Phân tích các tác phẩm văn học lớp 9Văn Học

Top 7 mẫu đóng vai chị Dậu kể lại đoạn trích Tức nước vỡ bờ siêu hay

Sau đây là  top 7  màn đóng vai chị Dậu kể lại đoạn trích Tức nước vỡ bờ  được Tmdl.edu.vn chọn lọc . Với các bài văn mẫu vào vai chị Dậu kể lại đoạn trích Tức nước vỡ bờ trong bài viết sau đây sẽ giúp độc giả hiểu rõ hơn về những diễn biến tâm lý, hành động của nhân vật chị Dậu. Mời các bạn cùng theo dõi !

Dàn ý kể lại câu chuyện theo lời chị Dậu

a. Mở bài:

Bạn đang xem bài: Top 7 mẫu đóng vai chị Dậu kể lại đoạn trích Tức nước vỡ bờ siêu hay

Sợ chồng tôi bị trói, bị đánh nên tôi hết lời van xin.

b. Thân bài:

  • Cai lệ vừa quát vừa đấm tôi mấy bịch rồi sấn tới trói chồng tôi.
  • Tôi liều mình cự lại thì bị cai lệ tát bốp rồi hắn cứ nhảy vào cạnh chồng tôi để trói, đánh.
  • Tôi nghiến răng chửi hắn rồi túm cổ hắn, dúi hắn ngã chỏng quèo, mặc cho hắn thét trói chúng tôi.
  • Tên người thân lý trưởng giơ gậy chực đánh liền bị tôi nắm ngay được gậy. Sau một hồi giằng co, du đẩy, tôi vật nhau với hắn và lẳng hắn ngã nhào ra thềm.

c. Kết bài:

Tôi vẫn không nguôi giận bọn cai lệ bất nhân.

Nhập vai chị Dậu kể lại đoạn trích Tức nước vỡ bờ ngắn nhất ( mẫu 1)

Tôi đã phải “dứt tình” bán con gái đầu lòng cùng đàn chó để nộp sưu cho chồng, nào ngờ còn phải đóng thêm một suất sưu của chú Hợi – em chồng – đã chết từ năm ngoái. Chồng tôi vẫn đang bị trói, đánh chết đi sống lại nhiều lần và bọn chúng trả anh đấy cho tôi trong tình trạng “thập tử nhất sinh”.

Sáng hôm sau vừa tỉnh lại một lát, run rẩy kề bát vào mồm thì bọn cai lệ, người thân lí trưởng hùng hổ xông vào định trói anh Dậu giải ra đình. Chồng tôi hốt hoảng “lăn đùng ngã ngửa ra không nói được câu gì”.

Ban đầu, lúc thấy bọn đầu trâu mặt ngựa ập vào định lôi anh Dậu đi và dọa nạt tính mệnh của anh, nhưng bọn chúng chưa hành hung nhưng mà chỉ chửi bới, mỉa mai thì tôi vẫn phấn đấu van xin tên cai lệ độc ác: Cháu van ông, nhà cháu vừa mới tỉnh được một lúc, ông tha cho! Lúc bọn chúng sầm sập chạy tới chỗ anh Dậu, định trói anh một lần nữa, tôi đã mở màn xám mặt nhưng vẫn cố chịu đựng, níu tay tên cai lệ van nài: Cháu xin ông.

Khi tên cai lệ đấm vào ngực tôi và sấn tới trói anh Dậu thì sự chịu đựng không còn nữa, tức nước vỡ bờ, tôi phản kháng dữ dội. Tôi túm lấy cổ hắn, ấn dúi ra cửa. Sức lẻo khẻo của anh chàng nghiện chạy không kịp với sức xô đẩy của người nữ giới lực điền như tôi, hắn ngã chỏng quèo trên mặt đất …. còn tên người thân lí trưởng kết cuộc cũng bị tôi túm tóc, lẳng cho một cái, ngã nhào ra thềm.

Nhập vai chị Dậu kể lại đoạn trích Tức nước vỡ bờ ngắn gọn (mẫu 2)

Tôi đớn đau lắm lúc phải đem bán đứa con gái đầu lòng với đàn chó nhưng vẫn chưa đủ tiền nộp sưu cho chồng mình. Chồng tôi vì thiếu tiền sưu nhưng mà bị giam cầm, đánh đập tới tàn nhẫn mãi tới hôm qua, người ta mới cõng chồng tôi về, nhìn thấy anh đấy như một xác chết. May rằng còn có bà con tới cứu anh đấy mới trở về. Bà con láng giềng thương tình cho bát gạo, nấu cháo để anh đấy húp cho khỏe.

Nấu cháo xong, tôi bưng lên cho chồng, vừa mới ngồi dậy, trên tay còn bưng bát cháo, chưa kịp ăn thì mấy tên ác ôn đó là cai lệ và người thân lí trưởng sầm sập tiến vào trên tay cầm roi song, tay thước, dây thừng. Ông cai lệ gõ đầu roi xuống đất, thét lên và bắt chồng tôi phải nộp tiền sưu. Lo sợ bị đánh nên chồng tôi vội để bát cháo xuống lăn đùng ngã ngửa ra nhưng mà không nói được câu nói. Ông người thân lí trưởng còn mồm cay độc.

Trước hoàn cảnh ngặt nghèo đó tôi chỉ còn biết cúi đầu van xin người thân ông lí trưởng, xin được khất qua lần sau. Ông cai lệ đã quát mắng, nguyền rủa một cách thậm tệ. Chồng tôi đang đau ốm không van xin chắc chồng tôi không qua khỏi.

Đùng đùng, ông cai lệ giật cái thừng trong tay người thân lí trưởng và chạy vào để trói chồng tôi. Tôi vội đặt con xuống đất, chạy vào xin tha cho chồng. “Tha này! Tha này!”, vừa nói ông ta vừa bịch luôn vào ngực tôi mấy bịch rồi lại sấn tới để trói chồng tôi. Lúc đó tức quá tôi vội quát:

– Chồng tôi đau ốm, ông không được phép hành tội!

