Tổng hợp

Top 30 tác giả Nhật Bản xuất sắc nhất mọi thời đại

30 tac gia nhat ban xuat sac nhat

Top 30 tác giả Nhật Bản xuất sắc nhất mọi thời đại giới thiệu những tác giả Nhật Bản nổi tiếng với những tác phẩm nổi tiếng được nhiều người biết đến.

Bạn đang xem bài: Top 30 tác giả Nhật Bản xuất sắc nhất mọi thời đại

Nhật Bản có danh hiệu cao quý là nơi ra đời của cuốn tiểu thuyết đầu tiên trên thế giới và có ba tác giả đã đoạt giải Nobel Văn học.

Advertisement

30 tac gia nhat ban xuat sac nhat

Từ các nhà thơ cổ điển thời Edo đến các tác giả hiện đại và nhà sáng tạo truyện tranh, bề dày và chiều sâu văn học của Nhật Bản thật đáng kinh ngạc. Bạn không thể đọc gì ngoài văn học Nhật Bản trong suốt cuộc đời mình và trải nghiệm toàn bộ quy mô cảm xúc và kinh nghiệm của con người.

Dưới đây là 30 tác giả Nhật Bản xuất sắc nhất mà trainghiemhay.com giới thiệu cùng bạn. Từ người phụ nữ viết cuốn tiểu thuyết đầu tiên cho đến những nhà văn, những người chỉ mới nổi tiếng gần đây, đã thay đổi toàn cảnh văn học Nhật Bản.

1. Junichiro Tanizaki

Một trong những tác giả lớn nhất của Nhật Bản thế kỷ 20 trước và sau chiến tranh, Tanizaki ngồi thoải mái trên một kim tự tháp gồm các nhà văn nam bao gồm Natsume Soseki, Yasunari Kawabata, Kenzaburo Oe và Yukio Mishima. Ông bắt đầu viết văn từ rất lâu trước khi Thế chiến II nổ ra và cho ra đời tác phẩm nổi tiếng nhất của mình trong các sự kiện của chính cuộc chiến: Chị em nhà Makioka  (Sasameyuki).

Chị em nhà Makioka phần nào gợi nhớ đến nhiều cuốn tiểu thuyết của Anh thế kỷ 18 và 19, kể về một gia đình trung lưu giàu có và chính trị của cuộc hôn nhân sắp đặt.

Advertisement

Cơ chế gia đình năng động của cuốn tiểu thuyết này sẽ quen thuộc với bất kỳ người hâm mộ nào của Jane Austen hoặc thậm chí là Brontes. Mặc dù Tanizaki được cho là đã dựa nhiều sự kiện và nhân vật trong tiểu thuyết này dựa trên cuộc đời của chính mình.

tac gia nhat ban

Một cuốn tiểu thuyết của Tanizaki trước chiến tranh gần đây đã được chú ý rất nhiều là A Cat, A Man, And Two Women, một trong vô số tiểu thuyết hiện đại của Nhật Bản có miêu tả nổi bật là một con mèo trong câu chuyện của nó.

Chủ đề này được cho là bắt đầu với Natsume Soseki và I Am A Cat. Ngày nay, việc các tiểu thuyết và truyện tranh Nhật Bản xoay quanh mối quan hệ của con người với một con mèo là điều gần như phổ biến mà trainghiemhay.com từng biết.

2. Tác giả Nhật Bản xuất sắc nhất mọi thời đại Osamu Dazai

Một trong những nhân vật văn học quyến rũ nhất của Nhật Bản thế kỷ 20, Osamu Dazai được biết đến như một nhà văn nổi bật trong thể loại tiểu thuyết tự truyện I của Nhật Bản.

Cuộc sống của ông gặp khó khăn vì chứng nghiện rượu và sức khỏe kém, và bản thân ông bị ảnh hưởng bởi tác động của Thế chiến thứ hai khi ngôi nhà ở Tokyo của ông bị thiêu rụi.

Dazai bỏ rơi gia đình vì một người phụ nữ mà anh ta đã tự tử trước khi 40 tuổi, và các tác phẩm của anh ta phản ánh khá tàn bạo cuộc sống và hành vi của chính anh ta. Ví dụ rõ ràng nhất là Magnum opus của Dazai: No Longer Human.

No Longer Human là một cuốn tiểu thuyết tự truyện góc nhìn thứ nhất, được viết vào cuối đời ông, và nhiều người coi đây là di chúc và minh chứng cuối cùng của tác giả. Nó kể lại một thời thơ ấu đấu tranh để hiểu người khác dẫn đến một tuổi trưởng thành phụ thuộc vào rượu và hành vi kém.

3. Fumiko Enchi

Là một trong những nhà văn nữ vĩ đại của Nhật Bản thế kỷ 20, Fumiko Enchi đã được nhận các giải thưởng văn học trong suốt cuộc đời của mình, và những cuốn sách như The Waiting Years và Masks vẫn còn được yêu thích cho đến ngày nay.

