Tổng hợp

Latte là gì? Phân biệt Latte với Mocha, Cappuccino, Macchiato, Flat White? Công thức pha chế Latte

Café là loại thức uống gắn liền với nhịp sống hằng ngày của người dân khắp thế giới. Tại Việt Nam, café rất được ưa chuộng để uống vào mỗi buổi sáng bên tờ báo, uống trong giờ làm việc để đầu óc tỉnh táo, uống trong những lần gặp gỡ đối tác, bạn bè để câu chuyện thêm phần hứng khởi… Bên cạnh những loại café đen, café sữa truyền thống thì vẫn có những loại café khác mang tính nghệ thuật cao hơn, được nhiều thực khách, nhất là giới trẻ ưa chuộng như Cappuccino, Mocha và không thể không kể đến Latte. Café Latte có mặt ở hầu hết tại các quán café từ take away đến các quán café sang chảnh, các nhà hàng… Vậy Latte là gì? Phân biệt Latte với Mocha, Cappuccino, Macchiato, Flat White? Công thức pha chế Latte? Mời quý bạn đọc giả cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây

Latte hay Coffee latte là gì?

Nếu hay ghé quán cà phê, chắc hẳn bạn không còn xa lạ gì với Latte, một trong những loại thức uống được đông đảo thực khách ưa chuộng. Cùng trường Trường Trung Cấp Nghề Thương Mại Du Lịch Thanh Hoá tìm hiểu về món đồ uống này nhé!

Bạn đang xem bài: Latte là gì? Phân biệt Latte với Mocha, Cappuccino, Macchiato, Flat White? Công thức pha chế Latte

Hot cafe latte and coffee beans Stock Photo by ©yktr 78249960

Latte là kiểu café sữa của Ý, được làm từ nguyên liệu chính là Espresso và sữa, trong đó Espresso chiếm 1/3, sữa nóng chiếm 1/3 và 1/3 còn lại là bọt sữa. Điều đặc biệt để tạo nên một ly Latte hấp dẫn đó chính là lớp bọt sữa được tạo hình nghệ thuật.

Nhiều người không quá sành về café sẽ rất dễ nhầm lẫn Latte với Cappuccino vì cả hai đều có 3 thành phần cơ bản là café Espresso, sữa nóng, bọt sữa và lớp bọt sữa được tạo hình. Tuy nhiên, với Cappuccino thì lượng sữa nóng có thể tương đương so với bọt sữa, còn với Latte, lượng bọt sữa chỉ bằng một nửa sữa nóng. Do đó, so với Cappuccino, Latte ít “bồng bềnh” hơn. Nếu thưởng thức theo đúng gu thì Cappuccino được uống trong những tách dày được hâm nóng trước, Latte lại được uống trong những chiếc ly khá to.

Lượng cafein trong café Latte khá thấp, có độ ngậy của sữa nên thích hợp với nhiều độ tuổi và những ai không quen uống café đậm. Ngoài ra, Latte cũng có thêm nhiều “phiên bản” hấp dẫn khác tùy theo khẩu vị thực khách như Latte trà xanh, Latte caramel, Latte Hazelnut…

Nếu bạn khao khát một nụ hôn sâu “đánh thức mọi giác quan”, hãy chọn cho mình một tách Cappuccino. Còn nếu tất cả những gì bạn tìm kiếm là cái chạm môi êm ái đầy quyến luyến, Latte sẽ là tình nhân lý tưởng.

Latte – người tình dịu dàng của bạn ẩn chứa khá nhiều bí mật thú vị.

MATCHA LATTE & COFFEE MATCHA LATTE - ĐÂU LÀ SỰ LỰA CHỌN CỦA BẠN? – The  Coffee House

Bạn có biết rằng, ẩn chứa trong mỗi ly Latte thơm ngon là cả một hành trình vươn mình đầy ấn tượng? Latte tựa như đóa quỳnh hoa, nở muộn về đêm nhưng vẫn bừng lên hương sắc rất riêng trong vườn cà phê Ý.

Cũng không phải ngẫu nhiên mà Latte thường bị nhầm lẫn với Cappuccino. Nguyên nhân là do thành phần của Latte và Cappuccino hoàn toàn giống nhau, chỉ khác biệt ở tỷ lệ và cách thức pha chế.