Ông ta lại tát vào mặt tôi. Lúc này tôi không còn là lúc cúi đầu van xin nữa, sức mạnh từ đâu đã trào lên khiến tôi nghiến hai hàm răng: Mày trói ngay chồng bà đi, bà cho mày xem!

Tôi túm lấy cổ, ấn dúi ra cửa, hắn ngả chỏng quèo, mồm vẫn nham nhảm thét trói vợ chồng tôi. Người nhà lí trưởng chạy tới giơ gậy đánh tôi. Tôi biết được ý định đó nắm ngay được gậy của hắn, túm tóc hắn, lẳng cho một cái, hắn ngã nhào.

Tôi vẫn không hiểu được vì sao và từ đâu tôi lại có sức mạnh đánh ngã cả hai tên ác ôn đó. Có thể là từ bản năng của người vợ lúc thấy chồng bị áp bức tới thậm tệ đã trỗi dậy.

Nhập vai chị Dậu kể lại đoạn trích Tức nước vỡ bờ ngắn gọn ( mẫu 3)

Gia đình tôi nghèo túng, tới cơm ăn áo mặc còn không có, lại thiếu suất sưu…Tôi phải chạy vạy xuôi ngược để kiếm tiền nộp thuế cho chồng. Tới hứa nhưng mà chưa có tiền nộp sưu cai lệ và người thân lí trưởng tới đòi nợ và xông vào nhà bắt chồng tôi lôi ra đình.. Chồng tôi sau đó được người ta trả về như một cái xác chết.

Bà lão láng giềng thương tình cho tôi bát gạo để nấu cháo cho chồng ăn. Tôi vội đi nấu ngay để chồng ăn vì anh đấy đã kiệt sức. Chắc sau lúc húp xong bát cháo anh Dậu sẽ khỏe lại.

Khi chồng tôi bưng bát cháo lên chưa kịp ăn thì đã có tiếng đập cửa cai lệ và người thân lí trưởng xông vào. Chồng tôi hốt hoảng đặt bát cháo xuống và lăn đùng ngã ngửa ra phản. Tôi thấy thế cũng hoảng sợ, vội van xin:

– Nhà cháu đã túng lại còn phải đóng suất sưu của chú nó nữa, nên mới luộm thuộm như thế. Chứ cháu có dám bỏ bễ tiền sưu của nhà nước đâu? Hai ông làm phước cho cháu khất…

Tên cai lệ trợn mắt, hung hãn và quát xối xả vào mặt tôi. Vì thương chồng nên tôi vẫn cầu xin, chỉ mong cho mình được khất qua lần này nhưng mà thôi, dù chỉ qua ngày hôm này cũng được. Tên cai lệ vẫn bỏ ngoài tai. Tên cai lệ giật phắt cái sợi dây thừng sầm sập chạy ngay tới chỗ chồng tôi đang nằm định trói anh Dậu. Tôi hoảng sợ, chạy lại cầu xin. Nhưng hắn phản ứng lại bằng cách đánh vào ngực bịch bịch. Đối với tôi, chồng con quan trọng nhất, không thể chịu nổi nữa tôi cự lại:

– Chồng tôi đau ốm, ông không được phép hành tội!

Hắn tát vào mặt tôi, bị dồn nén tôi không thể chịu được, sự tức giận lên cao tôi nghiến hai hàm răng, tôi quát:

– Mày trói chồng bà đi, bà cho mày xem!

Tên cai lệ bỏ ngoài tai vẫn bước tới chỗ anh Dậu. Tôi túm lấy cổ hắn ấn dúi ra cửa, bịch vào bụng vài phát. Tôi vớ được cây gậy, cả 2 giằng co nhau, áp vào vật nhau rồi túm tóc lẳng cho một cái, ngã nhào ra thềm. Hình như sức của người nữ giới lực lúc lòng ngập tràn sự tức giận, phẫn nộ đủ sức quật ngã tên cai lệ. Vẫn chưa nguôi cơn giận, tôi bất chấp hậu quả đánh cho tên cai lệ bầm dập.

Chồng tôi sợ, van xin tôi đừng làm vậy nếu không ở tù. Nhưng tôi dứt khoát thà ngồi tù còn hơn để chúng nó hành tội mình khổ sở tới cùng cực.

Kể lại đoạn trích Tức nước vỡ bờ cụ thể ( mẫu 4)

Có những kỉ niệm, những câu chuyện tuy đã trôi xa nhưng chúng ta mãi không thể quên được. Câu chuyện của gia đình tôi năm bị bóc lột vì sưu thuế ngày xưa là một kí ức đáng buồn nhưng mà tôi không bao giờ quên.

Những ngày thu sưu thuế lại tới, nó còn u tối hơn ngày tận thế, ít nhất là đối với gia đình tôi. Tiếng trống mõ, tù và inh ỏi, tiếng thét lác, đánh đập, tiếng kêu khóc vang lên như trong một cuộc săn người. Gia đình tôi lại chẳng khá gì, mấy ngày nay vợ chồng tôi đang tất bật chạy vạy xuôi ngược để kiếm cho đủ phần sưu thuế nhưng mà chồng tôi phải nộp. Nhưng kiếm đâu ra được lúc nhà nhà người nào cũng phải đóng một thứ sưu cao vút ngưởng và hết sức vô lí.

Hôm đó, chồng tôi bị bọn tay sai nhà lí trưởng bắt đi. Lòng tôi lo thom thóp như lửa đốt. Vừa lo tiền sưu, vừa thương chồng và chắc mẩm kì này anh sẽ bị chúng đánh cho một trận “thừa sống thiếu chết”. Chao ôi, thử hỏi người vợ như tôi sao không khỏi đớn đau, xót xa? Tôi đã thử tìm mọi cách để có thể cứu chồng nhưng lực bất tòng tâm. Thôi thì tới bước đường này, tôi đành phải bán cái Tí vậy. Cái Tí mới lên bảy, là đứa con đầu lòng của vợ chồng tôi, nó rất ngoan, biết nghe lời bố mẹ và vô cùng hiểu chuyện.

