Tổng hợp

Cờ các nước Đông Nam Á, quốc kỳ 11 nước Đông Nam Á

Quốc kỳ thiêng liêng là biểu tượng của một quốc gia mà không một quốc gia nào có thể giống nhau được, các chi tiết thể hiện trên quốc kỳ đều mang đậm bản sắc của mỗi quốc gia. Bạn có bao giờ thắc mắc cờ của các nước Đông Nam Á có ý nghĩa gì không? Hãy học lá Cờ quốc gia Đông Nam Á trong văn bản này!

co cac nuoc dong nam a 1

Bạn đang xem bài: Cờ các nước Đông Nam Á, quốc kỳ 11 nước Đông Nam Á

Cờ đông nam á

Trước khi đi sâu vào ý nghĩa biểu tượng của cờ Đông Nam Á, chúng ta hãy tìm hiểu một chút về Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á hay còn gọi là ASEAN. Tổ chức này có tổng cộng 11 quốc gia, trong đó 10 quốc gia là thành viên chính thức và quốc gia còn lại là Đông Timor, là quan sát viên của Liên minh.

ASEAN được thành lập với mục tiêu chính của Liên minh là phát triển mạnh mẽ nền kinh tế, thúc đẩy ủng hộ hòa bình trong khu vực, đồng thời là nơi giao lưu, thúc đẩy trao đổi văn hóa giữa các thành viên của tổ chức. Giống như các nước ASEAN, Liên minh có chung lá cờ của các nước Đông Nam Á.

Cờ đông nam á

Cờ ASEAN cũng giống như cờ của các nước Đông Nam Á, có ý nghĩa biểu tượng đặc biệt đối với Hiệp hội. Lá cờ nổi bật trên nền xanh đen, là hình ảnh ẩn dụ cho sự đoàn kết, năng động và tinh thần hòa bình của các nước thành viên trong khối.

Được thiết kế với 4 màu cơ bản: xanh, trắng, đỏ, vàng, lá cờ ASEAN mang các ý nghĩa sau:

 • Màu xanh lá cây: Đại diện cho hòa bình và thịnh vượng.
 • Màu đỏ: Thể hiện tinh thần bền bỉ, năng động của các nước trong khu vực.
 • Màu vàng: Nói lên sự thịnh vượng, dồi dào và phát triển không ngừng của các quốc gia trong khu vực.
 • Màu trắng: Có nghĩa là sự thuần khiết, giản dị.

Hầu hết các nước Đông Nam Á đều bắt đầu từ các nước nông nghiệp nên cờ của các nước Đông Nam Á có đặc điểm là hình ảnh 10 cành lúa thể hiện ước vọng ngay chính giữa lá quốc kỳ. Mong muốn của những người sáng lập hiệp hội là không ngừng đoàn kết và thiết lập tình hữu nghị, hữu nghị giữa các nước thành viên. Hình ảnh vòng tròn bao quanh là biểu tượng cho sự đoàn kết, thống nhất của 10 nước ASEAN.

Cờ Myanmar

Cờ Myanmar

Quốc kỳ Myanmar được bao bọc bởi một hình chữ nhật gồm 3 vạch ngang màu vàng, xanh, đỏ từ trên xuống dưới, giữa lá cờ có biểu tượng ngôi sao 5 cánh màu trắng. Mỗi màu của quốc kỳ đều mang một ý nghĩa riêng:

 • Màu vàng: Tượng trưng cho tinh thần chăm lo, đoàn kết của giai cấp công nhân.
 • Màu xanh lá cây: Tượng trưng cho lòng yêu chuộng hòa bình, thanh bình của dân tộc.
 • Màu đỏ: Tượng trưng cho lòng quyết tâm và lòng dũng cảm của người dân Myanmar.
 • Hình ảnh ngôi sao trắng 5 cánh: tượng trưng cho sự hòa hợp các chủng tộc, cũng như sự đoàn kết, đồng lòng của 5 dân tộc chính: Karen, Chin, Shan, Kachin, Burman.

cờ thái lan

cờ thái lan

Quốc kỳ Thái Lan này đã được thông qua thành quốc kỳ cùng năm theo sắc lệnh của hoàng gia vào ngày 28 tháng 9 năm 1917.

Quốc kỳ nước này gồm 5 sọc ngang, theo thứ tự: đỏ, trắng, xanh, trắng, đỏ, trong đó dải ngang ở giữa gấp đôi các sọc còn lại. Ba màu đỏ, trắng và xanh lam lần lượt đại diện cho đất nước, tôn giáo và vua.

 • Màu trắng: Tượng trưng cho sự thuần khiết và trong sáng của tôn giáo (Phật giáo là tôn giáo chính ở Thái Lan).
 • Màu xanh lam: Tượng trưng cho nhà vua, nó cũng là sọc lớn nhất ở giữa lá cờ và cũng đại diện cho hoàng gia giữa những người có nguồn gốc dân tộc và tôn giáo thuần túy.
 • Màu đỏ: biểu tượng của đất nước, công dân và con người.