Mặc dù cô ấy đã viết một số vở kịch trong những năm 20, và cô ấy cũng đã dịch Truyện kể về Genji sang tiếng Nhật hiện đại, nhưng đối với những cuốn tiểu thuyết này, cô ấy được nhớ đến nhiều nhất.

tac gia nhat ban 1

The Waiting Years vẫn là cuốn tiểu thuyết nổi tiếng nhất của Enchi, và hiện nó đã có sẵn để đọc bằng tiếng Anh. Cuốn tiểu thuyết ngắn này lấy bối cảnh ở Tokyo thế kỷ 19, cuốn tiểu thuyết khám phá trách nhiệm đau lòng của một người phụ nữ – vợ của một quan chức chính phủ – được giao nhiệm vụ lựa chọn một geisha làm tình nhân của chồng mình.

Như được nhìn qua lăng kính hiện đại, trainghiemhay.com thấy tiểu thuyết của Enchi là những khám phá mạnh mẽ về tình phụ nữ, và cô ấy vẫn là một nhân vật văn học quan trọng cho đến ngày nay.

4. Yoko Ogawa

Ogawa không chỉ là một trong những tác giả viết văn Nhật Bản có ảnh hưởng và nổi tiếng nhất hiện nay; cô ấy cũng là một trong những người đa dạng nhất.

Mỗi cuốn sách của cô ấy có thể thoải mái phân chia thành nhiều thể loại khác nhau – từ chính kịch gia đình đến kinh dị gothic rùng rợn. Và trong mỗi trường hợp, cô ấy tự tin khẳng định mình là bậc thầy của thể loại này.

Ogawa đã giành được Giải thưởng Akutagawa, giải thưởng văn học được thèm muốn nhất của Nhật Bản, cũng như Giải thưởng Shirley Jackson.

Tác phẩm thành công nhất của Ogawa bằng tiếng Anh (do Stephen Snyder dịch) là The Housekeeper and the Professor, một tác phẩm được kể dưới góc nhìn của một người quản gia và một phụ huynh đơn thân được thuê để chăm sóc một giáo sư toán học lớn tuổi, người đã cho cô ấy thấy điều kỳ diệu của toán học trong khi cũng ngày càng trở nên tách rời khỏi thực tế.

Đó là một câu chuyện về tình yêu dưới mọi hình thức của nó, nhưng nó không phải là một câu chuyện tình yêu.

Tác phẩm gần đây nhất của cô ấy bằng tiếng Anh, The Memory Police, (cũng do Stephen Snyder dịch) ban đầu được xuất bản vào năm 1994 nhưng nó đọc giống như một cuốn sách được viết vào năm 2019 và rất phù hợp với môi trường chính trị hiện tại của chúng ta.

Nó kể về câu chuyện của một hòn đảo nơi mọi thứ và ý tưởng biến mất một cách ngẫu nhiên, và do đó, ký ức của mọi người về những điều này cũng bị mất đi. Nhưng một số người không quên, và họ bị cảnh sát bộ nhớ chính quy bắt đi. Đó là một kiệt tác Orwellian đáng sợ của một trong những nhà văn hiện đại vĩ đại nhất Nhật Bản.

5. Haruki Murakami

Nếu có một tác giả Nhật Bản nổi tiếng, kinh điển hay đương đại, không cần giới thiệu, đó là Haruki Murakami. Đây là một trong những tác giả dịch thuật hiếm hoi nổi tiếng ở phương Tây cũng như ở Nhật Bản.

Với thương hiệu về những câu chuyện phi thực tế và siêu thực cùng những chủ đề đáng tin cậy về mèo, những người phụ nữ thất lạc, nhạc jazz và thế giới song song, ông là một tác giả được cả thế giới yêu mến.

Cuốn tiểu thuyết bán chạy nhất của ông cũng là cuốn tiểu thuyết có cơ sở nhất và ít kỳ quái nhất của ông. Norwegian Wood kể cho họ câu chuyện về một sinh viên đại học phải lòng hai người phụ nữ: một người là bạn gái của một người bạn đã tự kết liễu đời mình; người còn lại, một cô gái lập dị làm theo ý mình.

Cuốn tiểu thuyết thành công nhất của Murakami, trainghiemhay.com biết có lẽ là The Wind-Up Bird Chronicle, trong đó một người đàn ông bất lực và gần như vô dụng sống trong một khu phố yên tĩnh ở Tokyo, trước hết là mất con mèo và sau đó là vợ của anh ta.

Để tìm thấy cô, anh phải trèo xuống đáy giếng trống và tìm đường vào một thế giới song song.

6. Hiromi Kawakami

Một trong những tác giả Nhật Bản đương đại thực sự xuất sắc, Hiromi Kawakami nổi bật như một nhà văn hiểu rõ mối quan hệ giữa những người bình thường.

Những mối quan hệ này có thể là lãng mạn, thuần khiết, chuyên nghiệp hoặc gia đình. Tình yêu và tình bạn là công cụ của cô ấy. Và, cùng với họ, cô viết ra một số câu chuyện vĩ đại nhất trong thời đại của mình.

Cuốn tiểu thuyết nổi tiếng nhất của Kawakami trong bản dịch là Strange Weather in Tokyo, một cuốn tiểu thuyết tập hợp một nữ làm công ăn lương ở Tokyo và giáo viên cũ của cô ấy trong một mối tình lãng mạn hấp dẫn.

Cuốn sách khéo léo sử dụng mối tình lãng mạn này để đan xen một chủ đề về Nhật Bản thời hậu chiến và Nhật Bản trước chiến tranh đang cố gắng hiểu và tồn tại song song với nhau.

