩm mỹ. Tuy nhiên do lột bằng tay nên tay sẽ dễ dính mủ và đau ở đầu ngón nếu phải sơ chế số lượng lớn.

Đầu tiên, bạn dùng dao cắt bỏ một phần vỏ ngoài của hạt sen đi.

Tiếp đến, bạn dùng tay miết nhẹ vào thân hạt để loại bỏ hoàn toàn lớp vỏ cứng ở ngoài đồng thời lột nhẹ cho đến khi bóc hết phần vỏ lụa ra là xong nhé.

Cắt đôi vỏ hạt

Cách này giúp thao tác tách vỏ nhanh hơn và dễ dàng. Đồng thời cách làm này cũng vô cùng đơn giản và dễ thực hiện nữa.

Hạt sen sau khi mua về, bạn dùng dao cắt đôi phần vỏ màu xanh ra.

Kế đến, dùng tay tách vỏ hạt sang 2 bên là được nhé.

Dùng nhíp

Với cách làm này bạn cần có một đôi tay khéo léo nhưng kết quả bạn đạt được lại vô cùng mĩ mãn. Bạn không những tách được lớp vỏ xanh mà phần vỏ lụa cũng có thể dễ dàng tách ra.

Trước tiên, bạn dùng nhíp bóc phần đầu của vỏ hạt ra.

Sau đó bạn luồn phần đầu nhíp vào vỏ hạt sen và xoay theo chiều thuận với tay cầm.

Cách lấy tim sen nhanh

Cắt đôi

Đây là cách thường dùng nhất, vừa dễ thực hiện lại lấy được triệt để phần tim đắng một cách trọn vẹn. Tuy nhiên khi dùng hạt sen nấu các loại chè như chè hạt sen thì cách này sẽ không được khuyến khích vì sẽ làm ly chè của bạn kém lung linh hơn.

Đầu tiên bạn xác định phần đầu của hạt rồi dùng dao cắt đôi hạt sen đã bóc vỏ ra.

Tiếp đến, dùng mũi dao nhẹ nhàng loại bỏ phần tim sen đi.

Dùng tăm

Nếu cần hạt sen nguyên vẹn mà không cần cắt đôi thì đây là cách Điện máy XANH khuyến khích bạn nên làm. Cách này vừa nhanh lại còn vừa đẹp và thú vị đấy!

Bạn dùng dao cắt một phần nhỏ chỉ bằng đầu tăm ở đầu hạt sen.

Sau đó, bạn chuẩn bị một que tăm và bẻ đi phần nhọn của đầu tăm (nếu có) rồi tiếp tục dùng tăm xuyên qua hạt sen theo phương dọc.

Lúc này, tâm của hạt sen sẽ được đẩy ra từ từ. Vậy là tâm sen đã được loại bỏ mà hạt sen vẫn giữ được hình dáng nguyên vẹn.

Dùng đũa

Cũng giống như cách trên cách này sẽ giúp bạn giữ nguyên hạt sen mà thao tác sẽ nhanh hơn nhiều đấy. Nhớ chọn loại đũa đầu nhỏ để thựuc hiện nhé!

Bạn chỉ cần dùng đầu đũa sau đó đẩy từ dưới lên trên theo phương dọc để lấy tâm sen ra ngoài.

Cách lấy tâm sen ra khỏi hạt sen

Đối với hạt sen tươi

Hạt sen sau khi tách ra từ gương sen thì vẫn còn tươi, có màu đen, vỏ hơi cứng. Dùng dao nhọn lột vỏ cứng bên ngoài, rồi nhẹ nhàng bóc lớp màng màu hồng bên ngoài hạt sen. Tiếp đó, dùng dao cắt phía đầu trên của hạt sen để phần tim sen bên trong lộ ra bên ngoài, dùng que nhọn xiên thẳng từ phía phía đầu dưới của hạt sen lên trên để đẩy tâm sen ra bên ngoài

