Tmdl.edu.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:
- Dồi lợn luộc bao nhiêu calo
- 100g lòng lợn luộc bao nhiêu calo
- 1 bát cơm bao nhiêu calo
- Lòng bao nhiêu calo
- Bún lòng bao nhiêu calo
- Cháo lòng gà bao nhiêu calo
- 1 chén cơm bao nhiêu calo
- Ăn cháo lòng có giảm cân không
Bạn đang xem bài: Cháo lòng bao nhiêu calo? Ăn cháo lòng có béo không? Giải đáp chi tiết
Cháo lòng là một món ăn yêu thích của nhiều người dân Việt Nam từ xưa đến nay. Thậm chí nhiều người lúc nào cũng trong cái cảnh thèm thuồng, nhớ nhung vị béo của cháo cùng cái giòn sần sật của lòng. Tuy nhiên 1 bát cháo lòng bao nhiêu calo và ăn cháo lòng có béo không? Để giải đáp điều này, bạn đọc hãy xem ngay bài viết sau.
Cháo lòng bao nhiêu calo?
Cháo lòng bao nhiêu calo? Đây có lẽ là thắc mắc chung của không ít người, của cả những ai đã, đang và sẽ có ý định thưởng thức món ăn này. Cháo lòng không chỉ là bữa sáng lý tưởng dành cho cánh mày râu mà còn là món ăn được đông đảo mọi người yêu thích. Hương vị thơm ngon của cháo, của lòng và của những thứ gia vị đi kèm hòa quyện vào nhau thật khiến cho người ta phải trầm trồ khen ngợi.
Thế nhưng, chính cái cảm giác béo ngậy đánh thức vị giác mỗi lần thưởng thức cháo lòng lại khiến cho nhiều người e ngại đặc biệt là những ai đang trong quá trình giảm cân, xây dựng một vóc dáng thon gọn. Nhiều câu hỏi được đặt ra mà nhiều nhất có lẽ phải kể đến như “Cháo lòng bao nhiêu calo?”
Thông thường, 1 bát cháo lòng đầy đủ sẽ bao gồm những nguyên liệu sau:
- 80g gạo nếp và gạo tẻ
- 50g lòng heo
- 40g gan heo
- 40g tim heo
- 40g cật heo
- Nước dùng được ninh từ xương heo
- Gia vị
Để giải đáp cho thắc mắc trên, chúng ta hãy cùng xem lượng calo có trong từng nguyên liệu của 1 bát cháo lòng sẽ là bao nhiêu nhé!
Gạo nếp, gạo tẻ bao nhiêu calo?
Nói đến cháo chắc chắn không thể không nhắc đến gạo mà để nấu được một bát cháo lòng thơm ngon thì phải có đủ cả gạo nếp và gạo tẻ. Nó gần như bao gồm hoàn toàn tinh bột và một lượng nhỏ protein, theo như con số thống kê cụ thể, cứ 100g gạo nếp sẽ có chứa 97 calo và với 100g gạo tẻ, số calo thì lên tới 130.
Đối với 1 bát cháo lòng loại vừa thì chỉ cần 80g bao gồm 30g gạo nếp và 50g gạo tẻ từ đây có thể tính ra, trong 1 bát cháo lòng sẽ có chứa 29 calo gạo nếp và 65 calo gạo tẻ.
Lòng heo bao nhiêu calo?
Lòng heo hay còn gọi là bao tử heo là một trong số nguyên liệu mà nếu như thiếu nó, cháo lòng sẽ không còn trọn vị như đúng cái tên của nó nữa. Theo như bảng tính calo cơ bản ước tính 100g lòng heo sẽ có chứa 85 calo. 1 bát cháo lòng cần tới 50g lòng heo vì vậy cho nên, 1 bát cháo lòng sẽ bao gồm 42,5 calo lòng heo.
Gan heo bao nhiêu calo?
Gan heo cũng là một nguyên liệu không thể thiếu được trong 1 bát cháo lòng hoàn chỉnh. 100g gan heo được nhận định có chứa 116 calo và với 40g gan heo cho 1 bát cháo lòng thông thường thì điều đó đồng nghĩa với việc, trong bát cháo lòng ấy có chứa 46,4 calo gan heo.
Cật heo bao nhiêu calo?
