Giáo dục

Kể chuyện Con Rồng Cháu Tiên hay nhất

Kể chuyện Con Rồng Cháu Tiên hay nhất

Con Rồng cháu Tiên là câu chuyện truyền thuyết ly kì hấp dẫn được nhiều em học sinh yêu thích nằm trong chương trình văn học lớp 6. Sau đây Trường TCSP Mẫu giáo – Nhà trẻ Hà Nội sẽ mang đến cho các em mẫu kể chuyện Con Rồng cháu Tiên theo lời văn ngắn gọn, diễn cảm nhất nhé!

Kể chuyện Con Rồng cháu Tiên

Bạn đang xem bài: Kể chuyện Con Rồng Cháu Tiên hay nhất

Kể chuyện Con Rồng cháu Tiên mẫu 1

Ngày xưa, chàng Lạc Long Quân vốn nòi Rồng kết duyên cùng nàng Âu Cơ vốn dòng Tiên. Ít lâu sau, Âu Cơ đẻ ra một cái bọc trăm trứng nở ra một trăm người con, gia đình họ sống rất đấm ấm hạnh phúc. Nhưng, Lạc Long Quân không nguôi nhớ biển, một hôm chàng hóa thành Rồng bay ra biển, Âu Cơ và các con ở lại nhớ thương khôn xiết. Mẹ con Âu Cơ leo lên núi cao gọi Lạc Long Quân trở về, Lạc Long Quân từ biển bay lên núi cao gặp lại vợ con. Hai vợ chồng gặp nhau rồi quyết định chia đôi đàn con, một nửa theo mẹ lên núi, một nửa theo cha xuống biển và khi nào gặp nguy hiểm thì báo cho nhau biết để giúp đỡ nhau.

Thế là Âu Cơ dẫn năm mươi người con lên núi còn Lạc Long Quân dẫn năm mươi người con xuống biển, cảnh chia tay thật là cảm động. Người con cả ở lại đất Phong Châu, được lên làm vua đất Văn Lang đó là vua Hùng Vương. Từ sự tích này, người Việt Nam ở đâu cũng coi mình là con rồng cháu tiên và gọi nhau là đồng bào.

Kể chuyện Con Rồng cháu Tiên mẫu 2

Ngày xưa ở miền đất Lạc Việt bây giờ là Bắc Bộ nước ta có một vị thần thuộc nòi rồng con trai thần Long Nữ tên là Lạc Long Quân. Thần mình rồng, thường ở dưới nước, thỉnh thoảng lên sống trên cạn có sức khỏe vô địch thường giúp dân diệt trừ các loài yêu quái làm hại dân lành. Thần còn dạy dân cách trồng trọt chăn nuôi và cách ăn mặc, xong việc thần thường về thủy cung với mẹ, khi có việc cần thần mới hiện lên.

Bấy giờ ở vùng núi cao phương Bắc có nàng Âu Cơ thuộc dòng họ Thần Nông xinh đẹp tuyệt trần. Nghe tiếng vùng đất Lạc việt có nhiều hoa thơm cỏ lạ thì nàng bèn tới thăm. Âu Cơ và Lạc Long Quân gặp nhau, đem lòng yêu nhau rồi nên duyên vợ chồng cùng chung sống trên cạn ở cung điện Long Trang. Ít lâu sau Âu Cơ có mang, chuyện thật lì lạ, nàng sinh ra một cái bọc trăm trứng, từ trăm trứng nở ra một trăm người con hồng hào đẹp đẽ lạ thường. Đàn con không cần bú mớm mà tự lớn lên như thổi, mặt mũi khôi ngô khỏe mạnh như thần.

Thế rồi một hôm, Lạc Long Quân vốn quen ở nước cảm thấy mình không thể ở lâu trên cạn được đành từ biệt Âu Cơ và đàn con để trở về thủy cung. Âu Cơ ở lại một mình nuôi con, tháng ngày chờ mong, buồn tủi. Cuối cùng, nàng gọi chồng lên và than thở:

  • Sao chàng bỏ thiếp mà đi, không cùng thiếp nuôi các con?