Lưu ý:

  • Việc bóc lớp màng hồng bên ngoài để loại bỏ vị chát bên ngoài của hạt sen
  • Không nên dùng dao cạo lớp bỏ bên ngoài của hạt sen vì như thế sẽ làm cho bề mặt hạt sen bị xấu và dễ thâm đen hơn
  • Đối với hạt sen tươi, sau khi bóc lớp vỏ cứng bên ngoài thì ngay lập tức phải bóc lớp bỏ lụa màu hồng, không nên để quá lâu vì khi đó hạt sen sẽ bị mất nước, lớp vỏ hồng bị khô lại, dính vào hạt sen nên rất khó bóc

Đối với hạt sen khô

Lượng hạt sen tươi thu hoạch ở Hưng Yên theo mùa vụ là rất lớn, nhân công làm việc không kịp để có thể sơ chế và bảo quản hết số lượng hạt sen này, vì thế các cơ sở sản xuất hạt sen ở đây sẽ cho sen vào lò sấy khô để bảo quản. Đến các thời điểm khác trong năm, số lượng hạt sen (còn vỏ) này sẽ được đem ra để tiếp tục sơ chế thành phẩm. Quy trình sơ chế chung sẽ trải qua các bước

Bước 1: Chặt vỏ hạt sen: Ở bước này, người chủ sản xuất sẽ dùng máy chặt sen hoặc thuê nhân công chặt để loại bỏ chiếc vỏ đen khô cứng của hạt sen ra ngoài, thành phẩm thu được là những viên hạt sen khô vẫn còn nguyên màng hồng

Bước 2: Nhân công sẽ tiếp tục  được thuê để bóc vỏ và thông tâm hạt sen ra bên ngoài. Ở đây có một sự khác biệt so với cách thông tâm hạt sen khi còn tươi là chúng ta cần phải ngâm hạt sen với đường phèn khoảng 4h để hạt sen nở to, mềm rồi mới có thể dùng dao để bóc màng hồng và thông tâm. Hạt sen sau khi bóc vỏ và thông tâm sẽ được cho vào lò sấy khô để tạo thành phẩm hạt sen Hưng Yên mà chúng ta vẫn hay sử dụng

Bước 3. Tâm sen phơi khô, cho vào chảo sao vàng, bảo quản trong túi nilong để sử dụng

Như vậy, Tmdl.edu.vn đã mách cho bạn cách lột vỏ hạt sen và cách lấy tim sen vô cùng nhanh chóng và đơn giản. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm một kiến thức bổ ích nhé. Đừng quên theo dõi trang Mẹo vào bếp để biết thêm những điều thú vị khác nha!

Tmdl.edu.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:

  • Những ai không nên uống tâm sen
  • Những người không nên uống trà tim sen
  • Uống trà tâm sen mỗi ngày có tốt không
  • Uống trà tim sen đúng cách
  • Lưu ý khi sử dụng tâm sen
  • Cách pha trà tim sen
  • Trà tim sen vinmart
  • Cho con bú uống trà tim sen


  • #Cách #lột #vỏ #hạt #sen #nhanh #và #cách #lấy #tim #sen #đơn #giản #dễ #làm #trong #chốc #lát

Lương Sinh

Lương Sinh là một tác giả đầy nhiệt huyết trong lĩnh vực giáo dục, ngoại ngữ và kiến thức. Với hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành, cô đã tích lũy được rất nhiều kiến thức và kỹ năng quan trọng. Với tình yêu với ngôn ngữ và mong muốn chia sẻ kiến thức, Lương Sinh đã quyết định sáng lập blog tmdl.edu.vn. Trang web này không chỉ là nơi chia sẻ những kinh nghiệm và kiến thức cá nhân của cô, mà còn là một nguồn thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến giáo dục, kiến thức và ngoại ngữ. Đặc biệt là tiếng Anh và tiếng Trung Quốc.
Back to top button