Sẽ không thể tròn vị nếu như bát cháo lòng ấy thiếu đi cật heo. Cật heo là một trong những nguyên liệu đáng để mong chờ nhất bởi cảm giác giòn tan đánh thức vị giác có thể khiến người ta thích thú. Ước tính, 100g cật heo sẽ bao gồm 81 calo và 1 bát cháo lòng cần 40g cật heo, vậy thì 1 bát cháo lòng sẽ có 32,4 calo.
Tim heo bao nhiêu calo?
Tim heo là nguyên liệu vô cùng bổ dưỡng đối với sức khỏe, không những vậy, đây còn là nguyên liệu chế biến được rất nhiều những món ăn ngon, giàu chất dinh dưỡng. Một trong số đó chính là cháo lòng. 100g tim heo sẽ bao gồm 89 calo, vậy thì 1 bát cháo lòng với 40g tim heo sẽ có chứa 35,6 calo.
1 bát cháo lòng bao nhiêu calo?
Sau khi tính lượng calo tách biệt cho từng nguyên liệu, ta có thể tính được lượng calo có trong 1 bát cháo lòng như sau:
30g gạo nếp + 50g gạo tẻ + 50 lòng heo + 40g cật heo + 40 tim heo + 40g gan heo = 29 + 65 + 42,5 + 42,4 + 35,6 + 46,4 = 260,9 calo
Vậy tổng calo có trong một bát cháo lòng sẽ tương đương với 260,9 và con số này có thể tăng lên hoặc giảm đi tùy thuộc vào sự chế biến của từng người, từng nhà.
Cháo lòng có chất dinh dưỡng gì?
Để biết ăn cháo lòng có béo không ngoài xác định chính xác 1 bát cháo lòng có chứa bao nhiêu calo chúng ta không thể không nhắc đến các chất dưỡng có trong món ăn “gây thương nhớ” này. Dưới đây là những chất dinh dưỡng mà cháo lòng cung cấp cho cơ thể:
+ Trong cháo lòng có chứa gan lợn, trong gan lợn giàu dinh dưỡng như sắt, đạm, vitamin
+ Lòng lợn cực nhiều đạm, lượng đạm trong lòng lợn tương đương với lượng đạm trong thịt, cung cấp cho cơ thể chất dinh dưỡng dồi dào
+ Tim lợn chứa chất sắt, kẽm, selen và các vitamin B
Ngoài ra trong cháo lòng còn chứa tinh bột, chất xơ, nước, chất béo…
Trong cháo lòng có chứa nhiều chất dinh dưỡng
Ăn cháo lòng có béo không?
1 bát cháo lòng với bấy nhiêu calo thì có khiến cho cơ thể béo lên, có khiến cho cơ thể tăng cân hay không chính là thắc mắc của rất nhiều chị em phụ nữ. Ai cũng muốn bản thân mình có một vóc dáng thật đẹp, thon gọn và thu hút vì thế cho nên, chế độ dinh dưỡng hằng ngày là đặc biệt quan trọng.
Nếu như bạn chọn cháo lòng là món ăn cho bữa chính thì câu trả lời là ăn cháo lòng không béo. Bởi vì, cơ thể cần nạp tới 2000 calo cho mỗi ngày và điều đó đồng nghĩa với việc, nếu như khẩu phần ăn của bạn là 3 bữa/ngày thì mỗi bữa sẽ có thể nạp tối đa 667 calo. 1 bát cháo lòng chỉ chứa khoảng 260,9 calo vì vậy cho nên, ăn cháo lòng sẽ không béo.
Ngoài ra, nếu như bạn ăn kèm cháo lòng với một món ăn nào đó trong cùng một bữa ăn mà lượng calo lớn hơn con số 667 thì sẽ có nguy cơ béo, tăng cân.
Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp
Ăn cháo lòng có tốt không?
Chẳng phải tự nhiên mà mọi người lại yêu thích món ăn này đến vậy, cũng chẳng phải ngẫu nhiên mà cháo lòng lại mang tới nhiều thiện cảm cho đông đảo mọi người đến vậy. Người ta thưởng thức nó không phải chỉ vì nó ngon mà còn bởi vì hàm lượng dinh dưỡng mà nó mang lại cho sức khỏe.