Cuốn tiểu thuyết gần đây nhất của Kawakami xuất hiện bằng tiếng Anh là The Ten Loves of Nishino, một cuốn tiểu thuyết được cấu trúc theo phong cách thực sự nguyên bản và thử nghiệm.

tac gia nhat ban 2

Mười câu chuyện từ mười góc nhìn của phụ nữ vẽ nên một hình ảnh đầy sức sống của người đàn ông Nishino. Mặc dù chúng tôi không bao giờ nhìn thấy thế giới qua đôi mắt của anh ấy, chúng tôi được giới thiệu lại với anh ấy nhiều lần bởi mười mối tình của cuộc đời anh ấy và cách họ từng trải qua cuộc sống với anh ấy.

7. Yukio Mishima

Biết bắt đầu từ đâu với Mishima là một thử thách. Một nhân vật lớn hơn cuộc sống, Mishima là một nhà hoạt động chính trị cực hữu cực đoan, người nhiệt thành tin tưởng vào việc đưa Nhật Bản trở lại quá khứ quân phiệt.

Anh ta tin vào điều này một cách quyết liệt đến nỗi anh ta đã cố gắng một cuộc đảo chính chống lại chính phủ, nhưng thất bại một cách ngoạn mục và dẫn đến việc anh ta phạm tội tự sướng.

Trong cuộc đời của mình, Mishima đã viết hàng chục câu chuyện, hầu như tất cả đều là những ẩn dụ rất rõ ràng cho quan điểm của riêng ông về Nhật Bản thời hậu chiến và nhất là những tuyên ngôn về sự thay đổi và cách phụ nữ và nam giới hiện đại Nhật Bản nên sống và thay đổi.

Mishima cũng nhiều lần suýt được trao giải Nobel Văn học và khi tin tức về việc ông tự sát được tung ra, người bạn thân thiết của ông và cũng là người từng đoạt giải Nobel Yasunari Kawabata ngay lập tức làm theo và tự sát.

Cuốn sách tóm tắt tốt nhất những quan điểm của Mishima và sứ mệnh của anh ấy là The Sailor Who Fell from Grace With The Sea. Cuốn tiểu thuyết ngắn này mô tả một chàng trai trẻ chứng kiến ​​mẹ anh ta điên cuồng vì một thủy thủ.

Chàng trai được truyền cảm hứng bởi sự nam tính cứng cỏi, đầy bản lĩnh của người thủy thủ nhưng sự kính trọng của anh ta dần chuyển sang căm ghét khi người thủy thủ từ bỏ biển cả để ủng hộ tình yêu và một cuộc sống yên bình. Phép ẩn dụ ở đây đủ minh bạch và trainghiemhay.com và các bạn thấy thể hiện rõ ràng tư duy cấp tiến của Mishima.

8. Sei Shonagon

Là đối thủ văn học và đương thời của Murasaki Shikibu, tác giả của Truyện Genji, Sei Shonagon là một cung nữ thời Heian nổi tiếng với việc viết The Pillow Book.

Mặc dù tên thật của cô ấy vẫn chưa được biết đến, nhưng tác phẩm của cô ấy vẫn có ảnh hưởng trong một nghìn năm.

The Pillow Book là đại diện của một thể loại văn học Nhật Bản được gọi là zuihitsu. Sách thuộc thể loại này thường là tập hợp các ý tưởng, suy ngẫm, quan sát và bài thơ lấy cảm hứng từ trải nghiệm của nhà văn và môi trường xung quanh.

Đây chính xác là The Pillow Book  là gì; cho rằng nó tiết lộ những bí mật của cuộc sống cung đình , cuốn sách vẫn là một tác phẩm hấp dẫn cho đến ngày nay.

9. Shusaku Endo

Shusaku Endo vẫn là một nhân vật hấp dẫn trong văn học Nhật Bản, một phần vì sự hiếm hoi của ông với tư cách là một nhà văn Nhật Bản theo Công giáo La Mã và cũng vì cuốn tiểu thuyết nổi tiếng nhất của ông, Silence, đã được chuyển thể thành phim của huyền thoại Hollywood Martin Scorsese.

tac gia nhat ban 3

Từ những năm 1950 đến những năm 90, Endo đã tích lũy một danh sách ấn tượng các tác phẩm văn học, bao gồm The Samurai, The Sea and Poison, và Silence, với Silence  vẫn là tác phẩm ăn khách nhất của ông ở phương Tây, một phần nhờ vào bản chuyển thể của Hollywood.

Endo thậm chí còn tranh cử giải Nobel văn học, mặc dù cuối cùng ông đã thất bại trước chính người cùng thời: Kenzaburo Oe.

10. Keigo Higashino

Được biết đến là một trong những nhà văn bí ẩn được ngưỡng mộ nhất của Nhật Bản, Higashino từng giữ chức chủ tịch Hội Nhà văn Nhật Bản trong bốn năm.

Trong khi một số tiểu thuyết của ông, chẳng hạn như Naoko và Hành trình dưới mặt trời lúc nửa đêm, là độc lập, nhiều tiểu thuyết phù hợp với một trong hai bộ ‘được đặt tên cho các nhân vật chính của họ: Thám tử Galileo và Kaga.

Theo bản dịch, đó là bộ truyện Thám tử Kaga của Higashino được biết đến nhiều nhất, bắt đầu với Malice.