Giả như hai loại cà phê này đều được pha trong ly sứ, bạn sẽ gặp đôi chút khó khăn để phân biệt chúng bằng mắt thường. Thậm chí, nếu chưa thật sự “sành” về cà phê, bạn cũng có thể đoán sai tên ngay cả khi đã nếm thử. Cùng chung gốc rễ khởi sinh nhưng Latte và Cappuccino rẽ nhánh hai tầng hương vị khác biệt. Một bên dịu nhẹ, ngọt ngào, một bên kích thích đậm đà, nồng nhiệt.

Latte – thức uống đầy bí ẩn thú vị này đến từ đâu?

Có nguồn gốc từ đất nước Ý xa xôi nhưng ngày nay, Latte đã trở thành loại café được ưa chuộng khắp thế giới, kể cả Việt Nam vì hương vị thơm ngon tuyệt hảo và cách pha chế mang khuynh hướng hiện đại. Café Latte được phục vụ phổ biến ở nhiều quán café tuy nhiên, để mang đến cho thực khách hương vị café Latte chuẩn nhất, thơm ngon nhất lại không phải chuyện dễ dàng.

Tìm hiểu đất nước và con người Ý | Du học Vic

Người pha chế café (Barista) phải làm sao để vừa giữ được vị café nồng nàn vừa ngậy vị sữa lại được tạo hình lớp bọt sữa một cách nghệ thuật, độc đáo. Độ sáng tạo, độc đáo, phức tạp của lớp tạo hình bọt sữa tỉ lệ thuận với trình độ, tay nghề, đẳng cấp của một Barista. Do đó, trong giới Barista, Latte Art (Nghệ thuật tạo hình trên ly cafe) là một chủ đề mang tính thử thách và cũng không kém phần thú vị.

mot ly latte dung chuan

Ly Latte đúng “chuẩn” là phải vừa đậm đà café, vừa ngậy vị sữa và được tạo hình nghệ thuật đẹp mắt – Ảnh: Internet

Latte Art là nghệ thuật tạo ra những hình vẽ trên mặt tách café bằng cách dùng sữa tươi nóng rót vào tách café được pha có một lớp sánh màu nâu ở trên mặt trước khi sữa được cho vào. Khi các bọt sữa trắng nổi lên và tiếp xúc với lớp sánh màu nâu này sẽ tạo ra sự tương phản về màu sắc. Khi sữa được đổ vào, bọt sữa tách ra khỏi chất lỏng và nổi dần lên bề mặt.

thu thach latter art danh cho barista

Latte Art là một thử thách đầy thú vị với các Barista – Ảnh: Internet

Các Barista phải rất cẩn thận trong pha chế để canh tỷ lệ sữa và café sao cho hợp lý, từ đó kết hợp với sự khéo léo trong quá trình đổ sữa sẽ làm sữa nổi lên bề mặt và tạo ra những hình ảnh độc đáo, bắt mắt. Latte Art phụ thuộc nhiều vào việc đánh sữa tạo bọt (foam), chất lượng café, sự khéo léo và mắt thẩm mỹ của Barista. Có 2 kiểu vẽ Latte Art chính là rót tự do (hình vẽ được tạo ra trong quá trình rót) và khắc (dùng dụng cụ để tạo ra các hình vẽ sau khi đã rót bọt sữa xong). Rót tự do phổ biến hơn vì đòi hỏi ít thời gian thực hiện hơn.

Tạo hình trái tim, hoa hồng, lá dương xỉ… là những hình vẽ đơn giản, dễ thực hiện và được nhiều Barista mới vào nghề lựa chọn để cho ra những ly café Latte thơm nồng phục vụ khách. Còn với những Barista lành nghề, nhiều kinh nghiệm sẽ tạo nên những hình vẽ phức tạp hơn, nghệ thuật hơn. Vậy nên, việc làm Barista không hề đơn giản mà cần rất nhiều thời gian để những người mới vào nghề hoàn thiện các kỹ năng trên.

Lịch sử của Latte?

Dù còn nhiều tranh cãi nhưng phần đông ý kiến đều cho rằng, đất nước hình chiếc ủng là quê hương khai sinh ra Latte.

Là một trong những quốc gia trẻ nhất Tây Âu, thế nhưng lịch sử văn hóa cà phê Ý lại không hề non trẻ. Vậy nên, cũng dễ hiểu khi cả 3 thức uống cà phê nổi tiếng bao gồm Latte, Cappuccino và  Macchiato đều khởi nguồn từ Ý.

Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây chính là sự “ẩn dật” của Latte trong suốt một khoảng thời gian dài. Người Ý sử dụng thuật ngữ “caffe Latte” từ khá sớm, dẫu vậy Latte lại hoàn toàn vắng bóng trong thực đơn các quán cà phê tại Venice.

Sự nép mình khiêm nhường ấy tiếp tục kéo dài trong những năm sau chiến tranh Thế giới thứ II. Tại thời điểm đó, văn hóa cà phê Espresso của Ý đang vào mùa nở rộ. Mặc dù vậy, những cái tên được nhắc đến nhiều nhất vẫn chỉ là Espresso và Cappuccino.

Phải đến tận những năm 80 của thế kỷ XX, Latte – bông hoa nở muộn trong vườn cà phê Ý mới chính thức bung cánh nâng tầm ảnh hưởng. Latte lúc này bắt đầu phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới.

 

ca phe latte 1Latte “hạ cánh” tại thành phố Seattle (tiểu bang Washington, nước Mỹ) từ đầu những năm 1980. Đến thập niên 90, Latte nghiễm nhiên có mặt trong danh sách 4 loại đồ uống được ưa chuộng nhất tai mọi quán cà phê (cùng với Espresso, Cappuccino và Americano).

Các biến thể của Latte nóng tiêu thụ nhiều nhất ở các tiểu bang Texas, California. Con số thống kê cho thấy, trung bình có khoảng 400 triệu cốc cà phê được bán ra mỗi ngày tại xứ sở cờ hoa.

Hành trình “Mỹ tiến” xem như thành công mỹ mãn, chẳng chút trở ngại.

Không dừng lại ở đó, Latte tiếp tục tạo nên xu hướng tại nhiều quốc gia khác nhau. Trên hành trình vươn mình ra thế giới, Latte bổ sung thêm nhiều “nghệ danh” mới. Người Pháp gọi thức uống này là “café au lait”. Người Tây Ban Nha gọi Latte là “café con leche” (“cà phê sữa”).

Dù hơi muộn màng, Latte cũng đã đặt chân đến Việt Nam và thu hút cho mình một lượng “fan” cực kỳ đông đảo.

4 bước đơn giản tạo nên một ly Latte hấp dẫn 

Như đã trình bày ở mục “Latte là gì?”, ngày nay, latte là một trong những loại cà phê thể hiện đẳng cấp của Barista, một ly Latte đạt chuẩn thơm ngon phải có vị đắng nhẹ đặc trưng của cà phê rang xay nguyên chất, vị béo bùi hơi ngậy của sữa tươi và vẻ đẹp hút mắt của lớp bọt sữa được tạo hình ấn tượng. Để làm được điều này, người pha chế café không chỉ cần thực hiện đúng theo công thức mà còn phải đưa vào đó sự sáng tạo, khéo léo cùng với niềm đam mê, yêu thích café trong đó. Để những Barista mới vào nghề tìm được cách pha chế Latte chuẩn, quy trình thực hiện chi tiết gồm 4 bước sau đây:

Bước 1: Xay cà phê

  • Sau khi chọn được hạt cà phê ưng ý, chúng ta tiến hành xay café thật mịn (đảm bảo bã café sau khi xay có kích thước bé bằng hạt muối là được) giúp tạo độ chặt khi nén. Thông thường, một ly Latte chuẩn ngon sẽ cần khoảng 20gr bột café mịn.
  • Cần lưu ý thực hiện xay hạt café càng nhanh càng tốt, hợp lý nhất là từ 23 – 28s. Việc làm này sẽ giúp café tránh tiếp xúc quá lâu với không khí khiến chúng bị đắng

latte là gì

Để tạo nên một ly Latte chuẩn, hạt cà phê phải được xay nhuyễn mịn, xay càng nhanh càng tốt để cà phê không bị đắng

Bước 2: Pha café Espresso

  • Dùng Tamper nén cà phê thật chặt
  • Sau đó lắp cà phê vào máy pha để chiết xuất ra cà phê. Kết quả nhận được là một tách café espresso đậm đặc, thơm và hấp dẫn.