- Trong cháo lòng không thể thiếu đi lòng heo mà đây lại là món ăn cực nhiều đạm, lượng đạm có trong lòng heo còn tương đương với đạm có trong thịt vì vậy đây được xem như nguyên liệu bổ ích đối với sức khỏe
- Gan heo cũng là nguyên liệu không thể không nhắc tới, bên trong gan heo có chứa các dưỡng chất phải kể đến như sắt, đạm, vitamin…
- Tim lợn là nguyên liệu mà vốn dĩ khi nhắc đến, ai cũng công nhận về sự bổ ích của nó đối với sức khỏe. Tim lợn có chứa sắt, kẽm, selen và cả các loại vitamin…
Quy trình làm cháo lòng đơn giản tại nhà
Nguyên liệu:
- 500 gram xương ống lợn
- ½ bát gạo tẻ
- 1/3 bát gạo nếp
- 50 gram mỡ lợn
- 50 gram da lợn
- Lòng non, dồi, lưỡi, tim, gan, phèo, phổi, cuống họng, thịt thăn… tùy thích.
- Hành tím, hành lá, rau răm, rau húng, giá đỗ, đậu phộng.
- Gia vị thông dụng trong nhà
Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp
Cách làm:
- Vo 2 loại rồi ngâm trong nước 20 phút để gạo nở. Bạn có thể giã gạo cho vỡ để khi nấu nhanh chín không nhưng cần chú ý không giã quá nhuyễn.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, thái nhuyễn.
- Rau răm, hành lá nhặt kỹ, rửa sạch rồi thái nhỏ.
- Rau húng, giá đỗ rửa sạch để ráo nước.
- Đậu phộng rang chín rồi giã nhuyễn.
- Xương ống lợn chặt nhỏ, trần qua nước sôi rồi rửa lại với nước sạch.
- Lòng lợn cùng các nội tạng khác đem bóp kỹ với chanh, giấm hoặc muối để loại bỏ mùi hôi rồi rửa sạch nhiều lần với nước. Riêng dạ dày với lưỡi lợn thì bạn cần dùng dao cạo sạch rồi mới xát muối để khử mùi.
- Cho các nguyên liệu vào nồi nước sôi và luộc chín. Chú ý cho lòng vào luộc khi nước đã sôi chứ không cho khi nước còn lạnh hoặc vừa ấm để lòng giòn và trắng hơn. Thời gian luộc lòng nên trong khoảng 30 – 35 phút. Để lòng không bị tanh trong quá trình luộc thì có thể thêm vài lát ớt tươi. Nếu muốn kiểm tra lòng chín hay chưa, bạn có thể dùng que tăm nhọn chọn vào lòng. Trường hợp có nước đỏ chảy ra nghĩa là chưa chín còn không thấy nước đỏ thì nghĩa là đã chín rồi.
- Vớt lòng ra cho vào bát nước lạnh rồi cắt lát mỏng vừa ăn.
- Nước luộc lòng chắt qua rây lọc rồi để vào bát riêng.
- Nếu muốn làm dồi lợn thì bạn lộn trái lòng non rồi cạo bỏ lớp mỡ bám dày ở thành ruột. Sau đó dùng muối, gừng hoặc rượu chà xát lên ruột và rửa nhiều lần qua nước sạch.
- Hấp cách thủy lượng tiết lợn vừa đủ trong vòng 15 phút. Lấy tiết ra bát trộn cùng chút nước lọc, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay, nước mắm, mỡ lợn cắt hạt lựu, rau răm, hành lá, đậu phộng rang nhuyễn rồi trộn đều. Nhét hỗn hợp này vào lòng non đã làm sạch ở trên cho căng ra rồi cột chặt 2 đầu bằng chỉ nấu ăn. Đem luộc chín rồi cắt thành từng khoang mỏng.
- Cho xương ống vào nồi, đổ 3 lit nước rồi hầm trong khoảng 4 tiếng. Nếu muốn nước dùng ngọt hơn, bạn có thể cho thêm một chút hạt nêm.
- Vớt xương ống ra rồi cho gạo vào nồi nấu ở lửa vừa. Thỉnh thoảng dùng tay khuấy nhẹ để cháo không bị cháy dưới đáy nồi.
- Cháo nở dần thì cho phần nước luộc lòng vào cùng 1/3 bát tiết lợn rồi khuấy đều. Để nắp vung hé rồi tiếp tục ninh cháo.
- Cháo sôi trở lại thì cho một phần nội tạng đã luộc vào, nêm nếm gia vị rồi đun khoảng 20 phút thì có thể tắt bếp, múc ra bát. Thêm hành lá, rau thơm thái nhỏ cùng chút hạt tiêu là có thể thưởng thức.