Nhân vật chính của chúng ta, Kaga, từng là giáo viên nhưng sau đó trở thành thám tử, và câu chuyện đầu tiên của anh ấy là một bí ẩn trong phòng khóa (rất phổ biến trong văn học Nhật Bản) xoay quanh mối quan hệ trong quá khứ của chính thám tử.

11. Tác giả Nhật Bản xuất sắc nhất mọi thời đại Inio Asano

Là một nhà văn xuất sắc trong thế giới truyện tranh Nhật Bản, Inio Asano là một trong những nhà văn hiếm hoi nâng thể loại và lĩnh vực của mình lên một tầm cao hoàn toàn mới. Tác phẩm của Asano với tư cách là một mangaka đã được ca ngợi vì chiều sâu triết học mãnh liệt và sự tôn vinh mà nó dành cho văn học cổ điển.

Asano được biết đến nhiều nhất với bộ manga khổng lồ A Girl on the Shore và bộ truyện Goodnight Punpun, cả hai đều đề cập đến tuổi thanh xuân và khám phá bản thân thông qua các mối quan hệ của chúng ta với cả bản thân và những người xung quanh.

Lo lắng, nghi ngờ và các chủ đề đen tối khác lan tỏa khắp tác phẩm của Asano, khiến anh trở thành một nhà văn và nghệ sĩ nổi bật và mang tính thử nghiệm không giống bất kỳ người nào khác.

12. Mieko Kawakami

Được cho là tiểu thuyết gia đương đại thú vị nhất của Nhật Bản, ít nhất là ở mảng dịch thuật, Mieko Kawakami đang tạo nên làn sóng và xé bỏ cuốn sách quy tắc nơi những khám phá về giới tính và giới tính được đề cập đến.

Một nhà văn nữ quyền cách mạng, nóng nảy, thiếu kiên nhẫn, Kawakami là một phong trào đối với bản thân.

tac gia nhat ban 4

Trong khi cô ấy ra mắt bản dịch với Ms Ice Sandwich (do Louise Heal Kawai dịch), thì album đôi Breasts and Eggs (do Sam Bett và David Boyd dịch) đã khẳng định Kawakami như một tác giả đáng kinh ngạc.

Cặp câu chuyện khám phá một số ít các mối quan hệ của phụ nữ đối với kỳ vọng của xã hội về quyền phụ nữ và đối với cơ thể phụ nữ của chính họ.

Mieko Kawakami tiếp tục gây ấn tượng mạnh, truyền cảm hứng cho độc giả và các nhà văn bằng cách trở thành một lực lượng văn học nữ quyền mạnh mẽ ở Nhật Bản.

13. Yoko Tawada

Tawada là một tác giả Nhật Bản độc đáo và mạnh mẽ, ngày nay, sống ở Đức. Cô đã viết sách bằng cả tiếng Nhật và tiếng Đức thành công rực rỡ. Tawada có khả năng kỳ lạ là viết những cuốn tiểu thuyết trừu tượng, một thứ đã từng xa lạ và hoàn toàn dễ hiểu trong thế giới hiện đại.

Thành công đột phá của Tawada trong lĩnh vực dịch thuật là Hồi ức về một chú gấu Bắc Cực. Câu chuyện này kể về ba con gấu khác nhau, một con thoát khỏi nước Nga Xô Viết, một con gấu khác trong rạp xiếc và con gái của người đầu tiên, và con thứ ba là một em bé được sinh ra trong Vườn thú Berlin.

Vào năm 2018, Tawada đã mang đến cho thế giới một cuốn tiểu thuyết Nhật Bản lạc hậu về sự trong sáng mãnh liệt dưới dạng Những đứa trẻ cuối cùng của Tokyo.

Trong thế giới tương lai gần này, trẻ em sinh ra yếu ớt và tóc bạc do các nguồn tài nguyên thiên nhiên đã cạn kiệt và các thành phố trống rỗng khi mức độ ô nhiễm trở nên không thể chịu đựng nổi.

14. Yasunari Kawabata

Ít có tác giả nào được kính trọng và tôn sùng hơn Yasunari Kawabata. Người đoạt giải Nobel Văn học, Kawabata được cho là đã thu hẹp khoảng cách giữa các tác giả cổ điển Nhật Bản và các nhà văn đương đại.

Ông có trái tim và khối óc của một nhà thơ và đã viết với một chủ nghĩa lãng mạn và tinh tế hiếm thấy kể từ đó.

Một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của Kawabata là Snow Country. Mặc dù có thể là một tiểu thuyết, nhưng đó là một tác phẩm dày đặc và đẹp đẽ kể về câu chuyện tình lãng mạn của một người đàn ông trốn khỏi Tokyo và đi đến vùng hoang dã của Nhật Bản để gặp gỡ một geisha mà anh ta tin chắc rằng anh ta đang yêu.

Một cuốn sách được yêu thích khác của Kawabata là Thousand Cranes, một bộ phim gia đình xoay quanh chàng trai trẻ Kikuji, người được mời uống trà với tình nhân cũ của người cha quá cố của mình, nhưng sớm bị cuốn vào cuộc chiến giữa cô và bà Ota, đồng thời tung hứng sự thật rằng anh ta sắp đặt cuộc hôn nhân tương lai cho anh ta.

15. Sayaka Murata

Cho rằng Murata hiện chỉ có một cuốn tiểu thuyết bằng tiếng Anh, để cô ấy xuất hiện trong danh sách các nhà văn Nhật Bản nổi tiếng này, cô ấy thực sự phải rất đặc biệt.