Tôi suy nghĩ rất lâu, người nào nhưng mà không khỏi đau xót lúc bán đứa con do mình dứt ruột đẻ ra và mến thương, chăm sóc ngần đấy năm trời về làm người ở cho nhà Nghị Quế. Nhưng nếu tôi không bán con, chồng tôi sẽ bị bọn chúng đánh chết mất. Tôi không còn nghĩ được nhiều nữa, sau lúc dặn dò cái Tí, tôi mang nó sang nhà Nghị Quế đổi lấy mấy đồng tiền về nộp sưu cho chồng. Những tưởng mọi thứ đã êm xuôi, nhưng không ! Bọn chúng oái oăm tới mức bắt vợ chồng tôi nộp luôn phần sưu cho người em trai của chồng đã mất. Thật vô lí tới nhường nào! Giữa đình làng, tôi như suy sụp và gào lên khóc thảm thiết: khóc vì thương chồng bị đánh đập man di, khóc vì thương đứa con nhỏ phải xa vòng tay của mình để làm kẻ ở cho nhà người khác và khóc vì những bất công của xã hội nhưng mà vợ chồng tôi đang phải gánh chịu.

Đêm hôm đó, bọn chúng trả chồng tôi về nhà. Tôi phấn đấu gọi mãi, dung người mãi nhưng anh không dậy. Tôi lo lắng, cuống quýt không biết phải làm gì. Trong phút chốc đấy, trong lòng tôi dậy lên những suy nghĩ tiêu cực, tôi sợ chồng tôi đã ra đi, hai hàng nước mắt cứ thế lăn dài trên má. Bà con xóm thôn nghe tiếng khóc bèn chạy tới ra sức giúp tôi chăm sóc nên chồng tôi cuối cùng cũng tỉnh dậy. Tôi vui tươi khôn xiết và dường như quên hết đi cái sự đời khắc nghiệt ngoài kia và cái đói đang cồn cào râm ran trong bụng mình. Bà lão láng giềng thương xót cho hoàn cảnh của vợ chồng tôi nên đã mang sang cho bát gạo để nấu cháo.

Cháo chín, tôi múc đều ra các bát và thổi quạt cho nguội bớt. Vừa dứt tay, tiếng trống và tiếng tù và lại vang lên inh ỏi. Bà lão lúc nãy lại lật đật chạy sang nhắc nhở tôi đưa chồng đi trốn trước lúc bọn cai lệ tới bắt. Cháo hơi nguội, tôi mang ra chỗ chồng và nhắc nhở anh ăn đi một tẹo cho lại sức thì bọn cai lệ ập tới trên tay nào là dây thừng, roi song,… bọn chúng gõ rơi xuống sàn và nguyền rủa:

– Thằng kia! Ông tưởng mày chết đêm qua, còn sống đấy à? Nộp tiền sưu! Mau!

Lời dọa nạt của chúng khiến chồng tôi khiếp vía buông bát cháo xuống và nằm vật ra giường không nói được câu gì. Bọn chúng không những không buông tha nhưng mà còn ra sức mỉa mai chồng tôi và quay sang tôi quát tháo. Tôi xuống nước van xin bọn chúng cho vợ chồng tôi khất phần sưu của người em chồng đã mất. Nhưng tôi càng xuống nước, càng nhỏ nhẹ, bọn chúng càng lấn tới. Hết nguyền rủa, quát mắng lại tới dọa nạt tháo dỡ nhà và ra lệnh trói người chồng khốn khổ của tôi mang đi đánh. Tôi van xin hết mức nhưng chỉ nhận lại tà tà những cái đánh, cái tát như trời giáng vào mặt. Tới lúc này, tôi gần như không thể chịu đựng được nữa, tôi nghiến hai hàm răng ken két và gằn giọng:

– Mày trói chồng bà đi, bà cho mày xem!

Vừa dứt lời tôi nhảy vào túm cổ áo một tên dúi ra cửa, mấy tên người thân lí trưởng tính sấn sổ bước tới tính giơ gậy đánh tôi nhưng đã bị tôi kịp thời cản lại, sau một hồi giằng co nhau cuối cùng cả hai bên ngã văng ra đất, nhưng sức chúng sao có thể bằng người nữ giới con mọn lực điền này, chỉ một lát sau chúng bị tôi túm cổ và ném ra nhào ra thềm. Mấy đứa con của tôi thấy cảnh gây lộn chỉ biết kêu khóc om sòm, người chồng tội nghiệp của tôi dường như vô cùng lo sợ nhưng sức khỏe yếu không thể ngồi dậy can ngăn nhưng mà chỉ van xin tôi đừng đánh bọn chúng trong tiếng thều thào. Nhưng cơn giận của tôi đã lên tới đỉnh điểm và không thể kiểm soát được nữa nên tôi bỏ ngoài tai lời chồng nhưng mà rít lên từng tiếng:

– Thà ngồi tù. Để cho chúng nó làm tình làm tội mãi thế, tôi không chịu được…

Những dòng hồi ức bị cắt ngang lúc tiếng khóc của đứa con mới sơ sinh của tôi vang lên. Tôi trở lại với hiện thực cuộc sống nhưng những xúc cảm mãnh liệt lúc tôi dám đứng lên đánh lại bọn cai lệ và người thân lí trưởng thì vẫn còn nguyên vẹn như mới xảy ra. Con giun xéo mãi cũng quằn, lúc sự chịu đựng áp bức của con người tới một giới hạn nào đó sẽ trở thành tức nước vỡ bờ và bột phát mạnh mẽ. Tôi chưa bao giờ hối hận về những việc làm ngày đó và sau này tôi cũng sẽ dạy dỗ các con mình để cho chúng biết đứng lên đấu tranh vì lẽ phải.