Espresso Là Gì? Cách Pha Café Espresso Đậm Đà

Bước 3: Tạo bọt sữa

Tạo bọt sữa là bước làm quan trọng nhất trong quy trình pha chế café Latte giúp việc tạo hình nghệ thuật cho ly cafe (Latte art) được đẹp mắt. Lớp bọt sữa chuẩn phải đạt nhiệt độ và độ sánh mịn phù hợp, trên bề mặt không có bong bóng.

Máy Tạo Bọt Sữa Severin - Nguyên Liệu Pha Chế Horecavn

Bước 4: Tạo hình nghệ thuật cho ly café – Latte Art

Đây là công đoạn cuối cùng trong quy trình thực hiện pha chế một ly Latte hấp dẫn đúng chuẩn. Việc làm này đòi hỏi sự khéo léo, tinh tế và một chút sáng tạo của các Barista. Các họa tiết thường được người pha chế café lựa chọn là hình trái tim, hình lá dương xỉ, hình hoa,… Các bước thực hiện cụ thể như sau:

  • Chọn loại cốc dày, có dung tích chứa khoảng 300ml
  • Cho espresso vào cốc trước. Sau đó đổ sữa nóng (đã tạo bọt) từ từ vào trong cốc. Lưu ý luôn cứng tay khi đổ để dòng sữa luôn được chảy đều
  • Tiếp tục đổ sữa cho tới lúc bọt trắng nổi lên là có thể bắt đầu tạo hình cho ly latte của bạn.

Phân biệt Latte với Mocha, Cappuccino, Macchiato, Flat White

Phân biệt Latte với Mocha, Cappuccino, Macchiato, Flat White

Nếu không phải là người sành cà phê thì bạn khó mà có thể phân biệt sự khác nhau của các loại cà phê Espresso như Latte, Mocha, Cappuccino, Macchiato, Flat White… khi thưởng thức chúng. Mỗi loại cà phê Espresso sở hữu những đặc trưng và hương vị riêng biệt. Bên cạnh đó, tỷ lệ pha chế của các loại cà phê Espresso cũng rất khác nhau. Sau đây, META xin chia sẻ đến các bạn cách phân biệt một số loại cà phê Espresso phổ biến nhất, cụ thể là sự khác biệt giữa Latte với Mocha, Cappuccino, Macchiato, Flat White. Các bạn tham khảo thêm nhé!

Phân biệt Latte với Mocha, Cappuccino, Macchiato, Flat White

  • Latte: Latte thường được pha với tỷ lệ là 1 phần Espresso, 1 phần sữa nóng (steamed milk) và 1 phần là bọt sữa (milk foam) nhưng chỉ bằng ½ sữa nóng. Latte thường được pha với tỷ lệ sữa nóng gấp đôi phần sữa nóng trong Cappuccino.
  • Cappuccino: Cappuccino cũng được pha với ba phần đều nhau là 1 phần Espresso, 1 phần sữa nóng và 1 phần là bọt sữa. Nhưng phần Espresso trong Cappuccino thường được pha gấp đôi lượng nước so với Latte.
  • Mocha: Mocha thường được pha với bốn phần bằng nhau là 1 phần Espresso, 1 phần chocolate nóng (hot chocolate), 1 phần sữa nóng và 1 phần là bọt sữa.
  • Macchiato: Macchiato thường được pha với hai phần đều nhau là 1 phần Espresso và 1 phần bọt sữa.
  • Flat White: Flat White thường được pha với hai thành phần chính là 1 phần Espresso và 2 phần lượng sữa nóng (gấp đôi Espresso).

Bạn sẽ phải đảm bảo tỷ lệ của các nguyên liệu để có thể cho ra đúng loại cà phê mong muốn. Hiện nay, các máy pha cafe tự động hoặc bán tự động có thể pha được các loại trên, miễn là bạn chọn đúng máy pha cà phê Espresso, máy pha cà phê Latte hay máy pha cà phê Cappuccino. Những dòng máy pha cà phê cao cấp có khả năng pha được nhiều loại cà phê khác nhau, đi kèm tính năng đánh sữa, tạo bọt sữa cực kì tiện lợi.

Video về cách pha chế latte coffee

 

Latte là gì? Phân biệt Latte với Mocha, Cappuccino, Macchiato, Flat White? Công thức pha chế Latte?