Quốc kỳ Campuchia

Cờ Campuchia

Quốc kỳ Campuchia, được bầu lại vào năm 1993 sau cuộc tổng tuyển cử đưa Campuchia trở lại chế độ quân chủ, có hình chữ nhật với 3 sọc, lần lượt là xanh lam, đỏ và xanh lam. Hai sọc xanh ngang trên lá cờ có kích thước bằng nhau và tượng trưng cho hoàng gia, sự đoàn kết và hợp tác. Màu đỏ ở giữa thể hiện tinh thần dũng cảm của người dân đất nước này,

Chính giữa lá cờ là hình ảnh tam quan của ngôi đền Angkor Wat, tượng trưng cho Phật giáo phương Nam, là di sản văn hóa của đất nước này và là một trong những tín ngưỡng tôn giáo chính của nền văn hóa quốc gia này.

Cờ Singapore

Cờ Singapore

Kích thước đặc biệt của quốc kỳ với tỷ lệ chiều dài, chiều rộng là 3: 2 và gồm hai sọc ngang trắng đỏ song song. Ở góc trên bên trái của Quốc kỳ là biểu tượng hình lưỡi liềm hướng vào 5 ngôi sao 5 cánh màu trắng, tượng trưng cho một đất nước trẻ đầy tiềm năng trên con đường phát triển với tư tưởng thế giới tất cả mọi người, bình đẳng và dân tộc.

cờ indonesia

cờ indonesia

Quốc kỳ Indonesia, thường được gọi là Bendera Indonesia hoặc Sang Saka, được chính thức thông qua vào ngày thành lập đất nước vào ngày 17 tháng 8 năm 1945. Quốc kỳ có hai sọc đỏ và trắng song song. . Dải đỏ ở trên, dải trắng ở dưới. Ở đây, màu đỏ tượng trưng cho lòng dũng cảm của người dân Indonesia, và màu trắng tượng trưng cho tinh thần dân tộc.

Tỷ lệ của lá cờ là 2: 3, cờ của quốc gia này tương đối giống với cờ của Ba Lan và Singapore. Được biết, thiết kế của quốc kỳ Indonesia được mô phỏng theo quốc kỳ của đế chế Majapahit vào thế kỷ 13.

Quốc kỳ Lào

Cờ Lào

Quốc kỳ Lào chính thức được giới thiệu vào ngày 2 tháng 12 năm 1975 và vẫn giữ nguyên giá trị cho đến ngày nay. Quốc kỳ Lào được thiết kế theo hình chữ nhật tỷ lệ 2: 3. Tổng thể Quốc kỳ được chia thành 3 đường kẻ ngang, trong đó có hai đường kẻ ngang màu đỏ trên và dưới có kích thước bằng nhau, ở giữa có màu xanh lam. dải. gấp đôi chiều rộng của dải màu đỏ. Dải màu xanh lam có một vòng tròn màu trắng ở giữa và đường kính của nó bằng chiều rộng của dải màu xanh lam.

Màu đỏ trên quốc kỳ Lào tượng trưng cho máu xương của những người đã hy sinh quên mình vì độc lập, hòa bình của dân tộc. Màu xanh dương là lời nhắc nhở cho một đất nước thịnh vượng và phát triển. Biểu tượng vòng tròn màu trắng thể hiện sự đoàn kết dân tộc và cũng là hình ảnh ẩn dụ cho hình ảnh vầng trăng soi bóng trên dòng sông Mekong.

cờ việt nam

cờ việt nam

Quốc kỳ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, còn được gọi là “Cờ đỏ sao vàng”, nguyên là quốc kỳ của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, ra đời năm 1940 và xuất hiện lần đầu tiên. Nó đã trở thành quốc kỳ của Việt Nam. Quốc kỳ có thiết kế hình chữ nhật, chiều rộng dải dài ⅔, màu sắc chung là màu đỏ, giữa cờ có ngôi sao năm cánh màu vàng. Ở giữa.

Nền cờ có màu đỏ tượng trưng cho công lao cách mạng, máu xương của người anh hùng đã hy sinh để thống nhất đất nước. Ngôi sao vàng năm cánh tượng trưng cho tinh thần dân tộc và cũng là đại diện cho tinh thần chiến đấu của 5 giai cấp: Chiến sĩ, Nông dân, Công nhân, Thương binh luôn hết mình vì sự nghiệp kháng chiến.

cờ malaysia

cờ malaysia

Quốc kỳ Malaysia thường được biết đến là một hình chữ nhật được tạo thành từ 14 sọc trắng đỏ xen kẽ và một hình chữ nhật màu xanh đậm ở góc trên bên trái. Những đường này đại diện cho 13 tiểu bang của đất nước và các Lãnh thổ Liên minh của Kuala Lumpur, Labuan và Putra Jaya. Nền hình chữ nhật màu xanh da trời đầy sao tượng trưng cho sự đoàn kết, hòa thuận của dân tộc Mã Lai. Cụ thể, hình lưỡi liềm và ngôi sao màu vàng tượng trưng cho gia đình hoàng gia của Quốc vương Malaysia và cũng đại diện cho từng bang và vùng lãnh thổ của Liên bang Malaysia, giống như các sọc. Hình ảnh phần nào giống với chữ “C”, cũng đại diện cho đạo Hồi.