Kể lại đoạn trích Tức nước vỡ bờ cụ thể ( mẫu 5)

Ngoài đầu làng, tiếng mõ lại inh ỏi vang lên, trong nhà, tôi trở mình thở dài lặng lẽ. Sao nhưng mà ngột ngạt, sao nhưng mà bức bối thế này? Tiếng khóc, tiếng thét cứ vẳng lên trong đầu, khiến tôi không thể nào chợp mắt nổi. Con nhỏ Tỉu đang bú, bị tôi làm giật thót thức dậy kêu oe oe. Khốn khổ cho cái thân nữ giới này! Nếu gia đình tôi không phải hạng cùng đinh của cái làng này thì đâu tới nông nỗi này!

Số là mấy hôm nay tới ngày thu sưu thuế của triều đình, lính lệ, các quan nha từ trên tề tựu đông đủ ở đình làng, bắt mỗi đầu đinh ba đồng tiền để nộp suất sưu. Nếu không có tiền đóng, các quan sai lính lệ bắt người đấy ra đình, đánh cho tới lúc nào đủ tiền thì thôi.

Ôi cái thân nghèo mạt kiếp như gia đình tôi lấy đâu ra từng đấy tiền nhưng mà đóng cho triều đình hiện giờ? Tôi chạy vạy khắp nơi, lo tiền lo bạc, chồng tôi ốm phải nằm ở nhà, đấy vậy nhưng mà mấy tên lính lệ lại bắt chồng tôi ra đình nhưng mà đánh nhưng mà đập tới chết đi sống lại. Nhìn chồng nằm co quắp ở đình làng, tôi chẳng biết phải làm gì cho đủ cái suất sưu kia. Giờ nhà chẳng còn gì nhưng mà bán, chỉ còn cách đấy, thôi thì còn người là còn của, tôi nghĩ vậy rồi trở lại nhà. Cho con nhỏ ăn một bữa cuối cùng, nhìn đứa con gái mới chỉ bảy tuổi nhưng mà đã biết lo lắng cho gia đình, phần thầy phần u từng củ khoai nhỏ, tôi thấy lòng mình thắt lại, nước mắt tràn ra, nhưng biết sao hiện giờ?

Tôi cắn răng bán nó làm người ở cho nhà Nghị Quế ở đầu làng mới tạm đủ số tiền đóng sưu cho chồng. Biết đâu sau này trời cho vợ chồng tôi khấm khá có thể chuộc lại con nhỏ thì sao?

Những tưởng thế là yên, nhưng hôm sau quan trên lại sai lính lệ báo cho tôi rằng nhà tôi còn một suất đinh của người em chồng nữa. Ôi trời ơi, khốn nạn tới thế là cùng! Chú đấy đã chết từ năm ngoái rồi các người còn đòi thu nữa sao? Thế nhưng nào người nào dám cả gan mở lời đấy với quan? Nhưng nhà tôi một suất đã khốn đốn, còn thêm một suất sưu nữa thì làm sao gánh nổi? Đấy vậy, tôi đành ra cắp nón ra trình diễn với quan trên, mong quan trên đèn giời xét soi, nhưng tôi đã bị đuổi trở về.

Nằm trằn trọc chẳng sao ngủ được thì nghe tiếng người huyên náo ngoài đầu cổng, tiếng chó sủa inh ỏi khắp làng. Tôi bật dậy chạy ra ngoài thì thấy người ta cõng chồng tôi trên lưng rồi vứt bịch vào một góc nhà. Nhìn chồng rũ rượi như một người đã chết, tôi thốt thoảng gọi “thầy nó ơi” nhưng chồng tôi không phải động đậy. Tôi đau xót, uất ức, hoang mang, có lúc nào chồng tôi đã chẳng còn thở nữa.

Bác Lý, bác Cả xúm lại gọi tên rồi xoa bóp cho chồng tôi, may sao một lúc thì chồng tôi mở mắt. Ông giời may còn xót thương cho gia đình tôi nhưng mà để chồng tôi được sống. Chắc chồng tôi đói lắm, từ hôm qua tới nay nào được miếng gì vào bụng, lại còn bị đánh đập tới chết ngất đi như thế! Nhưng nhưng mà chẳng còn gì ngoài mấy củ khoai rãi, tôi định bụng đem lên cho chồng thì may sao bà láng giềng đưa cho tôi một bát gạo:

– Này, chị cầm lấy nhưng mà nấu cho anh đấy tí cháo! Từ hôm qua tới nay, nào đã được cái gì vào bụng đâu, người như thế, còn sức đâu nhưng mà ăn khoai.

Tôi nhìn bà, xúc động, run run cầm lấy bát gạo:

– Ơn nghĩa này cháu cảm tạ bà, chẳng biết bao giờ cháu mới trả lại được cho bà …

– Thôi cứ lo cho anh đấy khỏe lại đã, ơn nghĩa gì?

Nói rồi bà cất bước lại nhà, tôi may mắn đem bát gạo nấu thành bát cháo loãng mang lên cho người chồng tội nghiệp của mình.

Tôi bắc nồi cháo, đem lên giữa nhà, ngả mấy chiếc bát đã sứt mẻ nhưng mà múc ra nhan nhản rồi lấy quạt quạt cho chóng nguội.

Mặt trời đã ló dạng qua ngọn tre, tiếng tù và, tiếng trống lại đua nhau kéo lên thủng thỉnh, lại một ngày ngột ngạt nữa ở cái làng nhỏ nhỏ này. Tiếng chân người, tiếng kêu, tiếng chó sủa cứ đua nhau vọng lên khắp các tuyến đường, ngõ hẻm. Tiếng bước chân lật đật trên nền đất, bà lão láng giềng đứng giữa cái sân con nhưng mà hỏi vọng vào:

– Anh nhà đã đỡ hay chưa?