Café là loại thức uống gắn liền với nhịp sống hằng ngày của người dân khắp thế giới. Tại Việt Nam, café rất được ưa chuộng để uống vào mỗi buổi sáng bên tờ báo, uống trong giờ làm việc để đầu óc tỉnh táo, uống trong những lần gặp gỡ đối tác, bạn bè để câu chuyện thêm phần hứng khởi… Bên cạnh những loại café đen, café sữa truyền thống thì vẫn có những loại café khác mang tính nghệ thuật cao hơn, được nhiều thực khách, nhất là giới trẻ ưa chuộng như Cappuccino, Mocha và không thể không kể đến Latte. Café Latte có mặt ở hầu hết tại các quán café từ take away đến các quán café sang chảnh, các nhà hàng… Vậy Latte là gì? Phân biệt Latte với Mocha, Cappuccino, Macchiato, Flat White? Công thức pha chế Latte? Mời quý bạn đọc giả cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây Latte hay Coffee latte là gì? Nếu hay ghé quán cà phê, chắc hẳn bạn không còn xa lạ gì với Latte, một trong những loại thức uống được đông đảo thực khách ưa chuộng. Cùng trường Trường Trung Cấp Nghề Thương Mại Du Lịch Thanh Hoá tìm hiểu về món đồ uống này nhé! Latte là kiểu café sữa của Ý, được làm từ nguyên liệu chính là Espresso và sữa, trong đó Espresso chiếm 1/3, sữa nóng chiếm 1/3 và 1/3 còn lại là bọt sữa. Điều đặc biệt để tạo nên một ly Latte hấp dẫn đó chính là lớp bọt sữa được tạo hình nghệ thuật. Nhiều người không quá sành về café sẽ rất dễ nhầm lẫn Latte với Cappuccino vì cả hai đều có 3 thành phần cơ bản là café Espresso, sữa nóng, bọt sữa và lớp bọt sữa được tạo hình. Tuy nhiên, với Cappuccino thì lượng sữa nóng có thể tương đương so với bọt sữa, còn với Latte, lượng bọt sữa chỉ bằng một nửa sữa nóng. Do đó, so với Cappuccino, Latte ít “bồng bềnh” hơn. Nếu thưởng thức theo đúng gu thì Cappuccino được uống trong những tách dày được hâm nóng trước, Latte lại được uống trong những chiếc ly khá to. Lượng cafein trong café Latte khá thấp, có độ ngậy của sữa nên thích hợp với nhiều độ tuổi và những ai không quen uống café đậm. Ngoài ra, Latte cũng có thêm nhiều “phiên bản” hấp dẫn khác tùy theo khẩu vị thực khách như Latte trà xanh, Latte caramel, Latte Hazelnut… Nếu bạn khao khát một nụ hôn sâu “đánh thức mọi giác quan”, hãy chọn cho mình một tách Cappuccino. Còn nếu tất cả những gì bạn tìm kiếm là cái chạm môi êm ái đầy quyến luyến, Latte sẽ là tình nhân lý tưởng. Latte – người tình dịu dàng của bạn ẩn chứa khá nhiều bí mật thú vị. Bạn có biết rằng, ẩn chứa trong mỗi ly Latte thơm ngon là cả một hành trình vươn mình đầy ấn tượng? Latte tựa như đóa quỳnh hoa, nở muộn về đêm nhưng vẫn bừng lên hương sắc rất riêng trong vườn cà phê Ý. Cũng không phải ngẫu nhiên mà Latte thường bị nhầm lẫn với Cappuccino. Nguyên nhân là do thành phần của Latte và Cappuccino hoàn toàn giống nhau, chỉ khác biệt ở tỷ lệ và cách thức pha chế. Giả như hai loại cà phê này đều được pha trong ly sứ, bạn sẽ gặp đôi chút khó khăn để phân biệt chúng bằng mắt thường. Thậm chí, nếu chưa thật sự “sành” về cà phê, bạn cũng có thể đoán sai tên ngay cả khi đã nếm thử. Cùng chung gốc rễ khởi sinh nhưng Latte và Cappuccino rẽ nhánh hai tầng hương vị khác biệt. Một bên dịu nhẹ, ngọt ngào, một bên kích thích đậm đà, nồng nhiệt. Nếu bạn khao khát một nụ hôn sâu “đánh thức mọi giác quan”, hãy chọn cho mình một tách Cappuccino. Còn nếu tất cả những gì bạn tìm