Tlợn một số thống kê cho thấy 1 bát cháo lòng đầy đủ chứa khoảng 194,8 calo. Tuy nhiên, lượng calo này có thể thay đổi tùy thuộc vào lượng cháo cùng lượng lòng, dồi, tim, gan… mà bạn ăn.
Một số lưu ý khi ăn cháo lòng
Không ăn khi bị cảm, mệt mỏi
Cháo lòng rất nhiều cholesterol dạng khó tiêu hóa. Bên cạnh đó, chúng có chứa nhiều căn bệnh tồn tại trong nội tạng của con vật. Do đó, những bệnh này có thể lây nhiễm sang cơ thể người ăn.
Bởi thế, khi bị cảm hoặc mệt mỏi, bạn không nên ăn cháo lòng vì khó tiêu và không đảm bảo được vệ sinh. Lúc bị cảm, bạn nên ăn cháo nóng có hành hoa, tía tô, kinh giới và trứng giúp giải cảm và có cơ thể khỏe mạnh.
Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp
Không ăn khi có đường tiêu hóa kém
Một số ruột động vật có lượng rất lớn vi khuẩn E. Coli và các vi khuẩn gây nên bệnh tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn.
Nhất là với những đối tượng có đường tiêu hóa kém mà ăn phải cháo lòng, nội tạng nấu không chín kỹ. Hoặc bị ô nhiễm chéo sang các thức ăn nước uống khác trong quá trình chế biến thì sẽ phải có nguy cơ đối mặt với các bệnh nhiễm khuẩn khác như lao, than, lợn đóng dấu. Hoặc các bệnh ký sinh trùng như sán dây, sán chó và giun xoắn ở người.
Không ăn khi bị béo phì
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong nội tạng sẽ có nhiều chất đạm nhưng nó cũng chứa nhiều chất béo. Đặc biệt hơn khi hàm lượng cholesterol rất cao, nhất là ở trong óc, gan và cật lợn.
Đối với những đối tượng nào cao tuổi, người mắc các chứng bệnh rối loạn chuyển hóa như tăng cholesterol máu, xơ vữa động mạch. Hoặc những ai bị đái tháo đường, gout, thừa cân, béo phì… cần phải kiêng tuyệt đối không nên ăn cháo lòng từ nội tạng gia súc.
Bầu ăn cháo lòng được không?
Như chúng ta đã biết, các nội tạng động vật không rõ nguồn gốc sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm khuẩn, virus, ký sinh trùng lây bệnh sang người.
Ngoài ra, nếu gan động vật chăn nuôi không vệ sinh do ăn thức ăn chăn nuôi nhiễm nấm mốc thì lại nguy hiểm hơn. Nguy cơ ô nhiễm độc tố vi nấm Aflatoxin cao có khả năng gây ung thư gan ở người.
Khi ăn các sản phẩm từ lợn này như tiết canh, lòng, nem chua, cháo lòng… chưa được nấu chín thì liên cầu khuẩn từ thức ăn đó sẽ xâm nhập ngay vào cơ thể người và gây bệnh. Điều này lại cực kì gây nguy hại cho sức khỏe bà bầu.
Theo nhận định của các chuyên gia thì việc ăn cháo tăng hay giảm cân sẽ còn phụ thuộc vào cơ đại của từng người. Vậy bạn đã biết được ăn cháo lòng có mập không rồi đúng không? Việc ăn cháo giảm cân thật ra rất khó để mang lại hiệu quả. Vì vậy tốt nhất khi ăn, bạn nên cân nhắc thật kỹ lưỡng.
Bạn đang xem bài viết tại: Cẩm Nang Bếp
Tmdl.edu.vn cũng giúp giải đáp những vấn đề sau đây:
- Dồi lợn luộc bao nhiêu calo
- 100g lòng lợn luộc bao nhiêu calo
- 1 bát cơm bao nhiêu calo
- Lòng bao nhiêu calo
- Bún lòng bao nhiêu calo
- Cháo lòng gà bao nhiêu calo
- 1 chén cơm bao nhiêu calo
- Ăn cháo lòng có giảm cân không
- #Cháo #lòng #bao #nhiêu #calo #Ăn #cháo #lòng #có #béo #không #Giải #đáp #chi #tiết
Trang chủ: tmdl.edu.vn
Danh mục bài: Tổng hợp