Sayaka Murata đã dành phần lớn thời gian trưởng thành của mình để viết tiểu thuyết, trong khi làm việc bán thời gian tại một cửa hàng tiện lợi ở Tokyo.

Cuốn tiểu thuyết ăn khách năm 2018 của cô ấy, Convenience Store Woman, đã mang lại cho cô ấy thành công toàn cầu to lớn đến nỗi nó đã đưa cô ấy lên vị trí hàng đầu trong các nhà văn Nhật Bản hiện đại.

tac gia nhat ban 5

Convenience Store Woman, một phần được lấy cảm hứng từ những trải nghiệm của chính Murata, kể về câu chuyện của một người phụ nữ ở độ tuổi cuối ba mươi đã dành cả cuộc đời trưởng thành của mình để làm việc như một chiếc bánh răng trong cửa hàng tiện lợi.

Cuốn tiểu thuyết là một bản cáo trạng gay gắt về cỗ máy đầy dầu nhớt là công ty Tokyo, cũng như những nấc thang nghiêm ngặt mà những người Nhật trẻ tuổi được kỳ vọng sẽ leo lên.

16. Tác giả Nhật Bản xuất sắc nhất mọi thời đại Junji Ito

Nhà văn nam duy nhất trong danh sách này là một nghệ sĩ đồ họa chứ không phải là một tiểu thuyết gia, Junji Ito là một kiểu nhà văn rất đặc biệt.

Những câu chuyện kinh dị của ông, cả được viết và vẽ bằng những thứ trừu tượng và đáng lo ngại nhất, sẽ khiến bạn lạnh sống lưng. Trong suy nghĩ của nhiều độc giả, Ito là một người kể chuyện kinh dị đáng sợ và kinh hoàng thực sự hơn cả những nhà văn như Stephen King.

Khả năng của anh ta để dệt nên một câu chuyện về nỗi sợ hãi đáng sợ, và mô tả từng câu chuyện này một cách trực quan với kỹ năng khủng khiếp là vô song.

Một nơi hoàn hảo để bắt đầu là với tuyển tập truyện ngắn của Ito, Shiver, trong đó một số nhân vật chính phải chịu những nỗi kinh hoàng đáng sợ nhất.

Trong một, đất nước bị khuất phục bởi sự xuất hiện của những cái đầu lơ lửng trông giống như những công dân thực thụ, và bắt đầu đuổi theo đồng bọn của họ trước khi quàng thòng lọng quanh cổ và thả trôi theo cơ thể của họ.

Trong một trường hợp khác, một người mẫu với ngoại hình nổi bật và đáng sợ được một đoàn làm phim thuê, chỉ để họ mất tích, từng người một.

Vào năm 2018, Ito đã chuyển thể Mary Shelley’s Frankenstein thành một tiểu thuyết đồ họa, trong đó chắc chắn là tác phẩm chuyển thể trung thành và thành công nhất từ ​​tiểu thuyết của Shelley tồn tại dưới bất kỳ hình thức nào khác, dù là trên màn ảnh hay ngoài màn ảnh.

Nghệ thuật của Ito đã kết hợp hoàn hảo với bầu không khí gothic của Shelley điều đó trainghiemhay.com thấy vô cùng đặc biệt.

17. Seishi Yokomizo

Được cho là nhà văn huyền thoại về tội phạm và bí ẩn nhất Nhật Bản, Seishi Yokomizo được truyền cảm hứng rất nhiều từ các nhà văn châu Âu đã định nghĩa thể loại truyện bí ẩn (Sir Arthur Conan Doyle và Agatha Christie).

Những kiệt tác viết về bí ẩn của chính Yokomizo đã tiếp tục tạo nên một di sản của riêng họ ở Nhật Bản và nước ngoài.

tac gia nhat ban 6

Giống như Poirot của Christie và Sherlock Holmes của Doyle, Yokomizo có nhân vật chính là thám tử huyền thoại của riêng mình trong Kosuke Kindaichi: một thám tử trẻ, lập dị, người đã tạo nên giọng điệu và bầu không khí của những cuốn tiểu thuyết mà anh ta xuất hiện.

Kindaichi lần đầu tiên được giới thiệu trong The Honjin Murders, một bí ẩn về căn phòng bị khóa cổ điển, chơi một cách thú vị, theo cách riêng của nó.

18. Soji Shimada

Là một nhà văn bí ẩn hiện đại bắt đầu viết từ những năm 1980, Soji Shimada đã tạo dựng được tên tuổi của mình thông qua các nhân vật Thám tử Kiyoshi Mitarai và Thám tử Takeshi Yoshiki, mỗi người đều dẫn dắt loạt sách dài kỳ của riêng mình.

Về bản dịch, các cuốn sách của bộ truyện Thám tử Kiyoshi Mitarai đang dần được chuyển sang tiếng Anh, bắt đầu với The Tokyo Zodiac Murders (do Ross và Shika Mackenzie dịch) và Murder in the Crooked House (do Louise Heal Kawai dịch).

Là một kiểu Agatha Christie đương thời, Shimada cho đến nay đã xuất bản hàng chục cuốn tiểu thuyết bí ẩn, sau khi ra mắt với The Tokyo Zodiac Murders. Trước đó, anh đã làm tài xế xe ben trong vài năm.