kiếm là cái chạm môi êm ái đầy quyến luyến, Latte sẽ là tình nhân lý tưởng. Latte – người tình dịu dàng của bạn ẩn chứa khá nhiều bí mật thú vị. Latte – thức uống đầy bí ẩn thú vị này đến từ đâu? Có nguồn gốc từ đất nước Ý xa xôi nhưng ngày nay, Latte đã trở thành loại café được ưa chuộng khắp thế giới, kể cả Việt Nam vì hương vị thơm ngon tuyệt hảo và cách pha chế mang khuynh hướng hiện đại. Café Latte được phục vụ phổ biến ở nhiều quán café tuy nhiên, để mang đến cho thực khách hương vị café Latte chuẩn nhất, thơm ngon nhất lại không phải chuyện dễ dàng. Người pha chế café (Barista) phải làm sao để vừa giữ được vị café nồng nàn vừa ngậy vị sữa lại được tạo hình lớp bọt sữa một cách nghệ thuật, độc đáo. Độ sáng tạo, độc đáo, phức tạp của lớp tạo hình bọt sữa tỉ lệ thuận với trình độ, tay nghề, đẳng cấp của một Barista. Do đó, trong giới Barista, Latte Art (Nghệ thuật tạo hình trên ly cafe) là một chủ đề mang tính thử thách và cũng không kém phần thú vị. mot ly latte dung chuan Ly Latte đúng “chuẩn” là phải vừa đậm đà café, vừa ngậy vị sữa và được tạo hình nghệ thuật đẹp mắt – Ảnh: Internet Latte Art là nghệ thuật tạo ra những hình vẽ trên mặt tách café bằng cách dùng sữa tươi nóng rót vào tách café được pha có một lớp sánh màu nâu ở trên mặt trước khi sữa được cho vào. Khi các bọt sữa trắng nổi lên và tiếp xúc với lớp sánh màu nâu này sẽ tạo ra sự tương phản về màu sắc. Khi sữa được đổ vào, bọt sữa tách ra khỏi chất lỏng và nổi dần lên bề mặt. thu thach latter art danh cho barista Latte Art là một thử thách đầy thú vị với các Barista – Ảnh: Internet Các Barista phải rất cẩn thận trong pha chế để canh tỷ lệ sữa và café sao cho hợp lý, từ đó kết hợp với sự khéo léo trong quá trình đổ sữa sẽ làm sữa nổi lên bề mặt và tạo ra những hình ảnh độc đáo, bắt mắt. Latte Art phụ thuộc nhiều vào việc đánh sữa tạo bọt (foam), chất lượng café, sự khéo léo và mắt thẩm mỹ của Barista. Có 2 kiểu vẽ Latte Art chính là rót tự do (hình vẽ được tạo ra trong quá trình rót) và khắc (dùng dụng cụ để tạo ra các hình vẽ sau khi đã rót bọt sữa xong). Rót tự do phổ biến hơn vì đòi hỏi ít thời gian thực hiện hơn. Tạo hình trái tim, hoa hồng, lá dương xỉ… là những hình vẽ đơn giản, dễ thực hiện và được nhiều Barista mới vào nghề lựa chọn để cho ra những ly café Latte thơm nồng phục vụ khách. Còn với những Barista lành nghề, nhiều kinh nghiệm sẽ tạo nên những hình vẽ phức tạp hơn, nghệ thuật hơn. Vậy nên, việc làm Barista không hề đơn giản mà cần rất nhiều thời gian để những người mới vào nghề hoàn thiện các kỹ năng trên. Lịch sử của Latte? Dù còn nhiều tranh cãi nhưng phần đông ý kiến đều cho rằng, đất nước hình chiếc ủng là quê hương khai sinh ra Latte. Là một trong những quốc gia trẻ nhất Tây Âu, thế nhưng lịch sử văn hóa cà phê Ý lại không hề non trẻ. Vậy nên, cũng dễ hiểu khi cả 3 thức uống cà phê nổi tiếng bao gồm Latte, Cappuccino và Macchiato đều khởi nguồn từ Ý. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây chính là sự “ẩn dật” của Latte trong suốt một khoảng thời gian dài. Người Ý sử dụng thuật ngữ “caffe Latte” từ khá sớm, dẫu vậy Latte lại hoàn toàn vắng bóng trong thực đơn các quán cà phê tại Venice. Sự nép mình khiêm nhường ấy tiếp tục kéo dài trong những năm sau chiến tranh Thế giới thứ II. Tại thời điểm đó, văn hóa cà phê Espresso của Ý đang vào mùa nở rộ. Mặc dù vậy, những cái tên được nhắc đến nhiều nhất vẫn chỉ là Espresso và Cappuccino. Phải đến tận những năm 80 của thế kỷ XX, Latte – bông hoa nở muộn trong vườn cà phê Ý mới chính thức bung cánh nâng tầm ảnh hưởng. Latte lúc này bắt đầu phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới. ca phe latte 1 Latte “hạ cánh” tại thành phố Seattle (tiểu bang Washington, nước Mỹ) từ đầu những năm 1980. Đến thập niên 90, Latte nghiễm nhiên có mặt trong danh sách 4 loại đồ uống được ưa chuộng nhất tai mọi quán cà phê (cùng với Espresso, Cappuccino và Americano). Các biến thể của Latte nóng tiêu thụ nhiều nhất ở các tiểu bang Texas, California. Con số thống kê cho thấy, trung bình có khoảng 400 triệu cốc cà phê được bán ra mỗi ngày tại xứ sở cờ hoa. Hành trình “Mỹ tiến” xem như thành công mỹ mãn, chẳng chút trở ngại. Không dừng lại ở đó, Latte tiếp tục tạo nên xu hướng tại nhiều quốc gia khác nhau. Trên hành trình vươn mình ra thế giới, Latte bổ sung thêm nhiều “nghệ danh” mới. Người Pháp gọi thức uống này là “café au lait”. Người Tây Ban Nha gọi Latte là “café con leche” (“cà phê sữa”). Dù hơi muộn màng, Latte cũng đã đặt chân đến Việt Nam và thu hút cho mình một lượng “fan” cực kỳ đông đảo. 4 bước đơn giản tạo nên một ly Latte hấp dẫn Như đã trình bày ở mục “Latte là gì?”, ngày nay, latte là một trong những loại cà phê thể hiện đẳng cấp của Barista, một ly Latte đạt chuẩn thơm ngon phải có vị đắng nhẹ đặc trưng của cà phê rang xay nguyên chất, vị béo bùi hơi ngậy của sữa tươi và vẻ đẹp hút mắt của lớp bọt sữa được tạo hình ấn tượng. Để làm được điều này, người pha chế café không chỉ cần thực hiện đúng theo công thức mà còn phải đưa vào đó sự sáng tạo, khéo léo cùng với niềm đam mê, yêu thích café trong đó. Để những Barista mới vào nghề tìm được cách pha chế Latte chuẩn, Hoteljob.vn xin chia sẻ quy trình thực hiện chi tiết gồm 4 bước sau đây: – Bước 1: Xay cà phê Sau khi chọn được hạt cà phê ưng ý, chúng ta tiến hành xay café thật mịn (đảm bảo bã café sau khi xay có kích thước bé bằng hạt muối là được) giúp tạo độ chặt khi nén. Thông thường, một ly Latte chuẩn ngon sẽ cần khoảng 20gr bột café mịn. Cần lưu ý thực hiện xay hạt café càng nhanh càng tốt, hợp lý nhất là từ 23 – 28s. Việc làm này sẽ giúp café tránh tiếp xúc quá lâu với không khí khiến chúng bị đắng latte là gì Để tạo nên một ly Latte chuẩn, hạt cà phê phải được xay nhuyễn mịn, xay càng nhanh càng tốt để cà phê không bị đắng – Bước 2: Pha café Espresso Dùng Tamper nén cà phê thật chặt Sau đó lắp cà phê vào máy pha để chiết xuất ra cà phê. Kết quả nhận được là một tách café espresso đậm đặc, thơm và hấp dẫn. – Bước 3: Tạo bọt sữa Tạo bọt sữa là bước làm quan trọng nhất trong quy trình pha chế café Latte giúp việc tạo hình nghệ thuật cho ly cafe (Latte art) được đẹp mắt. Lớp bọt sữa chuẩn phải đạt nhiệt độ và độ sánh mịn phù hợp, trên bề mặt không có bong bóng. Hoteljob.vn mời bạn tham khảo cách làm chi tiết qua video dưới đây: – Bước 4: Tạo hình nghệ thuật cho ly café – Latte Art Đây là công đoạn cuối cùng trong quy trình thực hiện pha chế một ly Latte hấp dẫn đúng chuẩn. Việc làm này đòi hỏi sự khéo léo, tinh tế và một chút sáng tạo của các Barista. Các họa tiết thường được người pha