Cờ Philippines

Cờ Philippines

Quốc kỳ Philippines có chi tiết lớn thứ hai so với bất kỳ quốc gia Đông Nam Á nào, chỉ sau Brunei. Quốc kỳ mang một ý nghĩa sâu sắc đằng sau lịch sử hình thành và phát triển của đất nước này. So với Cuba, không khó để nhận thấy những điểm tương đồng giữa hai quốc kỳ này. Nguồn gốc câu chuyện bắt đầu từ việc Cuba bắt đầu cuộc đấu tranh giành độc lập bằng hơi hướng tinh thần cách mạng của người dân Philippines.

Quốc kỳ của Philippines có màu xanh lam và đỏ tươi với hình tam giác cân màu trắng ở bên trái. Ở giữa hình tam giác là một mặt trời vàng với tám tia sáng, mỗi tia sáng lớn tạo thành từ ba tia sáng nhỏ hơn tượng trưng cho các trạng thái của đất nước. Trên đỉnh của tam giác chính là ba ngôi sao năm cánh, mỗi ngôi sao đại diện cho ba hòn đảo chính: Luzon, Mindanao và Visayas. Màu trắng tượng trưng cho tinh thần đoàn kết, bình đẳng giữa các giai cấp. Màu xanh là lời nhắc nhở về hòa bình, sự thật và công lý, trong khi dải màu đỏ là lòng dũng cảm và lòng yêu nước của người dân đất nước này. Tâm của hình tam giác màu trắng là tám tia nắng vàng của mặt trời, tượng trưng cho sự thống nhất, tự do, dân chủ nhân dân và chủ quyền của đất nước.

Đặc biệt nếu đất nước này có chiến tranh, quốc kỳ sẽ cần được treo ngược với phần màu đỏ hướng lên trên.

cờ của Brunei

cờ của Brunei

Quốc kỳ Brunei được thiết kế theo hình chữ nhật với quốc huy màu đỏ được đặt chính giữa lá cờ. Màu vàng trên nền vàng là những đường kẻ đen trắng đan xen. Năm 1906, khi vẫn còn nằm dưới sự bảo hộ của Anh, Brunei đã dựng lên lá cờ đầu tiên của mình, lá cờ vàng hình chữ nhật. Màu vàng trong lá cờ có nghĩa là Quốc vương (Sultan – sultan) là cấp trên. Vì vậy, để tưởng nhớ công đức của hai vị hoàng tử, nhà vua đã quyết định thêm hai sọc đen trắng chéo lên quốc kỳ. Điều này nhằm bày tỏ sự kính trọng và biết ơn đối với hai vị hoàng tử đã có nhiều đóng góp cho hoàng gia.

Năm 1959, khi Brunei vẫn còn tự trị, hiến pháp đầu tiên của đất nước được thành lập, yêu cầu quốc huy phải ở giữa quốc kỳ. Ngày 1 tháng 1 năm 1984, Brunei tuyên bố độc lập hoàn toàn, chính phủ quyết định tiếp tục sử dụng quốc kỳ này.

Cờ Đông Timor

cờ của Timor

Đông Timor, nằm trên đảo Đông Timor ở Đông Nam Á, được chính thức công nhận là thành viên của ASEAN vào ngày 20 tháng 5 năm 2002. Quốc kỳ của nước này là một hình tam giác cân màu đen bên trong hình tam giác màu vàng lớn hơn, có nền đỏ. Hình tam giác màu đen có chứa một ngôi sao năm cánh. Hiện tại vẫn chưa có thông tin chính thức về quốc kỳ của nước này, sau đây là một số thông tin tham khảo:

Màu đỏ được coi là biểu tượng của các cuộc kháng chiến vì tự do và hòa bình của dân tộc, còn hình tam giác màu vàng là biểu tượng cho dấu vết của chủ nghĩa thực dân trong lịch sử của đất nước này. Màu đen thể hiện: “must pass” đối với mỗi người dân, ngôi sao màu trắng có nghĩa là hòa bình, ánh sáng sẽ luôn dẫn đường cho chúng ta.

Trên đây là thông tin về cờ các nước Đông Nam Á, hi vọng qua bài viết này các bạn đã mô tả được hình ảnh cờ của 11 nước Đông Nam Á và ý nghĩa của từng quốc kỳ. Cảm ơn đã xem! Hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết khác với những chủ đề hấp dẫn!

Trang chủ: tmdl.edu.vn
Danh mục bài: Tổng hợp

Thanh Hoa Tourism Trade

Tên trường Tiếng Việt: Trung Cấp Nghề Thương Mại Du Lịch Thanh Hóa Tên trường Tiếng Anh: Thanh Hoa Tourism Trade Vocational Vocational School Địa chỉ: 272 phố Môi, Quảng Tâm, TP. Thanh Hóa Điện thoại: 02373.675.703 Email: truongtcntmdl@gmail.com Website: http://tmdl.edu.vn/
Back to top button