– Cháu đội ơn cụ. Chồng cháu đã đỡ hơn đêm qua, đấy nhưng nhưng mà vẫn còn lệt bệt, mỏi mệt lắm cụ ạ!

– Này, cô có bảo chú đấy tí nữa liệu nhưng mà trốn đi đâu, không người ta tới thúc sưu, không có người ta lại bắt, lại đánh cho thì khổ lắm. Người đã ốm yếu như thế, sức nào nhưng mà chịu nổi trận đòn?

– Vâng cụ ạ, cháu cũng định như cụ dạy. Chờ chồng cháu ăn xong bát cháo, cháu sẽ giục chồng cháu đi ngay chứ đã được ăn gì từ qua tới giờ đâu?

– Ừ, thế thì chóng lên, không họ vào hiện giờ đấy!

Nói rồi, bà lại lật đật lại nhà với vẻ mặt vừa như lo lắng, vừa như băn khoăn điều gì. Thằng Dần – đứa con thứ hai đã vục vội một bát cháo nóng bỏng. Nó vừa húp nấy húp để, vừa thổi phì phỉ. Tôi rón rén bưng bát cháo lại gần chồng:

– Thầy em cố dậy ăn lấy bát cháo này cho đỡ xót ruột!

Nói rồi, tôi đón lấy con nhỏ con, bế ẵm ngửa nó ngồi cạnh chồng, chẳng biết chồng tôi có ăn được hay không. Anh ngồi gượng gập dậy, vươn vai, ngáp dài một tiếng, uể oải chống tay xuống cái phản nằm, rên nhẹ một tiếng rồi ngửng lên. Vừa kề bát cháo vào mồm, chưa kịp húp thì tiếng người rầm rập bước vào trong sân. Thế rồi, tiếng cai lệ, người thân lý trưởng xồng xộc xông vào nhà tôi. Thằng Dần hốt hoảng, vứt bát cháo chỏng chơ dưới sàn chạy nép vào mẹ, con nhỏ Tỉu khóc ré lên từng hồi. Tôi đưa con nhỏ cho thằng Dần, rồi đứng dậy.

Một tay roi song, tay thước, một tay dây thừng, cai lệ gõ đầu roi xuống đất, thét lên:

– Cái thằng kia, tao tưởng mày chết đêm qua rồi đấy? Còn ngồi đấy à? Tiền sưu đâu? Nộp ngay ra đây cho ông!

Cái giọng khàn khàn, ốm yếu của một kẻ hút xái vang lên làm cho chồng tôi phải run rẩy.Chẳng gì hắn cũng là người có chức có quyền, không sợ sao được. Chồng tôi vội đặt bát cháo xuống phản, yếu ớt lăn đùng ngã ngửa ra cái phản con con.

– Này, anh ta lại sắp phải gió như đêm qua đấy!

Chúng nói với nhau bằng cái giọng đầy mỉa mai như thế!

Thế rồi hắn chỉ thẳng vào mặt tôi, quát lên:

– Này nhà chị kia, chị khất sưu tới chiều mai phỏng? Đấy, chị kêu với ông lý, ông đấy ra đình kêu với quan trên cho, chứ còn tôi, tôi chả có quyền nhưng mà cho chị khất thêm giờ nào nữa đâu!

Tôi run rẩy nhìn họ, nhà tôi tới gạo còn chẳng có, lấy đâu tiền nhưng mà nộp cho quan. Tôi mới nhẹ nhõm, dè dặt chắp tay tâu bẩm với chúng rằng:

– Thưa các ông, nhà cháu đã nghèo, lại nộp thêm suất sưu cho chú đấy nữa nên mới chậm tiền sưu của các ông, chứ cháu có lòng nào dám trì trệ tiền sưu của nhà nước đâu ạ? Các ông thương cháu, làm phước nói với ông cai ông lí cho cháu xin được khất …

Lời còn chưa nói xong, tên cai lệ đã trợn ngược mắt với tôi:

– Này con kia, mày đang xin xỏ với cha mày đấy à? Tiền của nhà nước nhưng mà mày dám mở mồm bảo tao nói với các quan xin cho mày khất sao?

– Thưa ông, nhà cháu nào dám bỏ bễ, chỉ là nhà cháu nghèo quá, chẳng còn gì, các ông có đánh, có mắng, cháu cũng xin chịu vậy, mong ông thương tình trông lại cho gia đạo nhà cháu!

Tôi nói với cái giọng rơm rớm nước mắt. Quả là nhà tôi chẳng còn gì nữa, cái nhà tranh dột nát này còn chẳng đủ che nắng che mưa cho mẹ con tôi, lấy đâu ra nhưng mà đóng sưu cho nhà nước? Thế nhưng, tiền tài nhà nước không thể khất lần khất lượt được mãi. Đang triền miên suy nghĩ thì cái giọng của tên cai lệ hằm hè thốt lên:

– Không có ông tháo dỡ cả nhà mình đi đấy chứ ông chẳng chửi mắng không đâu! Không hơi đâu nói lắm, bắt gô cổ thằng chồng, điệu ra ngoài đình kia!

Hắn quát lên với tên người thân lí trưởng. Thế nhưng cái tên đấy lại lóng lóng ngóng, hình như hắn không biết nên làm gì với người chồng tội nghiệp ốm yếu của tôi. Hắn đứng đó, hết nhìn tên lý trưởng, lại nhìn tôi rồi nhìn chồng tôi. Thấy đấy vậy, tên Lý trưởng giặt phắt sợi dây thừng, lầm lầm chạy tới bên tấm phản.

Tôi vội buông hai đứa con, chạy lại đỡ lấy tay hắn:

– Cháu xin ông, nhà cháu vừa mới tỉnh, còn chưa kịp ăn gì, ông thương tình cho cháu …

– Này thì thương tình này, này thì tha cho mày này!