chế café lựa chọn là hình trái tim, hình lá dương xỉ, hình hoa,… Các bước thực hiện cụ thể như sau: Chọn loại cốc dày, có dung tích chứa khoảng 300ml Cho espresso vào cốc trước. Sau đó đổ sữa nóng (đã tạo bọt) từ từ vào trong cốc. Lưu ý luôn cứng tay khi đổ để dòng sữa luôn được chảy đều Tiếp tục đổ sữa cho tới lúc bọt trắng nổi lên là có thể bắt đầu tạo hình cho ly latte của bạn. Phân biệt Latte với Mocha, Cappuccino, Macchiato, Flat White Phân biệt Latte với Mocha, Cappuccino, Macchiato, Flat White Nếu không phải là người sành cà phê thì bạn khó mà có thể phân biệt sự khác nhau của các loại cà phê Espresso như Latte, Mocha, Cappuccino, Macchiato, Flat White… khi thưởng thức chúng. Mỗi loại cà phê Espresso sở hữu những đặc trưng và hương vị riêng biệt. Bên cạnh đó, tỷ lệ pha chế của các loại cà phê Espresso cũng rất khác nhau. Sau đây, META xin chia sẻ đến các bạn cách phân biệt một số loại cà phê Espresso phổ biến nhất, cụ thể là sự khác biệt giữa Latte với Mocha, Cappuccino, Macchiato, Flat White. Các bạn tham khảo thêm nhé! Phân biệt Latte với Mocha, Cappuccino, Macchiato, Flat White Latte: Latte thường được pha với tỷ lệ là 1 phần Espresso, 1 phần sữa nóng (steamed milk) và 1 phần là bọt sữa (milk foam) nhưng chỉ bằng ½ sữa nóng. Latte thường được pha với tỷ lệ sữa nóng gấp đôi phần sữa nóng trong Cappuccino. Cappuccino: Cappuccino cũng được pha với ba phần đều nhau là 1 phần Espresso, 1 phần sữa nóng và 1 phần là bọt sữa. Nhưng phần Espresso trong Cappuccino thường được pha gấp đôi lượng nước so với Latte. Mocha: Mocha thường được pha với bốn phần bằng nhau là 1 phần Espresso, 1 phần chocolate nóng (hot chocolate), 1 phần sữa nóng và 1 phần là bọt sữa. Macchiato: Macchiato thường được pha với hai phần đều nhau là 1 phần Espresso và 1 phần bọt sữa. Flat White: Flat White thường được pha với hai thành phần chính là 1 phần Espresso và 2 phần lượng sữa nóng (gấp đôi Espresso). Bạn sẽ phải đảm bảo tỷ lệ của các nguyên liệu để có thể cho ra đúng loại cà phê mong muốn. Hiện nay, các máy pha cafe tự động hoặc bán tự động có thể pha được các loại trên, miễn là bạn chọn đúng máy pha cà phê Espresso, máy pha cà phê Latte hay máy pha cà phê Cappuccino. Những dòng máy pha cà phê cao cấp có khả năng pha được nhiều loại cà phê khác nhau, đi kèm tính năng đánh sữa, tạo bọt sữa cực kì tiện lợi. Video về cách pha chế latte coffee

Bản quyền bài viết thuộc Trường Trung Cấp Nghề Thương Mại Du Lịch Thanh Hoá. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: https://tmdl.edu.vn/latte-la-gi-phan-biet-latte-voi-mocha-cappuccino-macchiato-flat-white-cong-thuc-pha-che-latte/

Trang chủ: tmdl.edu.vn
Danh mục bài: Tổng hợp

Lương Sinh

Lương Sinh là một tác giả đầy nhiệt huyết trong lĩnh vực giáo dục, ngoại ngữ và kiến thức. Với hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành, cô đã tích lũy được rất nhiều kiến thức và kỹ năng quan trọng. Với tình yêu với ngôn ngữ và mong muốn chia sẻ kiến thức, Lương Sinh đã quyết định sáng lập blog tmdl.edu.vn. Trang web này không chỉ là nơi chia sẻ những kinh nghiệm và kiến thức cá nhân của cô, mà còn là một nguồn thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến giáo dục, kiến thức và ngoại ngữ. Đặc biệt là tiếng Anh và tiếng Trung Quốc.
Back to top button