Tổng hợp

Sự khác nhau giữa phát triển qua biến thái và không qua biến thái

Sinh vật có vòng đời và sự biến đổi trong mỗi giai đoạn, thời kỳ của vòng đời đó. Vậy sự khác nhau giữa phát triển qua biến thái và không qua biến thái là gì? Cùng Tmdl.edu.vn tìm hiểu nhé!

Nội dung sự khác nhau giữa phát triển qua biến thái và không qua biến thái Sinh học 11 giúp bạn trả lời câu hỏi bài 37 tốt và nắm vững các kiến thức. Cùng Tmdl.edu.vn tìm hiểu nhé!

Bạn đang xem bài: Sự khác nhau giữa phát triển qua biến thái và không qua biến thái

Biến thái là gì?

Trước khi đi đến những sự khác nhau giữa phát triển qua biến thái và không qua biến thái chúng ta thử định nghĩa này như thế nào.

Được tài trợ

Biến thái là gì?

Biến thái là sự thay đổi đột ngột về hình thái, cấu tạo và sinh lí của động vật sau khi sinh ra hoặc nở từ trứng ra. Biến thái có ý nghĩa quan trọng đối với sinh vật trong sự sống. Vì chúng tạo ra sự thích nghi cao độ với môi trường sống trong từng giai đoạn thích hợp.

Ví dụ: Ấu trùng (châu chấu) chưa có cánh phải trải qua nhiều lần lột xác thì mới dần trở nên hoàn thiện và trở thành châu chấu trưởng thành.

Được tài trợ

su khac nhau giua phat trien qua bien thai va khong qua bien thai 2

Phân loại biến thái

Dựa vào biến thái người ta phân chia phát triển của động vật thành các kiểu sau:

 • Phát triển không qua biến thái.
  • Ví dụ về phát triển không qua biến thái: Đa số động vật có xương sống và rất nhiều loài động vật không xương sống phát triển không qua biến thái.
 • Phát triển qua biến thái:
  • Phát triển qua biến thái hoàn toàn.
  • Phát triển qua biến thái không hoàn toàn. Ví dụ về phát triển qua biến thái không hoàn toàn: Phát triển của châu chấu là một ví dụ điển hình về phát triển qua biến thái không hoàn toàn.

=> Không phải loại sinh vật nào cũng trải qua quá trình biến thái.

su khac nhau giua phat trien qua bien thai va khong qua bien thai 1

Chúng ta cùng đi phân tích chi tiết vào sự khác nhau giữa phát triển qua biến thái và không qua biến thái phần 3 ngay nhé!

Sự khác nhau giữa phát triển qua biến thái và không qua biến thái

Hướng dẫn trả lời câu hỏi trang 150 SGK Sinh học 11: Sự khác nhau giữa phát triển qua biến thái và không qua biến thái

 • Phát triển của động vật qua biến thái là kiểu phát triển có sự thay đổi đột ngột về hình thái, cấu tạo và sinh lí của động vật sau khi sinh ra hoặc nở từ trứng ra.
 • Phát triển của động vật không qua biến thái là kiểu phát triển mà con non có các đặc điểm hình thái, cấu tạo và sinh lí tương tự với con trưởng thành.
 • Sự khác nhau giữa phát triển qua biến thái và không qua biến thái lúc con non. Phát triển không qua biến thái thường thì con non phát triển thành con trưởng thành không trải qua giai đoạn lột xác. Phát triển qua biến thái con non phát triển thành con trưởng thành cần trải qua giai đoạn lột xác.

su khac nhau giua phat trien qua bien thai va khong qua bien thai

Sau khi phân biệt rõ sự khác nhau giữa phát triển qua biến thái và không qua biến thái thì cùng Tmdl.edu.vn tìm hiểu một số câu hỏi thường gặp nhé!

Câu hỏi liên quan

Sự giống nhau giữa phát triển qua biến thái và không qua biến thái

Phát triển qua biến thái và không qua biến thái đây đều là hình thức phát triển của động vật. Chúng đều gồm 2 giai đoạn là phôi, hậu phôi.

Cho biết sự khác nhau giữa phát triển qua biến thái hoàn toàn và không hoàn toàn

Phát triển của động vật qua biến thái hoàn toàn là kiểu phát triển mà ấu trùng có hình dạng, cấu tạo và sinh lí rất khác với con trưởng thành. Nó trải qua giai đoạn trung gian (ở côn trùng là nhộng) ấu trùng biến đổi thành con trường thành.

Phát triển của động vật qua biến thái không hoàn toàn là kiểu phát triển mà ấu trùng phát triển chưa hoàn thiện. Nó trải qua nhiều lần lột xác ấu trùng biến đổi thành con trưởng thành.

su khac nhau giua phat trien qua bien thai va khong qua bien thai

Vì sao phát triển ở gà được xếp vào kiểu phát triển không qua biến thái?

Gà phát triển không qua biến thái có 2 lý do sau:

 • Vì gà là kiểu sinh trưởng và phát triển con non có đặc điểm hình thái, cấu tạo và sinh lí tương tự con trưởng thành.
 • Vì gà con khi nở ra có đặc điểm, hình thái, cấu tạo và sinh lý giống với gà mẹ nên phát triển ở gà được xếp vào kiểu phát triển không qua biến thái.

Từ những lý do trên ta có thể thấy được phát triển ở gà được xếp vào kiểu phát triển không qua biến thái.

Xem thêm: Vì sao ếch thường sống ở nơi ẩm ướt gần bờ nước và bắt mồi về đêm?

Trên đây là bài viết so sánh sự khác nhau giữa phát triển qua biến thái và không qua biến thái của Tmdl.edu.vn cùng với tổng hợp một số câu hỏi đố mẹo liên quan. Theo dõi Tmdl.edu.vn để cập nhật những tin tức mới thú vị nhé!

Trang chủ: tmdl.edu.vn
Danh mục bài: Tổng hợp

Lương Sinh

Lương Sinh là một tác giả đầy nhiệt huyết trong lĩnh vực giáo dục, ngoại ngữ và kiến thức. Với hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành, cô đã tích lũy được rất nhiều kiến thức và kỹ năng quan trọng. Với tình yêu với ngôn ngữ và mong muốn chia sẻ kiến thức, Lương Sinh đã quyết định sáng lập blog tmdl.edu.vn. Trang web này không chỉ là nơi chia sẻ những kinh nghiệm và kiến thức cá nhân của cô, mà còn là một nguồn thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến giáo dục, kiến thức và ngoại ngữ. Đặc biệt là tiếng Anh và tiếng Trung Quốc.
Back to top button