Hắn giơ chân đạp thẳng vào ngực tôi hai bịch. Hai cú đá khiến tôi tối sầm mặt mũi, ngực đau tới nỗi không thể thở được, thế nhưng chẳng hiểu sức lực nào nhưng mà tôi đứng lên, chạy lại cự lại cái tên cai lệ cầm thú đấy;

– Chồng tôi đang đau ốm, các người không được phép mang chồng tôi đi!

Lại một cái tát nảy đom đóm mắt giáng vào bên má phải của tôi, cái tát đau rát, đỏ ửng. Tôi ức quá, nghiến chặt quai hàm, túm lấy cổ tên cai lệ nhưng mà dúi. Sức cái tên nghiện đấy làm sao đọ với sức của người nữ giới như tôi, tôi dúi ấn đầu hắn ra tới tận cửa, đấy vậy nhưng mà mồm hắn vẫn còn thét nham nhảm đòi trói vợ chồng tôi.

Tên người thân lí trưởng hình như ngạc nhiên quá trước hành động bất thần của tôi, hắn đứng yên như tượng gỗ, hiện giờ mới hoàn hồn, sấn sổ bước tới đòi đánh tôi. Tôi chẳng để hắn được như ý, nắm lấy cán gậy, tôi cố giằng cho bằng được cái gậy trong tay hắn. Thế rồi cái gậy văng ra lúc nào không rõ, tôi chỉ biết tay mình đang vật sức với tên hầu cận của ông lý. Nhưng cuối cùng, tôi nắm được tóc hắn, lẳng cho một cái tới cửa, còn đá thêm một cái vào cái lưng của hắn, hắn kêu “ối” lên một tiếng rồi ngã nhào ra thềm.

Hể hả, tôi đứng chống nạnh trước cửa nhưng mà quát rằng:

– Đứa nào dám trói chồng bà đi, bà cho chúng mày biết tay!

Chồng tôi kinh hoàng, vội thều thào:

– U nó đừng làm thế! Làm thế rồi người ta bắt tù bắt tội cho đấy!

– Tôi thà để phải ngồi tù chứ làm sao để chúng nó làm tình làm tội mình mãi được! Tôi không chịu được…

Hai tên tay sai mặt mũi xám ngắt, lồm ngồm đứng dậy, líu ríu bước chân vào nhau nhưng mà chạy ra đường. Chúng chạy nhưng vẫn không quên ngoảnh lại nhưng mà quát với tôi rằng:

– Con nữ giới kia, mày đợi đấy, rồi mình biết tay ông!

Nói rồi chúng bước vội ra khỏi nhà tôi. Thật là một lũ hèn, chỉ dám ức hiếp người nghèo!

Tôi bước vội vào nhà, đỡ chồng ngồi dậy, dựa lưng vào tường. Bát cháo ăn dở tôi lại đưa lại cho chồng. Những bát cháo giữa nhà đã xô đẩy tan vỡ, thằng Dần đứng bế em nhưng mà khóc tỉ ti. Tôi nhẹ nhõm ôm con, bế cái Tỉu rồi ngồi lại bên chồng nhìn anh ăn. Không biết bao giờ mới thoát khỏi cảnh này, không biết bao giờ mới khỏi cái sưu thuế này nữa. Tôi ngồi nhìn ra xa xăm… Ngoài kia, tiếng chó lại sủa, tiếng khóc lại vang lên nghe thật não nùng…

Hóa thân thành chị Dậu kể lại đoạn trích Tức nước vỡ bờ ( Mẫu 6)

Tôi là Lê Thị Đào, sau lúc lấy chồng thì người ta gọi tôi là Dậu theo tên của chồng tôi. Gia đình mẹ đẻ tôi cũng thuộc hạng trung lưu, sau lúc lấy chồng thì cũng kiếm vừa được của ăn của để. Khổ nỗi, giờ thóc cao gạo kém, người trong nhà thì nhiều thêm, lại hai đám tang nữa của mẹ chồng và em trai chồng, hai cỗ quan tài đã mất gần 14 đồng, chồng thì ốm đau liên miên. Nên giờ nhà tôi mới trở thành nghèo nhất nhị trong hạng cùng đinh trong làng Đông Xá này.

Lại đau đầu hơn, giờ đang là mùa thuế, ngoài đình trống mõ ầm ầm, suốt cả ngày đêm, thúc giục người dân nộp thuế. Nhà tôi lại đang túng, chồng thì ốm vật vã liên miên, con thì nhỏ, trụ cột trong nhà trông hết cả vào người nữ giới như tôi gánh vác, một người làm 5 mồm ăn thì tiền đâu nhưng mà nộp sưu! Cùng đường, tôi đành dứt ruột bán cái Tý. Thôi thì ở nhà mình nó khốn khổ quá, cơm chả đủ ăn, tới nhà Nghị Quế may ra còn có cơm ăn, áo mặc.

Dù đau lòng nhưng nghĩ tới chồng, nghĩ tới tương lai của con tôi đành nén nỗi đớn đau bán đi khúc ruột của mình. Cuộc đời thật lắm trái ngang, tôi bán cả con, cả đàn chó vừa mới mở mắt, cả gánh khoai những tưởng đủ tiền sưu, chồng được thả về, nào ngờ ra đình lại lòi ra thêm cái khoản sưu của người em chồng đã mất từ tháng 10 năm ngoái. Thật quá khốn nạn! Chúng cướp tiền trắng trợn của những người thứ dân như chúng tôi. Tới người chết nay đã xanh mồ, xanh mả chúng cũng không tha.

Chồng tôi vẫn bị đánh trói ngoài đình vì tôi chưa chạy được tiền sưu. Lũ khốn nạn bọn chúng cứ làm như đánh đập là người ta có thể nôn ra tiền ngay được. Chồng tôi bị ốm, cả 2 ngày chưa có thứ gì vào bụng lại bị chúng đánh đập man di nên kiệt quệ sức lực nhưng mà ngất đi. Tối hôm nay, lúc đang dỗ cái Tỉu, tôi hốt hoảng lúc thấy người ta vác chồng tôi về như vác một cái xác.