19. Masako Togawa

Là một nghệ sĩ đa tài phi thường, Masako Togawa đã thành công với tư cách là một nhà văn, một ca sĩ và nhạc sĩ, một diễn viên, một giáo viên và thậm chí là một chủ hộp đêm.

Có lẽ được biết đến nhiều nhất với tư cách là một nhà văn bí ẩn, Togawa cũng đóng một nhân vật tự giới thiệu trong một chương trình truyền hình thập niên 60 có tên Playgirl, trong đó cô chuyển thể vai một nhà văn bí ẩn.

Cuốn tiểu thuyết đầu tiên của Togawa The Master Key (do Simon Grove dịch) lấy bối cảnh trong một khu chung cư chỉ dành cho phụ nữ và liên quan đến một loạt các nhân vật chiết trung, độc đáo.

Nó là biểu tượng cho cách tiếp cận nữ quyền của Togawa đối với việc viết lách, cũng như cách tiếp cận độc đáo của cô ấy đối với việc viết bí ẩn.

20. Natsuo Kirino

Kirino, không cần bàn cãi, là tác giả mạnh mẽ nhất và được kính trọng nhất về nữ quyền của Nhật Bản.

Những cuốn sách của bà đôi khi man rợ, đôi khi lật đổ khéo léo những chuẩn mực gia trưởng của xã hội Nhật Bản. Cô ấy đã làm rất nhiều cho sự nổi lên của tiếng nói nữ quyền ở Nhật Bản hiện đại và cô ấy sẽ được ca ngợi mãi mãi về điều này.

Cuộc tấn công gay gắt nhất của cô đối với chế độ gia trưởng dưới dạng Out, một cuốn tiểu thuyết dày về một nhóm nhỏ nữ công nhân nhà máy.

tac gia nhat ban 7

Khi một trong số những người phụ nữ này cảm thấy mệt mỏi với cuộc sống của cô ấy và đến bước ngoặt, cô ấy giết chết sự ô nhục của một người chồng và tìm kiếm sự giúp đỡ của đồng nghiệp trong việc giấu xác và đảm bảo tự do cho cô ấy.

Một cuốn tiểu thuyết tiếp cận các chủ đề nữ quyền theo cách thơ mộng và cổ tích hơn là The Goddess Chronicle.

Trong cuốn tiểu thuyết thần bí này, trainghiemhay.com thấy hai chị em sống trên một hòn đảo sẽ buộc phải đi theo hai số phận khác nhau: một người trở thành nhà tiên tri ban phước và người kia bị đuổi ra ngoài để hoàn thành lời tiên tri.

21. Kenzaburo Oe

Oe là một trong những người đoạt giải Nobel đáng trân trọng và được ca ngợi của Nhật Bản. Những cuốn sách của ông về bối cảnh thay đổi của xã hội Nhật Bản và bộ phim gia đình rắc rối, căng thẳng thật khó quên.

Điều đáng chú ý nhất có lẽ là họ đã già đi như thế nào. Những cuốn sách của Oe có một cơ quan và giọng điệu đã giúp họ luôn cảm thấy tươi mới qua nhiều thập kỷ.

Cuốn tiểu thuyết The Silent Cry của ông là một kiệt tác thời hậu chiến là hình ảnh thu nhỏ của tất cả những gì được đề cập ở trên. Hai anh em từ một ngôi làng yên tĩnh của Nhật Bản đi theo con đường riêng của họ – một đến Tokyo và người kia đến Mỹ – chỉ để được đoàn tụ trong những hoàn cảnh khó khăn khi quê hương của tổ tiên họ đang bị đe dọa bởi các lực lượng không thể ngăn cản của chủ nghĩa tư bản quốc tế.

Death By Water là một cuốn tiểu thuyết tương tự, nhưng là một cuốn tự truyện rõ ràng hơn nhiều, khiến nhân vật chính của nó, lấy cảm hứng từ chính Oe, chống lại những ký ức đen tối nhất của anh ta.

Anh ấy là một nhà văn đau khổ vì sự ngăn cản của nhà văn và tuyệt vọng để hiểu người cha mà anh ấy đã mất và chưa bao giờ thực sự biết.

22. Naoki Matayoshi

Là một tiểu thuyết gia khá mới ở Nhật Bản, Naoki Matayoshi đã xây dựng sự nghiệp thành công với tư cách là một diễn viên hài trước khi chuyển sang đóng phim, truyền hình và viết tiểu thuyết.

Cuốn tiểu thuyết đầu tiên của anh Spark (do Alison Watts dịch) được lấy cảm hứng từ kinh nghiệm của chính anh với tư cách là một diễn viên hài, và thậm chí đã được chuyển thể thành một loạt phim nổi tiếng của Netflix.

Spark xoay quanh hình thức hài truyền thống của Nhật Bản được gọi là manzai, và cuốn sách đã bán được hàng triệu bản ở Nhật Bản, trở thành một hiện tượng văn hóa. Tuy nhiên, trước hết, Spark là một cuốn tiểu thuyết về những sóng gió và sóng gió của tình bạn.

23. Yuko Tsushima

Yuko Tsushima là một trong những vĩ nhân không thể bàn cãi của văn học Nhật Bản thế kỷ 20. Chiến thắng nhiều giải thưởng, Tsushima đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ khắp nơi trên thế giới trong suốt cuộc đời của mình.