Lạc Long Quân nói:

  • Ta vốn nòi Rồng ở miền nước thẳm, nàng là dòng tiên ở chốn non cao. Kẻ ở cạn, người ở nước tính tình tập quán khác nhau, khó mà ăn ở cùng nhau một nơi lâu dài được. Nay ta đưa năm mươi con xuống biển, nàng đưa năm mươi con lên núi, cùng nhau cai quản các phương. Kẻ ở miền núi, người ở miền biển, khi có việc gì thì giúp đỡ lẫn nhau đừng quên lời hẹn.

Âu Cơ cùng trăm con nghe theo rồi họ chia tay nhau lên đường. Người con trưởng theo Âu Cơ lên làm vua lấy hiệu là Hùng Vương đóng đô ở đất Phong Châu, đặt tên nước là Văn Lang. Triều đình có quan văn quan võ, con trai vua gọi là lang, con gái vua gọi là mị nương. Khi cha chết truyền ngôi cho con trưởng, mười mấy đời truyền nối ngôi vua đều lấy hiệu là Hùng Vương không thay đổi.

Cũng bởi sự tích này mà về sau người Việt Nam ta – con cháu vua Hùng thường tự xưng nguồn gốc của mình là con Rồng cháu Tiên.

Kể chuyện Con Rồng cháu Tiên

Kể chuyện Con Rồng cháu Tiên mẫu 3

Ngày xửa ngày xưa, có chàng Lạc Long Quân vốn là rồng dưới biển sức khỏe kì lạ, chàng kết duyên với nàng Âu Cơ vốn là tiên. Chẳng bao lâu, Âu Cơ mang thai và đẻ ra một cái bọc trứng, bảy ngày sau từ cái bọc ấy nở ra một trăm người con xinh đẹp khỏe mạnh. Gia đình họ sống rất đầm ấm và hạnh phúc.

Nhưng Lạc Long Quân vẫn không nguôi nỗi nhớ biển, chàng hóa thành rồng bay ra biển, Âu Cơ và đàn con ở lại. Vợ nhớ chồng, con mong cha nên mẹ con Âu Cơ liền trèo lên núi cao để gọi Lạc Long Quân trở về. Lạc Long Quân bèn bay từ biển lên núi gặp lại vợ con, chàng nói với vợ rằng: Rồng với Tiên quen sống ở hai nơi khác nhau nên ta hãy chia đôi đàn con, năm mươi con theo mẹ lên núi, năm mươi con theo cha xuống biển, khi nào gặp khó khăn thì giúp đỡ nhau không quên lời hẹn.

Thế là hai người chia tay nhau dắt đàn con lên rừng xuống biển, người con cả ở lại đất Phong Châu lên làm vua lấy hiệu là Hùng Vương đặt tên nước là Văn Lang. Chính vì thế sau này người Việt Nam luôn tự hào về nòi giống của dân tộc mình là con rồng cháu tiên.

Trên đây, Trường TCSP Mẫu giáo – Nhà trẻ Hà Nội vừa giúp các em kể chuyện Con Rồng cháu Tiên ngắn gọn. Chúc các em nắm được nội dung câu chuyện và kể lại theo lời văn của mình thật hay nhé!

Bản quyền bài viết thuộc Tmdl.edu.vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Trung Cấp Nghề Thương Mại Du Lịch Thanh Hoá (tmdl.edu.vn)

Trang chủ: tmdl.edu.vn
Danh mục bài: Giáo dục

Thanh Hoa Tourism Trade

Tên trường Tiếng Việt: Trung Cấp Nghề Thương Mại Du Lịch Thanh Hóa Tên trường Tiếng Anh: Thanh Hoa Tourism Trade Vocational Vocational School Địa chỉ: 272 phố Môi, Quảng Tâm, TP. Thanh Hóa Điện thoại: 02373.675.703 Email: truongtcntmdl@gmail.com Website: http://tmdl.edu.vn/
Back to top button