Người ta vứt bịch chồng tôi xuống sàn, nói vài ba câu rồi bỏ đi. Nhìn chồng mình bất tỉnh nhân sự nằm giữa sân tôi sững sờ, đớn đau lay gọi chồng, gào khóc, gọi hồn vía chồng, 2 đứa con nhìn bố mẹ hoảng sợ cũng tru tréo không ngừng. Nhờ trời động lòng thương, nhờ sự tương trợ của bà con xóm thôn nhưng mà sáng ngày hôm sau chồng tôi qua cơn nguy nan dần tỉnh lại.

Được bà lão láng giềng hỏi thăm, cho bát gạo, tôi nấu ngay cháo cho chồng. Nhưng khốn nạn thay, chồng tôi chưa kề được bát cháo vào mồm, thì ko biết tên cai lệ và người thân lí trưởng nghe tin từ đâu, hùng hùng hổ hổ xông vào nhà tôi, với những tay thước, dây thừng, roi song trông thật dữ tợn. Tên cai đi với bộ dáng huênh hoang, hống hách, quất mạnh đầu roi xuống để ra oai. Hắn thét:

– Thằng kia! Ông tưởng mày chết đêm qua rồi, còn sống đấy à? Nộp tiền sưu! Mau!

Chồng tôi hoảng quá, vội để bát cháo xuống phản rồi lăn đùng ngã ngửa ra đó, chắc vẫn còn bị ám ảnh bởi những trận đòn roi man di của chúng. Tên người thân lí trưởng quay sang tên cai lệ, chỉ vào chồng tôi, cười mỉa:

– Anh ta lại sắp phải gió như đêm qua đấy!

Lúc này, tôi cũng hoảng lắm, nhà thì còn thiếu sưu, tiền gạo còn chả đủ, chồng thì cứ ốm mãi, nhỡ người ta lại lôi ra hành xác tiếp thì sao? Nhỡ chồng mình mệnh chung thì sao? Nghĩ tới đây, tôi bỗng toát mồ hôi vì lo sợ. Không! Dù vậy nào tôi cũng không thể để chồng tôi bị chúng lôi đi lần nào nữa…

Bỗng tên cai chỉ vào mặt tôi:

– Chị khất sưu tới chiều mai phải không? Đấy! Chị hãy ra nói với ông cai, để ông đấy ra đình kêu với quan cho! Chứ ông lí tôi thì không có quyền dám cho chị khất một giờ nào nữa.

Tôi nói, giọng run rẩy, cố thuyết phục bọn chúng:

– Nhà cháu đã túng lại phải đóng thêm cả suất sưu chú nó nữa, nên mới luộm thuộm như thế. Chứ cháu có dám bỏ bễ tiền sưu nhà nước đâu? Hai ông làm phước nói với ông lí cho cháu khất…

Không để tôi nói được hết câu, tên cai trợn ngược mắt, chống hai tay vào hông, ra vẻ, quát tháo, nguyền rủa ồn ào:

– Mày định nói cho cha mày nghe đấy à? Sưu của nhà nước nhưng mà dám mở mồm xin khất!

– Khốn nạn! Nhà cháu đã không có, dẫu ông chửi mắng cũng tới thế thôi. Xin ông trông lại!

Tên này vẫn hầm hè:

– Nếu không có tiền nộp sưu cho ông hiện giờ, thì ông sẽ tháo dỡ cả nhà mày đi chứ chỉ mắng thôi à!

Hắn quay phắt ra, lên giọng, ra lệnh cho tên người thân lí trưởng:

– Không hơi đâu nhưng mà nói với nó, trói cổ thằng chồng nó lại, điệu ra đình kia!

Tên người thân lí trưởng cứ lóng nga lóng ngóng, hết nhìn chồng tôi rồi lại nhìn tên cai lệ, dường như hắn không dám hành tội người ốm thì phải, nhỡ làm sao thì hắn lại chịu tội. Có nhẽ hắn vẫn còn một tẹo tình người. Quá mất nhẫn nại, tên cai lệ lầm lầm xông tới giật phắt cái dây thừng trong tay tên kia, chạy sầm sập như muốn rung rinh đất trời tới định trói chồng tôi.

Tôi hoảng quá, đặt ngay cái Tỉu đang bế trên tay xuống, vội chạy ra chỗ chồng. Trong lúc chạy đi tôi thấy thằng Dần nãy giờ vẫn co ro sợ hãi trong một góc nhìn theo tôi, thấy tôi đặt cái Tỉu xuống thì chạy ra bế lấy em nó rồi trở lại chỗ cũ. Lòng tôi bỗng nhói lên đớn đau.

Tôi may mắn đỡ được cánh tay của tên cai. Tôi ngửng đầu, phấn đấu thiết tha cầu khẩn:

– Cháu van ông, nhà cháu vừa mới tỉnh được một lúc, ông tha cho!

– Tha này ! Tha này!

Vừa nói, hắn vừa bịch vào ngực tôi vài cái, rồi hếch cằm, trợn trừng mắt, tiếp tục định trói chồng tôi. Đau quá! Đau như không thở được nữa!

Cơn đau đó khiến sự nhẫn nhục của tôi đạt gần như đạt tới giới hạn. Không biết lúc đấy, tôi vớ được cái gan hùm ở đâu, liều mình đấu lí với chúng nó:

– Chồng tôi đang đau ốm, ông không được phép hành tội!

Dứt câu. Một cái bạt tai đau điếng giáng xuống mặt tôi. Hắn phủi tay, tiếp tục làm việc hắn cần làm. Cái tát đau điếng, bỏng rát, sao có thể bằng cơn giận của tôi lúc này. Nó đã đẩy sự tức giận của tôi lên tới đỉnh điểm. Tôi nhất mực phải bảo vệ được cái gia đình này! Bảo vệ chồng tôi dù ra sao thì ra.