Cô ấy đã để lại cho chúng ta một số tác phẩm biến đổi, bao gồm Territory of Light và Child of Fortune (cả hai đều do Geraldine Harcourt dịch).

tac gia nhat ban 8

Một khía cạnh độc đáo trong cuộc đời của Tsushima là cha cô là Osamu Dazai (đã đề cập ở trên), người đã tự kết liễu đời mình khi cô mới một tuổi. Trong cuộc đời cầm bút của chính mình, Tsushima đã viết nên một số kiệt tác mà trainghiemhay.com và các bạn nên tìm đọc.

Ở phương Tây, tác phẩm nổi tiếng nhất của cô là Territory of Light: câu chuyện về một năm trong cuộc đời của một người phụ nữ bỏ chồng, lấy con và học cách hiểu bản thân khi bắt đầu cuộc sống mới trong một ngôi nhà mới.

24. Hiro Arikawa

Trong khi cô ấy chủ yếu làm việc với tư cách là một nhà văn viết tiểu thuyết nhẹ, Hiro Arikawa đã tạo nên tên tuổi lớn cho bản thân vài năm trước với cuốn tiểu thuyết The Travelling Cat Chronicles, một câu chuyện hoàn toàn thú vị về tình bạn, tình yêu và sự mất mát.

Sinh ra ở Kochi, Shikoku, Arikawa đã giành được giải thưởng cho các tiểu thuyết của mình, một số trong số đó đã được chuyển thể thành phim truyền hình và điện ảnh. Nhưng chính Biên niên sử mèo du hành đã khiến cô trở thành một trong những tiểu thuyết gia Nhật Bản hiện đại thú vị nhất .

Cuốn tiểu thuyết kể về mối quan hệ giữa một người đàn ông ngọt ngào và con mèo của anh ấy khi họ cùng nhau đi dạo trên đường, gặp gỡ những người bạn cũ và tìm kiếm người phù hợp để nhận nuôi chú mèo.

25. Toshikazu Kawaguchi

Nổi tiếng ở quê hương Osaka với tư cách là một nhà viết kịch từng đoạt giải thưởng, Toshikazu Kawaguchi đã lấy một trong những vở kịch của mình và biến nó thành một cuốn tiểu thuyết gây xúc động quốc tế.

Before The Coffee Gets Cold (Geoffrey Trousselot dịch) ngay lập tức đưa Kawaguchi lên bản đồ như một trong những nhà văn thú vị nhất của Nhật Bản hiện đại.

Trong khi anh ấy đã làm việc trong nhà hát với tư cách là một nhà văn, đạo diễn và nhà sản xuất trong nhiều năm, cuốn tiểu thuyết đầu tiên của anh ấy ngay lập tức tăng vọt danh tiếng và ngay sau đó là cuốn sách bán chạy quốc tế của anh ấy, với tựa đề Tales from the Cafe.

Với một giọng văn rất sân khấu, Kawaguchi đã đưa một cái gì đó độc đáo của thế giới vào văn xuôi của mình, điều này đã có một hiệu ứng tiết lộ âm thầm đối với văn học Nhật Bản đương đại.

26. Banana Yoshimoto

Mặc dù có một cái tên kỳ lạ (cô ấy tự đặt tên cho loài hoa yêu thích của mình – đó là cây chuối), Banana Yoshimoto là một trong những nhà văn Nhật Bản đương đại vĩ đại.

Những câu chuyện của cô luôn được chứng minh là đi trước thời đại, khám phá những chủ đề và ý tưởng chưa từng thấy trong tác phẩm của những người cùng thời với cô.

Cuốn tiểu thuyết của cô, Kitchen, là một câu chuyện sống động như thật về tình yêu trẻ tuổi, đặt trong bối cảnh của cái chết và sự đe dọa của cái chết. Một trong những nhân vật chính của cô ấy là một đứa trẻ mồ côi, trong khi người kia mất mẹ và có một người cha đã chuyển giới từ đó.

tac gia nhat ban 9

Việc có một nhân vật chuyển giới trong một cuốn tiểu thuyết từ những năm 80 là một cuộc cách mạng vào thời điểm đó, nhưng đối với Yoshimoto là một lẽ đương nhiên.

Goodbye Tsugumi là một câu chuyện tình yêu khác, mặc dù câu chuyện này khám phá mối quan hệ của tình chị em giữa hai chị em họ: Maria và Tsugumi.

Tsugumi đã phải sống với một căn bệnh suy nhược và đe dọa tính mạng khiến cô trở thành một phụ nữ trẻ nhẫn tâm và nhẫn tâm. Tuy nhiên, Maria vẫn tiếp tục yêu Tsugumi qua mọi thứ, thậm chí cả sự chia ly do cô rời trường đại học ở Tokyo.

27. Ryu Murakami

Thật không may, Murakami đã bị nguyền rủa với nhãn hiệu là ‘the other Murakami’. Mặc dù viết những cuốn tiểu thuyết mang tính cách mạng và đặc biệt tăm tối, ngoằn ngoèo, gồ ghề, ông đã sống trong cái bóng của nhà văn cùng tên nổi tiếng hơn cả cuộc đời làm việc của mình.

Nhưng anh ấy cũng rất đáng đọc vì những miêu tả mạnh mẽ của anh ấy về cuộc sống của người Nhật hiện đại, cụ thể là Tokyo.