Tôi nghiến chặt hai hàm răng, dằn từng tiếng:

– Mày trói ngay chồng bà đi, bà cho mày xem!

Rồi nhanh như cắt, tôi túm lấy cổ tên cai ấn dúi hắn ra cửa. Hắn có vẻ rất bất thần lúc thấy một con nữ giới như tôi nhưng mà dám chống lại hắn. Cái sức lẻo khẻo của thằng nghiện như hắn sao có thể bằng được tôi. Bị tôi ấn túm bất thần, hắn ngã chỏng quèo ra đất. Ngã rồi, nhưng mà mồm vẫn còn nham nhảm đòi tiền sưu nhà tôi. Tôi đang định tiến gần hơn chỗ tên cai lệ thì tên người thân lí trưởng đã sấn sổ tới chỗ tôi, tính cầm gậy đánh tôi, mắt hắn trợn ngược lên, răng nghiến rít từng tiếng, nghe rất kinh khủng. Ngay ngay lập tức, tôi xoay ngang người chộp được cây gậy, phấn đấu dùng hết sức để giằng lấy. Rồi không biết cây gậy văng ra từ bao giờ, tôi vội túm lấy tóc hắn, giật mạnh, rồi lẳng hắn ra ngoài thềm nhà. Hai tên lồm ngồm bò dậy, bộ dạng vô cùng thảm hại. Nhìn bộ dạng chúng như thế, tôi vô cùng hả dạ. Tôi cũng không ngờ là tôi hạ được bọn chúng nhanh như thế-những kẻ vừa mới đây còn hung hãn, dữ tợn, bất nhân như tưởng mang theo cả trận cuồng phong tới với gia đình nhà tôi.

Đứng dậy nhìn tứ phía không thấy bóng 1 đồng bọn, có nhẽ bọn chúng mất tích từ lúc tôi đánh 2 tên này. Cai lệ và người thân lí trưởng dắt díu nhau về đình. Khi rời khỏi nhà tôi, hắn không quên ném cái nhìn căm thù thì và chửi câu dọa nạt:

– Con khốn! Rồi mày cứ chờ nhưng mà xem!

Tôi thầm nghĩ: “Thật đúng là cái bọn hèn, chỉ biết ức hiếp dân nghèo.”

Anh chồng tôi nãy giờ đã muốn can ngăn, nhưng mệt quá nên chỉ ngồi một chỗ kêu: “U nó không được thế, người ta đánh mình không sao, mình đánh người ta là mình phải tù, phải tội.”

Tôi vẫn chưa nguôi cơn giận:

-Thà ngồi tù. Để cho chúng nó làm tình làm tội mãi thế, tôi không chịu được.

Chứ cứ mặc kệ thế, để chúng quyết mình sống hay mình chết à?

Bà lão láng giềng lại lật đật chạy sang hỏi thăm, bế hộ cái Tỉu. Bà vừa ẵm con nhỏ, vừa nhìn tối với vẻ lo lắng, ái ngại nói:

– Sao chị lại thế! Đánh nó chỉ bõ được cơn tức, rồi mình còn gánh hậu quả nặng hơn cả thế nữa đấy chứ! Lại còn là nữ giới…

Nhìn khuôn mặt cụ lộ rõ vẻ sững sờ trước hành động chống trả của tôi lúc nãy. Nhìn cụ, tôi đáp:

– Cụ ạ! Cháu cũng biết là mình là thứ dân, dân nghèo, chống đối lại các bác đấy đã là quá lắm rồi. Lại còn là nữ giới con gái, thế cũng chẳng hay hớn gì. Nhưng cứ để thế cho chúng nó mặc xác hành tội, đánh đập, nhỡ chồng con chết hay làm sao thì còn cực khổ hơn thế nữa đấy!

Bà lão cũng chẳng nói gì thêm. Tôi lại vào nhà, khuyên chồng ăn cố ít cháo cho đỡ, dỗ hai đứa trẻ đang khóc lóc ồn ào vì sợ hãi. Tôi chưa biết ngày mai sẽ thế nào, chỉ cần ngay lúc này chồng tôi không bị bắt đi, không bị hành tội. Sống bình yên được ngày nào hay ngày đấy.

Ngoài đình, mõ vẫn vang, tù và vẫn inh ỏi, trống thúc cứ ầm ầm thúc giục sưu thuế. Từng hồi, từng hồi dằng dai, ám ảnh…

Kết luận:

Trên đây là tổng hợp top 7 bài văn mẫu đóng vai chị Dậu kể lại đoạn trích Tức nước vỡ bờ đa dạng và đầy đủ từ ngắn gọn cơ bản cho đến hấp dẫn chi tiết. Từ đó nâng cao điểm số và mở rộng kiến thức của các em hơn ở bộ môn này. Ngoài ra Tmdl.edu.vn còn có rất nhiều tài liệu tham khảo khác mời các bạn cùng theo dõi !


 

Trang chủ: tmdl.edu.vn
Danh mục bài: Phân tích các tác phẩm văn học lớp 9

Lương Sinh

Lương Sinh là một tác giả đầy nhiệt huyết trong lĩnh vực giáo dục, ngoại ngữ và kiến thức. Với hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành, cô đã tích lũy được rất nhiều kiến thức và kỹ năng quan trọng. Với tình yêu với ngôn ngữ và mong muốn chia sẻ kiến thức, Lương Sinh đã quyết định sáng lập blog tmdl.edu.vn. Trang web này không chỉ là nơi chia sẻ những kinh nghiệm và kiến thức cá nhân của cô, mà còn là một nguồn thông tin hữu ích cho những người quan tâm đến giáo dục, kiến thức và ngoại ngữ. Đặc biệt là tiếng Anh và tiếng Trung Quốc.
Back to top button