Tác phẩm nổi tiếng nhất của ông, Coin Locker Babies, kể câu chuyện về hai đứa trẻ mới sinh bị bỏ rơi trong tủ đựng đồ ở ga Tokyo nhưng sống sót và lớn lên trở thành những con người rất khác biệt, sống giữa những người nghiện ma túy ở Tokyo bị giấu kín, bị lãng quên và bị bỏ rơi.

Trong Audition, tác phẩm dễ hiểu nhất của Murakami, một nhà làm phim tài liệu góa vợ quyết định tìm một đối tác mới bằng cách quay các buổi thử vai. Mặc dù một trong những người phụ nữ đã thử vai, một diễn viên múa ba lê, ẩn chứa một bóng tối có thể chỉ để lại sẹo cho người đọc.

28. Hiroko Oyamada

Oyamada là một tài năng hoàn toàn mới trong thế giới văn học Nhật Bản, đặc biệt là trong lĩnh vực dịch thuật. Tuy nhiên, cô ấy vẫn đang trên đường trở thành một tour de force.

Cô viết theo phong cách siêu thực, pha trộn cảm giác kỳ lạ của Haruki Murakami với chủ đề châm biếm và phản diện của Franz Kafka.

Tác phẩm dịch thuật lớn đầu tiên của Oyamada, The Factory, có lẽ là cuốn tiểu thuyết Kafkaesque thành công nhất ra mắt Nhật Bản trong nhiều năm. Ba nhân vật chính làm việc tại một nhà máy trải dài như một thành phố.

Đó là một nơi bao gồm tất cả các cuộc sống và ý chí của những người lao động. Cuốn sách này là một sự tôn vinh thực sự đối với Kafka và là một bản cáo trạng gay gắt về văn hóa lao động tư bản giai đoạn cuối.

29. Natsume Soseki

Có thể không có một nhà văn Nhật Bản huyền thoại hơn Natsume Soseki. Được độc giả từ Hokkaido đến Okinawa yêu mến, Soseki đã được yêu mến với tình yêu và sự mãnh liệt trong một trăm năm và được cho là còn được coi trọng hơn cả những người đoạt giải Nobel, Kawabata và Oe.

Tác phẩm sáng tạo nhất của Soseki, I Am A Cat, là một tác phẩm châm biếm thông minh và sâu sắc được kể bằng sự dí dỏm khô khan và những mũi nhọn nhằm vào xã hội trung lưu kiêu căng của Nhật Bản vào đầu thế kỷ 20. Toàn bộ câu chuyện được kể dưới góc nhìn của một con mèo nhà thường hoang mang và chế giễu những lời nói và hành động của chủ nhân.

tac gia nhat ban 10

Kokoro là một loại tiểu thuyết rất khác. Trong cuốn sách này, một người kể chuyện không tên bị ám ảnh bởi một người đàn ông mà anh ta gọi là Sensei. Câu chuyện này được đặt trong bối cảnh của sự thay đổi lớn khi thời kỳ Minh Trị của Nhật Bản kết thúc và quá trình hiện đại hóa đang diễn ra ở phía trước.

30. Miyuki Miyabe

Một trong những nhà văn thú vị và độc đáo nhất của Nhật Bản về thể loại tiểu thuyết, Miyuki Miyabe đã chơi với các thể loại giả tưởng, khoa học viễn tưởng và kinh dị để tạo ra những tác phẩm viễn tưởng xuất sắc, đồng thời lấy cảm hứng từ truyền thống và văn hóa dân gian Nhật Bản để truyền cảm hứng cho sáng tác của mình.

Đã viết một lượng lớn sách bằng tiếng Nhật mẹ đẻ của mình, Miyabe là người được trân trọng giành được nhiều giải thưởng văn học. Bằng tiếng Anh, các tác phẩm như The Book of Heroes and Apparitions: Ghosts of Old Edo đã giúp xác định tiếng nói độc đáo của cô với tư cách là một nhà văn pha trộn giữa các thể loại và bẻ cong các quy tắc viết thể loại.

Tiểu thuyết ICO: Castle in the Mist (do Alexander O Smith dịch) của cô được lấy cảm hứng từ trò chơi điện tử cùng tên trên PlayStation 2 và đóng vai trò như một kết hợp để mở rộng truyền thuyết về thế giới của trò chơi.

Bài viết đến đây là hết, danh sách này chưa hoàn chỉnh, trainghiemhay.com hi vọng bạn thích và có thể bổ sung thêm.  • #Top #tác #giả #Nhật #Bản #xuất #sắc #nhất #mọi #thời #đại

Trang chủ: tmdl.edu.vn
Danh mục bài: Tổng hợp

Lương Sinh

Lương Sinh là một tác giả đầy nhiệt huyết trong lĩnh vực giáo dục, ngoại ngữ và kiến thức. Với hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành, cô đã tích lũy được rất nhiều kiến thức và kỹ năng quan trọng. Với tình yêu với ngôn ngữ và mong muốn chia sẻ kiến thức, Lương Sinh đã quyết định sáng lập blog tmdl.edu.vn. Trang web này không chỉ là nơi chia sẻ những kinh nghiệm và kiến thức cá nhân của cô, mà còn là một nguồn thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến giáo dục, kiến thức và ngoại ngữ. Đặc biệt là tiếng Anh và tiếng Trung Quốc.
Back to top button